rss
Thứ hai, 23/04/2018 | 10:41 GMT+7

Đại hội Thể dục thể thao đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VII năm 2017

Cập nhật 09:43 ngày 22/05/2017
(Thể thao phong trào) - Tối ngày 19/5 tại sân vận động tỉnh Bến Tre đã diễn ra lễ Khai mạc Đại hội TDTT Đồng bằng Sông Cửu Long Lần thứ VII năm 2017. Đến dự có ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ VHTTDL, ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cùng đông đảo lãnh đạo ngành TDTT của Trung ương và Sở VHTTDL các tỉnh trong khu vực.
Đại hội TDTT Đồng bằng Sông Cửu Long lần thứ VII – 2017, có 18 đoàn với gần 2000 VĐV đến từ các tỉnh, thành, ngành gồm: An Giang,  Bình Phước, Bạc Liêu, Bình Dương, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Kiên Giang, Cà Mau, Đồng Tháp, Trà Vinh, Tây Ninh, Hậu Giang, Trung tâm Thể dục thể thao Quốc phòng 4 - Quân khu 9 và đoàn chủ nhà Bến Tre. Đây là Đại hội lớn nhất trong khu vực với số lượng VĐV đông nhất nhất từ trước đến nay thi đấu ở 20 môn và phân môn (Bóng đá, Điền kinh, Judo, Bóng bàn, Thể hình, Vovinam, Boxing…) tranh 371 bộ huy chương). Được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn một của Đại hội đã thi đấu được 15 môn thể thao ở  9 địa phương (từ ngày 31/1-12/5/2017) và giai đoạn 2 (từ ngày 12 - 26/5/2017) thi đấu 5 môn thể thao còn lại tại Bến Tre.
 
Hình ảnh: Đại hội Thể dục thể thao đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VII năm 2017 số 1
 
Ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT trao hoa và cờ lưu niệm cho đại diện các đơn vị

Sau phần Lễ diễn ra ấn tượng và trang trọng là chương trình nghệ thuật Lễ khai mạc với sự tham gia của hơn 500 diễn viên, nghệ sĩ, diễn viên quần chúng, VĐV... Chương trình nghệ thuật gồm 3 phần (1) Miền Nam nhớ mãi ơn Người (2) Đồng Khởi đổi mới - Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (3) Bay cao, Bay xa đất mẹ chín rồng.
Chương trình nghệ thuật được kết hợp tài tình giữa nghệ thuật với TDTT và quảng bá hình ảnh con người xứ dừa đến với bạn bè khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và miền Tây Nam Bộ. Các phần trong chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc Đại hội đều lấy thể thao quần chúng, thể thao trường học làm nền tảng thể hiện phong trào rèn luyện thân thể, tăng cường trí - đức - thể - mỹ - lao  trong tất cả các đối tượng nhân dân.
 
Đại hội là dịp để  các địa phương kiểm tra, đánh giá trình độ, chuyên môn của các HLV, VĐV các tỉnh, thành trong khu vực. Đồng thời, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, góp phần phát triển phong trào luyện tập thể thao nói chung trong các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và miền Tây Nam Bộ.
Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bến Tre, Phó trưởng BTC đại hội phát biểu: Đại hội TDTT ĐBSCL được tổ chức theo chu kỳ 2 năm 1 lần, bắt đầu từ năm 2005. Qua 6 lần tổ chức, lần lượt do Cần Thơ, Cà Mau, Đồng Tháp, Kiên Giang, Tiền Giang, An Giang làm Trưởng BTC, đại hội thực sự trở thành ngày hội thể thao lớn nhất khu vực. Đây cũng được xem là một trong những sự kiện thể thao có quy mô và tầm vóc lớn của thể thao Việt Nam, nên từ năm 2011 đã được Bộ VHTTDL giao cho Tổng cục TDTT, Cục Công tác phía Nam có sự quan tâm đầu tư để tới đây sẽ xét công nhận và chính thức đưa vào là một trong những chuỗi hoạt động về thể thao trọng điểm của quốc gia.
 
Với quy mô ngày càng mở rộng theo từng kỳ, Đại hội TDTT ĐBSCL đã tạo nên sức lan tỏa lớn, tác động tích cực đến phong trào tập luyện và thi đấu thể thao cho nhiều thành phần xã hội trong vùng. Đồng thời, tạo nên sự đoàn kết gắn bó, trao đổi, học tập, kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác quản lý và chuyên môn giữa các tỉnh thành, góp phần phát hiện, tuyển chọn và đào tạo thêm nhiều tài năng thể thao xuất sắc cho từng địa phương, khu vực và cả nước. Qua đó, đóng góp không nhỏ số lượng huy chương vào bảng vàng thành tích của Đoàn thể thao Việt Nam ở các đấu trường cấp khu vực, châu lục và quốc tế trong hơn một thập niên qua.
Bài: Minh Phương, Ảnh: Thế Thiện
Bình luận (0)
Gửi