rss
Thứ bảy, 17/11/2018 | 12:36 GMT+7

3 tháng trước SEA Games 29: Nước chủ nhà phát huy tốt kinh nghiệm tổ chức

Cập nhật 09:28 ngày 25/05/2017
(SEA Games ) - Khi số tạp chí này được xuất bản thì chỉ còn đúng 95 ngày nữa, SEA Games 29 sẽ được chính thức khai mạc tại SVĐQG Bukit Jalil ở thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia). Đại hội sẽ được khép lại vào tối 30/8, đúng 1 ngày trước đại lễ kỷ niệm 60 năm độc lập (Merdeka Day) của Liên bang Malaysia.

Hình ảnh: 3 tháng trước SEA Games 29: Nước chủ nhà phát huy tốt kinh nghiệm tổ chức số 1

Bên ngoài SVĐQG Bukit Jalil

Tăng cường quảng bá hình ảnh

Theo sáng kiến của Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia phối hợp với Ủy ban Olympic của 11 quốc gia thành viên, “The Rising Toghether Baton Run” - cuộc chạy tiếp sức (Baton Run) hưởng ứng mang chủ đề “Cùng nhau vươn lên” (Rising Toghether) đã được tiến hành trọng thể trong suốt hơn 2 tháng qua với lộ trình đi qua thủ đô của 10 quốc gia trong khu vực trước khi trở về Kuala Lumpur - thủ đô của nước chủ nhà SEA Games 29 và Para Games 9  vào ngày 14/5. Mục đích của sự kiện không chỉ nhằm quảng bá hình ảnh về SEA Games và Para Games mà còn góp phần tạo nên không khí đoàn kết của các quốc gia Đông Nam Á đối với các sự kiện thể thao lớn nói riêng và kinh tế - xã hội của khu vực nói chung.

Với sự hỗ trợ tích cực của các nước cũng như sự tham gia của cơ quan ngoại giao của Malaysia ở nước sở tại, tại mỗi địa điểm (chiều dài quãng đường trung bình khoảng 2km), cuộc chạy tiếp sức hưởng ứng đều để lại những ấn tượng tốt đẹp, với tràn ngập màu sắc đặc trưng, không khí SEA Games 29 và Para Games 9 đã thật sự lan tỏa rộng rãi thông qua hệ thống truyền thông báo chí và truyền hình của các quốc gia trong khối ASEAN. Hàng vạn người (riêng tại Việt Nam là khoảng 2.000 người hưởng ứng chạy vào sáng 9/4), trong đó có nhiều VĐV xuất sắc, tiêu biểu của thể thao các quốc gia trong khu vực đã nhiệt tình tham gia. Hình ảnh chú hổ Rimau - linh vật của các Đại hội - cũng như Logo SEA Games 29 và Para Games 9 đã được quảng bá với mật độ cao trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài “Baton Run”, nước chủ nhà còn tổ chức một cuộc chạy khác cũng rất quy mô (nhưng chỉ trong nước) là chạy rước đuốc (Torch Run). Đây vốn là hoạt động mang tính truyền thống ở các kỳ SEA Games. Năm nay, cuộc chạy rước đuốc xuất phát từ bang Johor vào ngày 14/5, với lộ trình đi qua tất cả 13 bang và 3 đặc khu trực thuộc trung ương, kết thúc vào ngày 12/8 - 1 tuần trước lễ khai mạc SEA Games - tại thủ đô Kuala Lumpur.

Một điều rất đáng chú ý khác là Ban tổ chức SEA Games đã thống nhất cùng với Hội đồng thể thao Đông Nam Á về việc đẩy sớm lễ khai mạc lên tối 30/8 - sớm hơn 1 ngày so với dự định nhằm tránh trùng với hàng loạt sự kiện lớn chào mừng 60 năm độc lập. Theo đó, các đoàn thể thao tham dự SEA Games sẽ có thêm cơ hội được góp mặt và chứng kiến bầu không khí tưng bừng của Merdeka Day - ngày cả đất nước Malaysia kỷ niệm quốc khánh.

