rss
Thứ ba, 26/05/2020 | 20:16 GMT+7

Thể thao NKT Việt Nam có thêm động lực tại Paralympic Tokyo 2020

Cập nhật 10:45 ngày 07/10/2019
(Trong nước) - Sáng 7/10, tại Hà Nội lãnh đạo Tổng cục TDTT đã có buổi tiếp và ký kết thỏa thuận hợp tác với thành phố Kokubunji – Tokyo, Nhật Bản. Tới dự có ông Vương Bích Thắng Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT; ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Tổng cục trưởng cùng đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị liên quan. Về phía đoàn Nhật bản có Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – ông Asazuma Shinichi cùng đoàn cán bộ thành phố Kokubunji do ông Kunio Izawa – Thị trưởng thành phố làm trưởng đoàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng cho biết, , quá trình hình hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực Thể dục Thể thao đã diễn ra với nhiều hoạt động được tổ chức như: trao đổi các đoàn cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, các nhà khoa học thể thao, trọng tài, HLV và VĐV tham dự các hội nghị, hội thảo về khoa học thể thao, các giải thể thao quốc tế được tổ chức ở hai nước và tại các kỳ đại hội thể thao khu vực và trên thế giới. 

Tháng 6/2017, Bộ VHTTDL và Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đã ký biên bản nghi nhớ hợp tác về Thể dục Thể thao nhân chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Bên cạnh đó, Nhật Bản đã hỗ trợ cho tuyển Bóng đá Việt Nam sang tập huấn tại Nhật Bản. Cùng với đó, thực hiện có hiệu quả “Chương trình Thể thao cho ngày mai – Sports for Tomorrow” của Chính phủ Nhật Bản nhằm hướng tới Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020, khóa đào tạo kỹ thuật Sailing được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam. Trong những năm qua nhiều huấn luyện viên Nhật Bản đã tham gia công tác huấn luyện các đội tuyển Thể thao Việt Nam ở các môn Karate, Bóng đá, Bóng chuyền, Bơi lội, Thể dục dụng cụ.

 Theo đó, ngoài các VĐV, HLV thành tích cao thì Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác lần này giữa Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam và thành phố Kokobunji sẽ chính thức mang lại cho các VĐV người khuyết tật Việt Nam cơ hội tập luyện tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, làm quen với các điều kiện tại Nhật Bản trước khi tham dự Paralympic Tokyo 2020 cũng như tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản thông qua chương trình hợp tác về Thể dục Thể thao. 

Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với Thị trưởng thành phố Kokubunji – Tokyo về thỏa thuận hợp tác này đối với TTNKT và hy vọng rằng,  sau khi kết thúc Thế vận hội Paralympic Tokyo 2020, thành phố Kokubunji sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các VĐV thể thao Việt Nam được tập huấn tại thành phố nhằm góp phần tăng cường các hoạt động giao lưu, các chương trình hợp tác về Thể dục Thể thao cũng như mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Hình ảnh: Thể thao NKT Việt Nam có thêm động lực tại Paralympic Tokyo 2020 số 1

 Bày tỏ sự cảm kích của mình, ông Kunio Izawa – Thị trưởng thành phố Kokubunji – Tokyo, Nhật Bản nhấn mạnh: “đây là vinh dự rất lớn đối với chính quyền và người dân thành phố Kokubunji. Với mục tiêu thực hiện có hiệu quả các chương trình thỏa thuận hợp tác giữa hai quốc gia, năm 2018 Chính phủ Nhật Bản đã đồng ý với đề xuất của thành phố Kokubunji trở thành địa điểm tập huấn và đón tiếp đoàn Thể thao NTK Việt Nam, đồng thời là địa điểm chính diễn ra các chương trình giao lưu của đoàn Thể thao Việt Nam trước và trong thời gian Paralympic Tokyo 2020 diễn ra.

Cũng tại buổi lễ, ngài Thị trưởng đã đưa ra một số hình ảnh biểu trưng sự đoàn kết giữa Thành phố Kokubunji và Việt Nam, qua đó, hình ảnh được lựa chọn sẽ hoạch triển khai như tuyên truyền trên các phương tiện giao thông công cộng, các ngả đường chính của thành phố nhằm khuyến khích và thu hút người dân Việt Nam nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung đến thăm quan, giao lưu văn hóa với người dân thành phố Kokubunji trong dịp diễn ra Paralympic Tokyo 2020. 

Căn cứ theo số lượng VĐV NKT Việt Nam giành suất tham dự Paralympic, các VĐV sẽ sang tập huấn trước vào năm 2020.  Được biết, môn Bơi (đoàn VĐV Paralympic Việt Nam) sẽ sang thành phố Kokubunji – Tokyo, Nhật Bản tập huấn và lưu trú trong suốt quá trình diễn ra Paralympic Tokyo 2020.

 Tam Ninh 

Bình luận (0)
Gửi