rss
Thứ ba, 04/08/2020 | 02:27 GMT+7

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trong phát triển TDTT

Cập nhật 13:00 ngày 13/12/2019
(Trong nước) - Sáng nay 13/12, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế “Thể thao trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã dự và phát biểu tại Hội nghị.
Hình ảnh: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trong phát triển TDTT số 1
Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại Hội nghị

Hội thảo là dịp để các nhà chuyên môn chia sẻ nhiều kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực TDTT cũng như thảo luận về các vấn đề khoa học TDTT, hợp tác và phối hợp nghiên cứu.

Khoa học kỹ thuật đã ngày càng tham gia và ảnh hưởng sâu rộng tới mọi hoạt động trong lĩnh vực TDTT. Từ TDTT quần chúng cho tới thể thao thành tích cao, từ công tác đào tạo, huấn luyện VĐV đến việc tổ chức các sự kiện TDTT… Trong đó, phải kể đến các công nghệ phân tích gen, cơ, huyết học… cho phép hiểu và đánh giá đầy đủ hơn về con người và cơ thể người. Nhiều thiết bị, máy móc, hiện đại ra đời cho phép đánh giá nhanh và chính xác tình trạng sức khỏe, thể lực của con người hay đánh giá dễ dàng trình độ, năng lực VĐV. Nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực TDTT cũng chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành thể thao nói chung và các cơ sở đào tạo, nghiên cứu TDTT nói riêng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh: “Nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ là một trong những nội dung quan trọng của mỗi quốc gia, khu vực, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang tác động mạnh mẽ và sâu sắc tới mọi ngành nghề, lĩnh vực, trong đó có TDTT”.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ nhiều nước như Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Nga… và đại biểu từ các cơ sở đào tạo, huấn luyện TDTT trên cả nước đã tập trung thảo luận các nhóm vấn đề chính như quản lý TDTT và TDTT quần chúng, tâm lý học TDTT, kinh tế TDTT, TDTT giải trí và công nghệ thông tin trong lĩnh vực TDTT. Các ý kiến đều được đánh giá cao cả về giá trị lý luận lẫn thực tiễn. Những kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu sẽ tiếp tục được phát triển, chia sẻ và ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn trong thời gian tới, thúc đẩy hiệu quả phát triển TDTT ở Việt Nam và thế giới.

 Theo PGS.TS Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng trường TDTT Bắc Ninh cho rằng, sự xuất hiện của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã tạo nên nhiều cơ hội lớn cho sự phát triển của các nước trên thế giới, nhất là trong TDTT. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra nhiều thách thức đối với sự tồn tại và phát triển của con người trong mỗi quốc gia. Chỉ tính riêng tại trường Đại học TDTT Bắc Ninh, nhiều công trình nghiên cứu về con người, điều kiện sống của người dân thuộc các dân tộc khác nhau, nông thôn, miền núi, thành phố và các hoạt động TDTT cho người khuyết tật đã được tăng cường. 

 Tam Ninh 

Bình luận (0)
Gửi