Đảm bảo vững chắc nguồn tài chính và không bội chi ngân sách!

Theo dự kiến ban đầu, tổng chi phí tổ chức SEA Games 29 là 450 triệu Ringit. Tới thời điểm hiện tại, Chính phủ Malaysia đã cam kết chỉ chi 500 triệu Ringit (tương đương khoảng 2.500 tỷ đồng Việt Nam), tức chỉ phát sinh thêm khoảng 50 triệu Ringit - một con số được cho là rất thấp, cho thấy năng lực tổ chức và dự báo của nước chủ nhà. Theo báo cáo tài chính của Ban tổ chức, nguồn chi từ ngân sách để tổ chức SEA Games 29 của Malaysia thấp hơn nhiều so với nguồn chi của 2 nước chủ nhà SEA Games gần nhất là Singapore vào năm 2015 (tương đương khoảng 740 triệu Ringit) và Myanmar vào năm 2013 (tương đương 1 tỷ Ringit). Nói cách khác, dù SEA Games 29 chưa diễn ra, đã có thể thấy rõ thành công của nước chủ nhà trong việc quản lý tài chính tổ chức Đại hội!

Được biết, nguyên nhân đầu tiên khiến Malaysia tránh được bội chi ngân sách trong công tác tổ chức SEA Games 29 chính là quyết định không tổ chức sự kiện tại các thành phố ở khu vực Đông Mã (phần diện tích nằm trên đảo Borneo), thay vào đó chỉ tập trung tại Kuala Lumpur và khu vực tiếp giáp ở Tây Mã mà thôi. Một nguyên nhân quan trọng khác xuất phát từ kinh nghiệm rất dày dạn trong việc tổ chức các sự kiện lớn không chỉ về thể thao mà cả chính trị xã hội. Trong thời gian qua, nước chủ nhà Malaysia phối hợp với Hội đồng Thể thao Đông Nam Á cũng đã làm rất tốt việc vận động các đối tác tài chính và các nguồn tài trợ trong nước cũng như quốc tế.

Theo đó, tới nay, Ban tổ chức đã ký hợp đồng với các nhà tài trợ bạch kim gồm: Ajinomoto (Nhật Bản), FBT (Thái Lan), Peugeot (Pháp), Naza, TM (cùng của Malaysia). Các nhà tài trợ vàng gồm Air Asia, Malaysia Airports cùng các nhà tài trợ bạc như 100Plus, Milo, Prudential, SCGM BHD và tập đoàn thức ăn nhanh nổi tiếng thế giới MCDonald. 

Tuy nhiên, ở đây cũng cần phân biệt rõ gói ngân sách tổ chức SEA Games với khoản tiền đầu tư (cũng từ ngân sách) để nâng chất hạ tầng giao thông cũng như các công trình công cộng liên quan. Riêng gói kinh phí để biến Khu liên hợp thể thao quốc gia Bukit Jalil thành một “thành phố thể thao” (Sports City) phục vụ cho lợi ích lâu dài của đất nước đã lên tới 1,5 tỷ Ringit (tương đương 7.500 tỷ đồng Việt Nam) - gấp hơn 3 lần so với kinh phí tổ chức SEA Games 29. Với hệ thống các công trình thể thao chất lượng hiện có, Malaysia chỉ phải xây dựng mới duy nhất 1 công trình thể thao cấp quốc gia là trường đua môn xe đạp lòng chảo tại bang Negeri Sembilan, tiếp giáp với thủ đô Kuala Lumpur.

Có thể khẳng định, Malaysia đang phát huy rất tốt kinh nghiệm tổ chức của mình trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 29 và Para Games 9. Tất cả dường như đều nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ và BTC Đại hội!

Nguyễn Hải Tùng

Bình luận (0)
Gửi