rss
Chủ nhật, 19/09/2021 | 08:10 GMT+7

18h (giờ Việt Nam) hôm nay, khai mạc Olympic Tokyo 2020, kỳ TVH đặc biệt nhất trong lịch sử

Cập nhật 02:23 ngày 23/07/2021
(Quốc tế) - Sau một năm bị hoãn và rất nhiều lần đối mặt vói nguy cơ bị huỷ bỏ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cuối cùng thì Olympic Tokyo 2020 cũng sẽ khai mạc vào 18h hôm nay (23/7/2021). Có thể khẳng định, đây là một kỳ Thế vận hội đặc biệt nhất trong lịch sử khi diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới. Các cuộc tranh tài vắng bóng khán giả, một loạt các nghi thức sẽ được thay thế bằng những thủ tục đơn giản và ngắn gọn hơn rất nhiều. Tất cả đều vì một Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020 an toàn.

Hình ảnh: 18h (giờ Việt Nam) hôm nay, khai mạc Olympic Tokyo 2020, kỳ TVH đặc biệt nhất trong lịch sử số 1

Đúng 18 giờ hôm nay, Olympic Tokyo 2020 chính thức khai mạc tại Sân vận động Quốc gia ở thủ đô Tokyo, chính thức khai màn các cuộc tranh tài của kỳ Thế vận hội mùa hè đặc biệt nhất trong lịch sử thể thao thế giới.

Được tổ chức trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, Lễ khai mạc sẽ kéo dài 3 giờ 30 phút, dài hơn so với kế hoạch ban đầu 30 phút nhằm tạo điều kiện cho các VĐV thực hiện giãn cách. Số lượng thành viên các đoàn góp mặt cũng sẽ hạn chế hơn so với các kỳ Thế vận hội trước. Các báo cáo cho thấy chỉ 6.000 trong số 11.000 VĐV tham dự lễ khai mạc. Với Đoàn TTVN, sẽ có 24/43 thành viên tham gia Lễ khai mạc, trong đó có 18 VĐV và 6 cán bộ.

Theo thông báo từ Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato, có khoảng 15 lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế tham dự Lễ khai mạc, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Mông Cổ Luvsannamsrai Oyun-Erdene, Đệ nhất Phu nhân Mỹ Jill Biden...

Dự kiến, Nhật Hoàng Naruhito sẽ tham dự và đọc diễn văn khai mạc dài khoảng 17 từ, đánh dấu thời điểm Olympic Tokyo 2020 chính thức mở màn.

Cuộc rước đuốc Olympic sẽ đến đích cuối cùng, là đỉnh cao của hành trình 121 ngày xuyên Nhật Bản dưới bàn tay của hơn 10.000 người cầm đuốc. Ngọn lửa vẫn được thắp sáng từ tháng 3/2020, sau khi thế vận hội bị hoãn lại. Chặng rước đuốc tiếp theo bắt đầu vào ngày 25/3/2021, khởi nguồn ở Fukushima đi qua tất cả 47 tỉnh của Nhật Bản. Điểm dừng cuối cùng của đuốc thiêng là sân vận động Olympic Tokyo và đặt trong chiếc vạc Olympic với ngọn lửa vẫn sáng trong suốt thời gian diễn ra thế vận hội.

Trưởng Ban tổ chức Olympic 2020, bà Seiko Hashimoto, hôm qua cho biết, Lễ khai mạc sẽ diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm thay vì sôi nổi. Olympic Tokyo được coi là cột mốc đánh dấu sự “phục hồi và tái thiết” của Nhật Bản sau thảm họa kép động đất và sóng thần 2011.
 
Lễ khai mạc Olympic Tokyo dự báo rất hấp dẫn nhưng không phải người Nhật Bản nào cũng muốn cuộc chơi diễn ra trong thời kỳ đại dịch. Người ta sợ hãi về sự lây lan Covid-19 khủng khiếp mà các khách mời ghé thăm đất nước Nhật Bản gồm hơn 11.000 VĐV cùng số lượng đông đảo các HLV, nhân viên hỗ trợ, quan chức, truyền thông hội tụ ở Nhật Bản trước sự lây lan không ngừng của dịch Covid-19.
 
Chi phí công bố chính thức để chính phủ Nhật Bản đăng cai Olympic là 15,4 tỉ USD nhưng các ước tính khác cho thấy thực tế cao gần gấp đôi, hơn 26 tỉ USD, được cho là số tiền cao nhất trong lịch sử thế vận hội.
 
Sau Lễ khai mạc, các cuộc tranh tài sẽ liên tục diễn ra. Trước đó, một số môn như bóng đá và bóng mềm đã bắt đầu các cuộc tranh tài. Để đảm bảo an toàn cho những người tham gia, Nhật Bản quyết định không mở cửa cho khán giả tới xem các môn thi đấu. Các biện pháp phòng dịch được kích hoạt ở mức cao nhất: HLV, VĐV kiểm tra xét nghiệm COVID-19 hằng ngày; các hoạt động tại Làng VĐV phải tuân thủ theo nguyên tắc “bong bóng”; VĐV đoạt giải tự đeo huy chương lấy từ khay được bày sẵn; những cái ôm, bắt tay chúc mừng đều bị loại bỏ nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.
 
Olympic Tokyo 2020 là kỳ Thế vận hội đầu tiên được tổ chức ở một thành phố đang trong tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh. Đây cũng là lần đầu tiên sự kiện thể thao lớn nhất thế giới cấm khán giả ở hầu hết các địa điểm thi đấu.

Hàng nghìn vận động viên của 206 đoàn thể thao tranh tài ở tổng cộng 33 môn thể thao, trong đó có 5 môn lần đầu xuất hiện trong chương trình thi đấu của Thế vận hội. Mỹ và chủ nhà Nhật Bản là 2 đoàn thể thao có nhiều vận động viên tham gia nhất.

Minh Khang

Bình luận (0)
Gửi