rss
Thứ tư, 08/12/2021 | 09:44 GMT+7

Cần các phương án cụ thể và kế hoạch chi tiết khi tổ chức thí điểm một số giải thể thao

Cập nhật 16:54 ngày 21/09/2021
(Trong nước) - Đây là yêu cầu của Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn đối với hai vụ Thể thao thành tích cao I, II trong việc thí điểm tổ chức một số giải thể thao trong thời gian sớm nhất trong buổi làm việc chiều 21/9.
Hình ảnh: Cần các phương án cụ thể và kế hoạch chi tiết khi tổ chức thí điểm một số giải thể thao số 1
Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn yêu cầu xây dựng kế hoạch tổ chức thi điểm một số giải phải cụ thể từng thi tiết với các biện pháp đảm bảo an toàn.
 

Tổng cục TDTT đang gấp rút xây dựng kế hoạch tổ chức thí điểm thi đấu khép kín theo cơ chế "bong bóng" tại một số giải. Bà Nguyễn Kim Lan - Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I cho biết: Vụ lựa chọn 3 môn có thể tổ chức thí điểm và cũng như lên kế hoạch nhằm đảm bảo yêu cầu tiên quyết là an toàn tuyệt đối với phương thức "bong bóng". Các bộ môn đã liên hệ với các địa phương để có ý kiến cụ thể, đặc biệt là các địa phương đăng cai phải là tỉnh không có dịch ít nhất 3 tháng gần đây, hoặc có dịch nhưng chỉ trong khu cách ly.

Vụ đã yêu cầu các bộ môn có kế hoạch cụ thể từ việc yêu cầu VĐV tiêm vaccine, xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ khi đến cũng như kiểm tra trước ngày thi đấu, và những ngày tiếp theo đến khi kết thúc. Các bộ môn phải phối hợp với UBND, CDC địa phương để có những kịch bản triển khai cũng như các phương án trong trường hợp xấu nhất. Đồng thời, phổ biến tới các địa phương có VĐV tham gia phải thực hiện đúng chỉ thị của Bộ Y tế về 5k về các biện pháp phòng chống dịch trước khi đến thi đấu.

Công tác tổ chức cũng được lên kịch bản cụ thể như đưa đón VĐV, di chuyển, bố trí các khu vực tập luyện riêng của từng đội, hạn chế tối thiểu tiếp xúc, thậm chí phương án trao huy chương cũng sẽ hạn chế trao trực tiếp. Danh sách thông tin cũng sẽ phải chi tiết, kể cả việc họp trưởng đoàn cũng sẽ triển khai theo trực tuyến hoặc chỉ cử một đại diện và đảm bảo các công tác phòng chống dịch từ việc khử khuẩn các trang thiết bị, phòng thi đấu, tập luyện theo từng ngày.

Theo ông Ngô Ích Quân - Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II thì các bộ môn phải làm việc chặt chẽ với các địa phương, để nắm bắt được các yêu cầu trong phương án tổ chức, có vướng mắc gì, đặc biệt là công tác y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối của các VĐV, HLV, trọng tài. Với quy trình tổ chức khép kín, thì việc di chuyện 1 cung đường 2 điểm đến phải tìm hiểu bố trí khách sạn cho phù hợp, khảo sát các địa điểm tập luyện riêng biệt cho từng đội, từng khu vực khởi động trong thi đấu, bên cạnh việc test nhanh và đảm bảo 5K theo Bộ Y tế đề nghị.

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn nhắc lại việc thí điểm tổ chức một số giải thể thao phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các VĐV, HLV, trọng tài, vì thế công tác y tế là quan trọng nhất.

Vì vậy, kế hoạch tổ chức giải, phương án y tế, trọng tài,... phải xây dựng chi tiết từng nội dung một, phải xây dựng phương án tổng thể với các kế hoạch chi tiết nhất để trình lãnh đạo Bộ VHTTDL. Các bộ môn phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương để nắm rõ địa phương đó có những quy định gì như cách ly y tế, ... kể cả địa phương đăng cai, địa phương cử VĐV đi thi đấu và địa phương có trọng tài làm nhiệm vụ.

Đồng thời nghiên cứu kỹ địa điểm thi đấu, Yêu cầu BTC chỉ định các khách sạn để đón các đoàn tham dự, không được ở ngoài và khuyến khích các đoàn đi đến bằng xe riêng để đảm bảo an toàn. Việc tổ chức tại Trung tâm HLTTQG cần phải xem xét kỹ vì đây là nơi các ĐT đang tập luyện với các VĐV hàng đầu. Vì vậy, cần phương án cụ thể, bởi có rất nhiều đối tượng tham gia, nên tính toán chi tiết các phương án rủi ro.

 Bắc Sơn 

Bình luận (0)
Gửi