rss
Thứ bảy, 20/10/2018 | 06:00 GMT+7

4 môn thể thao mới ở SEA Games 2017

Cập nhật 16:10 ngày 22/08/2017
(SEA Games ) - SEA Games 29 diễn ra ở Kuala Lumpur (Malaysia) từ ngày 19 đến 30/8, với 405 nội dung của 38 môn thể thao. Bốn môn thể thao, trong đó có các môn thể thao mùa đông, sẽ được giới thiệu tại SEA Games lần này gồm: Cricket, Hockey trên băng, trượt băng và trượt băng tốc độ.

Điều đáng nói, tại SEA Games, những môn thể thao mùa đông như Hockey trên băng và trượt băng xuất hiện bởi vốn dĩ, Đông Nam Á không phải là khu vực xứ lạnh như phía Bắc.

Tuy vậy, việc các nhà tổ chức quyết định đưa những môn thể thao mùa đông vào chương trình thi đấu có thể mở đường cho một số nước tham dự các đại hội thể thao mùa đông trong tương lai, tr ong đó có Olympic mùa đông...

Hình ảnh: 4 môn thể thao mới ở SEA Games 2017 số 1

Các VĐV thi đấu môn Hockey trên băng

Trước đó, môn bài Bridge và môn võ Tarung Derajat (Việt Nam có VĐV tham dự), cũng được giới thiệu đưa vào chương trình thi đấu nhưng không được chấp thuận.

Ngày 16/6/2015, Giám đốc điều hành SEA Games 2017 - Zolkples Embong cho biết, việc tổ chức các môn thể thao Olympic sẽ là ưu tiên hàng đầu ở SEA Games tại Malaysia. Ông Embong khẳng định, theo thông lệ thì các nước chủ nhà có quyền chọn những môn thể thao mà họ có lợi thế để nâng cao thành tích trên bảng xếp hạng nhưng thành tích này sẽ không có ý nghĩa gì khi các VĐV tranh tài ở Đại hội thể thao châu Á hay Olympic. Chẳng hạn như Indonesia tổ chức SEA Games năm 2011 tận dụng tối đa lợi thế chủ nhà và giành được tổng cộng 182 HCV. Tuy nhiên, tới SEA Games 28, Indonesia chỉ có được 47 HCV.

Do vậy, đến tháng 2/2016, những môn thể thao như: bắn cung, xe đạp BMX, vật, 3 môn phối hợp, Judo, Muay Thai, Canoeing, thể hình và đấu kiếm đã bị gạt khỏi danh sách các môn thể thao sẽ được đưa vào chương trình thi đấu ở SEA Games 29. Bên cạnh đó là một số nội dung ở các môn thể thao của nữ như: quyền Anh, Billiards & Snooker, Sanda, cử tạ và 8 nội dung ở môn điền kinh.

Hình ảnh: 4 môn thể thao mới ở SEA Games 2017 số 2

VĐV trượt băng Michael Christian Martinez (Philippines)

Tuy nhiên, đến tháng 7/2016, các môn đấu kiếm, Judo, 3 môn phối hợp và Muay sau khi bị gạt khỏi danh sách sơ bộ đã được đưa vào chương trình thi đấu, nâng số nội dung tranh huy chương từ 342 lên 405.

Hockey trên băng

Tổng số nội dung: 1 (Đồng đội nam).

Các nước đáng chú ý: Malaysia, Philippines, Singapore, Indonesia và Thái Lan.

Mặc dù là vùng có khí hậu nhiệt đới, Hockey trên băng vẫn rất được hâm mộ tại Đông Nam Á. Môn thể thao này xuất hiện ở Malaysia năm 2006 và các VĐV nước này đã đạt được một số thành tích nổi bật tại nhiều giải quốc tế và ở châu Á. Chẳng hạn như tại IIHF Challenge Cup của châu Á năm 2008, Malaysia đứng thứ 2 và năm 2012, họ đứng thứ 3. Đội tuyển Malaysia cũng tham dự Đại hội thể thao mùa đông châu Á năm 2017 mới đây và đứng thứ 5 ở hạng Division II của nam.

Trượt băng

Tổng số nội dung: 2 (Cá nhân của nam và nữ).

Các VĐV đáng chú ý: Bunthoeurn Sen và Mayor Neng (Cambodia), Michael Christian Martinez (Philippines), Cheyenne Goh (Singapore).

Phần lớn các VĐV sẽ coi SEA Games là bệ phóng nhằm giúp họ tích lũy kinh nghiệm, qua đó củng cố cơ hội tham dự các giải đấu mùa đông trong tương lai. Đây chính là dự định của VĐV trượt băng người Malaysia - Chew Kai Xiang.

Chàng trai 16 tuổi này đang nỗ lực tập luyện để vượt qua vòng loại Olympic mùa đông 2018 tại Pyeongchang (Hàn Quốc) nhưng anh và các VĐV khác sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn từ VĐV người Philippines - Michael Christian Martinez. VĐV 20 tuổi này là ứng cử viên hàng đầu khi anh là người Đông Nam Á đầu tiên giành vé tham dự Olympic mùa đông 2014 tại Sochi (Nga).

Hình ảnh: 4 môn thể thao mới ở SEA Games 2017 số 3

VĐV Lucas Ng (Singapore) đã từng giành 2 HCV tại SEA Short Track Trophy

Trượt băng tốc độ cự ly ngắn

Tổng số nội dung: 6 (1.000m, 500m, tiếp sức 3.000m của nam và nữ).

Các VĐV đáng chú ý: Lucas Ng (Singapore), Wong De-Vin (Malaysia), Ariff Rasydan Fadzli (Malaysia).

Malaysia có cơ hội đạt thành tích tốt ở môn thể thao này nhờ kết quả mà 2 VĐV Ariff Rasydan Fadzli và Wong De-Vin đạt được trong thời gian gần đây. Thậm chí, Fadzli từng giành HCV ở cự ly 1.000m và HCB ở cự ly 500m tại giải Melbourne Open vào tháng 9/2015, trong khi De-Vin giành vị trí thứ hai ở 2 nội dung 1.500m và 500m của nam ở giải Southeast Asian Short Track Trophy của nam hồi tháng 1 năm nay. Tuy vậy, Fadzli và De-Vin sẽ phải nỗ lực rất nhiều khi VĐV trượt băng tốc độ cự ly ngắn người Singapore là Lucas Ng đã giành 2 HCV tại giải SEA Short Track Trophy.

Hình ảnh: 4 môn thể thao mới ở SEA Games 2017 số 4

Môn Cricket có 3 nội dung đồng đội nam

Cricket

Tổng số nội dung: 3 (50 Over đồng đội của nam, Twenty20 đồng đội của nam, Twenty20 đồng đội của nữ).

Các nước đáng chú ý: Singapore, Malaysia, Thái Lan, Brunei, Myanmar và Indonesia.

Ảnh hưởng của chế độ thực dân đã giúp môn Cricket phát triển tại khu vực Đông Nam Á. Indonesia thậm chí đã đặt mục tiêu giành HCV ở nội dung nam và nữ. Tuy vậy, Malaysia có lợi thế sân nhà và họ cũng đã gây ấn tượng rất tốt khi đội U23 từng có chiến thắng trước Zimbabwe tại Tour Malaysia 2016.

MH

Bình luận (0)
Gửi