rss
Chủ nhật, 25/08/2019 | 15:30 GMT+7

10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2018

Cập nhật 16:11 ngày 12/01/2019
(Vấn đề & Sự kiện) - Ngày 12/1/2019, Bộ VHTTDL đã công bố 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao, Du lịch tiêu biểu năm 2018. Đây là hoạt động thường niên của Bộ VHTTDL nhằm chọn những sự kiện nổi bật đã tạo ra sức lan tỏa trong xã hội suốt 1 năm qua.

Năm nay, Bộ VHTTDL đã nhận được 61 đề cử từ các cơ quan, đơn vị thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao và Sở Du lịch của các tỉnh/thành trên toàn quốc, bao gồm: 40 sự kiện văn hóa, 11 sự kiện thể thao và 10 sự kiện du lịch. Ban Tổ chức đã chọn 15 sự kiện tiêu biểu để bình chọn 10 sự kiện thông qua 2 hình thức là: Mạng Internet và Trực tiếp.

Hình ảnh: 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2018 số 1

Phóng viên các cơ quan báo chí của Trung ương và Hà Nội bầu chọn trực tiếp tại Bộ VHTTDL - Ảnh: Quý Lượng

Trên cơ sở các đề cử, Ban tổ chức đã tổng hợp, lấy ý kiến từ các chuyên gia và lãnh đạo Bộ chọn ra 15 sự kiện tiêu biểu để giới thiệu bình chọn qua 2 hình thức là: Bình chọn qua mạng Internet từ ngày 3 đến hết ngày 8/1/2019 tại địa chỉ: http://sukienvhttdl.bvhttdl.gov.vn với sự tham gia của toàn thể độc giả trên toàn quốc; và tổ chức bình chọn trực tiếp vào ngày 9/1/2019 tại trụ sở Bộ VHTTDL với sự tham gia của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

Hình ảnh: 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2018 số 2

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng năm 2018 được chọn là 1 trong những sự kiện Văn hóa tiêu biểu

Theo điều lệ, các sự kiện được bình chọn phải đảm bảo các tiêu chí: là sự kiện diễn ra và kết thúc trong năm; có tính chất tiêu biểu, điển hình, mang ý nghĩa chính trị quan trọng và có giá trị, tầm vóc quốc gia, quốc tế; có tác động tích cực, mạnh mẽ đến đời sống xã hội và tác động trực tiếp đến chính sách quản lý nhà nước. Đây cũng là các sự kiện nổi bật, mang tính đột phá về ý tưởng và cách thức tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhân dân và tạo hiệu ứng cao trong xã hội.

Hình ảnh: 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2018 số 3

Công viên Địa chất Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO

Theo kết quả công bố, trong lĩnh vực Văn hóa có 5 sự kiện được bình chọn là: Ấn tượng Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng năm 2018 (Da Nang International Fireworks Festival 2018); Công viên Địa chất Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận là Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO; Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại Nhà Quốc hội; Lần đầu tiên xét tặng danh hiệu “Nghệ dân nhân dân” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể và Nhan sắc Việt khẳng định vị thế trên bản đồ sắc đẹp thế giới.

Hình ảnh: 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2018 số 4

U23 Việt Nam đã làm cho người hâm mộ nước nhà trải qua nhiều cung bậc cảm xúc tại giải U23 châu Á

Với những kỳ tích mà Thể thao Việt Nam nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng giành được trong suốt 1 năm qua đã tạo ra những cảm xúc và mang lại niềm hân hoan, hạnh phúc vỡ òa cho triệu triệu trái tim người hâm mộ thể thao nước nhà. Do đó, ở lĩnh vực Thể thao đã có 3 sự kiện được bình chọn, đó là: Asian Games 18 - Kỳ Asian Games thành công nhất của Thể thao Việt Nam; Đội tuyển bóng đá nam quốc gia giành Cúp vô địch tại giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) sau 10 năm chờ đợi; Lần đầu tiên Bóng đá Việt Nam giành ngôi Á quân tại Giải vô địch Bóng đá U23 châu Á.

Hình ảnh: 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2018 số 5

Sự kiện đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu là một dấu ấn và dấu mốc quan trọng của ngành Du lịch Việt Nam

Ở lĩnh vực du lịch có 2 sự kiện được bình chọn gồm: Du lịch Việt Nam đón 15 triệu khách quốc tế trong năm 2018 và Lần đầu tiên Việt Nam nhận giải thưởng Điểm đến du lịch hàng đầu châu Á năm 2018 do tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới World Travel Award (WTA) trao tặng.

Thu Hương
Bình luận (0)
Gửi