rss
Thứ hai, 18/02/2019 | 10:17 GMT+7

Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

Cập nhật 15:35 ngày 12/07/2018
(Trong nước) - Sáng 12/7, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm năm 2018. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Lê Khánh Hải chủ trì Hội nghị.
Hình ảnh: Bộ VHTTDL  tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 số 1
Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018 của Bộ VHTTDL

Báo cáo tại Hội nghị những thành tích cũng như những khó khăn hạn chế của ngành VHTTDL trong 6 tháng đầu năm 2018,  ông Nguyễn Thái Bình- Chánh Văn phòng Bộ cho biết:  Bộ VHTTDL đã chủ động xây dựng ban hành các chương trình, kế hoạch công tác nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch. Lãnh đạo Bộ tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế và xác định là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu trong công tác chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Bộ. Các văn bản, đề án, văn bản quy phạm pháp luật được xây dựng và ban hành đúng tiến độ, căn bản đáp ứng tốt yêu cầu quản lý nhà nước của Ngành từ Trung ương đến địa phương.

Trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa đạt được một số kết quả, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ và phát huy di sản văn hóa. Xếp hạng 11 di tích quốc gia; quyết định đưa 21 di sản văn hóa phi vật thể vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tổ chức Lễ đón bằng UNESCO ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam, Hát Xoan Phú Thọ; thỏa thuận để các tỉnh triển khai xây dựng hồ sơ “Tranh dân gian Đông Hồ” tỉnh Bắc Ninh và “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm” tỉnh Ninh Thuận trình UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.Trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội; Nghị định quy định ngày thành lập, ngày truyền thống của các bộ, ngành, địa phương; Nghị định về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa” và Chỉ thị của Ban Bí thư về “tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa, thể thao”.

Lĩnh vực TDTT cũng đạt nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó, hoàn thiện, trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.Thể thao Việt Nam đã đạt được những thành tích nổi bật trên các đấu trường quốc tế: Trong 6 tháng đầu năm, các vận động viên Việt Nam giành được 374 huy chương. Thành tích nổi bật: Đội tuyển Bóng đá U23 Việt Nam thi đấu xuất sắc giành huy chương bạc giải vô địch U23 châu Á; đội tuyển Thể dục dụng cụ giành 2 HCV cúp thế giới... Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 07 suất tham sự Olympic trẻ tại Argentina.

Ngành Du lịch đã có nhiều nỗ lực, tổ chức triển khai nhiều hoạt động và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt xấp xỉ 7,9 triệu lượt (tăng 27,2% so với cùng kỳ năm 2017); khách du lịch nội địa ước đạt 42,8 triệu lượt (khách lưu trú đạt 20,5 triệu lượt); tổng thu từ khách du lịch đạt 312.000 tỷ đồng (tăng 22,5% so với cùng kỳ năm 2017). Bên cạnh đó, nhiều nhiệm vụ quan trọng đã được ngành Du lịch thực hiện thành công như tiển khai các giải pháp duy trì tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế, nội địa, đạt mục tiêu theo kịch bản tăng trưởng của ngành Du lịch năm 2018.

Hình ảnh: Bộ VHTTDL  tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 số 2
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã khen thưởng cho các đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2018.

Đánh giá cao những thành tích mà toàn Ngành đạt được trong 6 tháng đầu năm. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đặc biệt chú trọng việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật trong các lĩnh vực quản lý của Bộ. Trong đó, Cục Văn hóa Cơ sở có 3 Nghị định, 1 Chỉ thị; Tổng Cục Thể dục Thể thao: 2 Nghị định, 8 Thông tư, Thanh tra Bộ 1 Nghị định, Cục Hợp tác quốc tế 1 Nghị định... Bộ trưởng yêu cầu trong 6 tháng cuối năm, phải hoàn thiện các Nghị định, Thông tư kịp tiến độ. Bộ trưởng giao Văn phòng Bộ và Vụ Pháp chế hỗ trợ, tham mưu các đơn vị hoàn thiện các văn bản.

Với yêu cầu của ngành VHTTDL rất rộng, vì vậy, Bộ trưởng mong rằng các các cán bộ, nhân viên, người lao động phải hết sức nỗ lực, cố gắng trong thời gian tới để hoàn thành các nhiệm vụ của năm.

Bộ trưởng cũng yêu cầu, các đơn vị cần tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Đặc biệt, đề án xây dựng "hệ giá trị văn hóa", "hệ giá trị chuẩn mực con người" Việt Nam được giao Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam xây dựng, là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần phát triển văn hóa, hoàn thiện con người Việt Nam. Bộ trưởng cũng yêu cầu, với một số Nghị định về công tác khen thưởng phải điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp thực tiễn, xử lý được những vấn đề mà xã hội quan tâm. 

Ngọc Mai

Bình luận (0)
Gửi