rss
Thứ hai, 18/02/2019 | 10:14 GMT+7

5 NĂM NHÌN LẠI LIÊN ĐOÀN VÕ CỔ TRUYỀN: THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Cập nhật 09:00 ngày 01/06/2018
(Vấn đề & Sự kiện) - Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là nơi có nhiều môn võ hoạt động. Đây được coi là trung tâm võ thuật lớn nhất cả nước và là nơi đào tạo ra nhiều HLV-VĐV ưu tú phục vụ cho nền thể thao nước nhà. Với tổng số trên 40.000 võ sinh đến từ nhiều võ phái tham gia tập luyện thường xuyên ở tất cả 24 quận huyện, môn võ cổ truyền luôn có chỗ đứng và tạo bản sắc riêng khi phần nào cho thấy “nội lực” và sức cuốn hút của môn võ dân tộc này.

Với tiền thân là Hội Võ cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh (từ năm 1989 đến năm 2014), sự ra đời của Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM (nhiệm kỳ 2014-2018) là mốc son lớn trong quá trình đưa nền võ học cổ truyền đậm đà bản sắc dân tộc của nước nhà đến với bạn bè khắp năm châu. Đây cũng là dịp để quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa tốt đẹp của võ thuật cổ truyền với hồn khí, cốt cách của con người Việt qua từng bài võ.

Sau 5 năm trong nhiệm kỳ I, sự thành công của Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM không phải là thành tích về số lượng huy chương đạt được, mà là sự gắn kết, chung tay xây dựng phong trào võ cổ truyền trên địa bàn thành phố, góp phần cho Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam ngày càng toả sáng, nổi bật nhất là qua 4 lần tổ chức Giải Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh vào các năm 2008, 2010, 2012, 2014 cũng như các giải: thể thao học sinh, năng khiếu - trẻ, vô địch toàn thành. Đồng thời tham gia các giải quốc gia và đặc biệt là Giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần 1 năm 2016 do Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM đăng cai tổ chức.

Hình ảnh: 5 NĂM NHÌN LẠI LIÊN ĐOÀN VÕ CỔ TRUYỀN: THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH số 1

Liên hoan võ cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng lần thứ 13 năm 2017

Bắt đầu từ năm 2013, giải “Võ cổ truyền các vận động viên xuất sắc toàn quốc tranh đai vô địch Let’s Viet” đã được diễn ra đã thu hút hàng trăm võ sĩ từ nhiều tỉnh thành tham dự. Sau 5 mùa giải liên tiếp tổ chức thành công (2013-2017) không chỉ giúp Võ cổ truyền TP.HCM ghi dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả mà còn tạo điều kiện học hỏi, cọ xát với các địa phương khác có phong trào tập luyện võ thuật sôi nổi trong khắp cả nước. Nhờ đó, giải đấu đã trở thành một thương hiệu uy tín thường niên của làng võ thuật Việt Nam, đóng góp cho nền thể thao nước nhà đội ngũ võ sư và HLV giỏi nghiệp vụ làm nòng cốt, đào tạo thêm nhiều VĐV ưu tú cho đất nước. Mô hình thách đấu giữa các võ sĩ lần đầu tiên được diễn ra trên võ đài là một nét mới, đầy triển vọng giúp cho các võ sĩ có động lực tập luyện nhiều hơn, rèn luyện được tinh thần, ý chí, tự tin, bản lĩnh trong thi đấu.

Không những thế, nhằm tạo ra luồng gió mới để Võ cổ truyền Việt Nam ổn định và áp dụng hệ thống đai đẳng mới, xuyên suốt từ các Hội, Liên đoàn địa phương với Liên đoàn Quốc gia và Thế giới, tạo sự đồng bộ, gắn kết với chuyên môn để cùng phát triển. Cuối tháng 5 năm 2017, 980 võ sư đến từ các tỉnh, thành trong khu vực 3 gồm: An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, Bình Thuận, Long An, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Bình Phước, Vĩnh Long và TP.HCM nô nức tham dự kỳ thi đai đẳng quốc gia. Có thể nói kỳ thi lần này là sự kiện đặc biệt gắn liền với nền văn hóa lâu đời của dân tộc, đặc biệt là văn hóa võ thuật, là dịp để thống nhất hệ thống đai đẳng và hướng đến mục tiêu đưa VCT phát triển xa hơn nữa trong tương lai. Đây cũng là bước tiến đáng kể giúp mục tiêu của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam tới năm 2030 là kết nạp được 100 thành viên từ nhiều nước trên thế giới (hiện tại là 46 thành viên).

Cũng trong nhiệm kỳ I này, Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM tiếp tục tổ chức thành công Liên hoan Võ cổ truyền TP. HCM mở rộng với chủ đề: “Võ Việt đất Phương Nam” quy tụ từ 75 đến 90 đoàn tham dự với số lượng VĐV giao động từ 1200 đến 3000 trong đó bao gồm các võ phái trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận. Đây được coi là cuộc hội tụ lớn của những người yêu mến võ cổ truyền, là dịp cho “trăm hoa đua nở”, tạo điều kiện cho các võ phái có cơ hội thể hiện, giới thiệu nét đẹp truyền thống trong từng môn phái. Điều quan trọng nhất, sau mỗi giải đấu, Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM đều đưa được đạo đức của môn võ vào trong liên hoan và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của rất nhiều môn phái. Điều này giúp Võ cổ truyền TP.HCM nêu bật lên được sự dung hòa của võ thuật và dân tộc, cho thấy rõ sự phát triển rộng rãi, phổ biến khắp mọi giai cấp tầng lớp trong xã hội, từ quý thầy tu sĩ, bác sĩ, kỹ sư, và đặc biệt là những em học sinh, thế hệ mầm non tương lai của đất nước.

Hình ảnh: 5 NĂM NHÌN LẠI LIÊN ĐOÀN VÕ CỔ TRUYỀN: THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH số 2

Các đội võ cổ truyền tham gia đấu trường võ nhạc

Dấu ấn tiếp theo cần nhắc đến là việc Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM đã rất thành công trong việc phổ biến môn phái của mình vào môi trường học đường một cách nhanh nhất và sớm nhất so với cả nước. Trên thực tế, để áp dụng cho đông đảo người tập với nhiều lứa tuổi khác nhau ngoài trường học, từ nhiều năm trước, Ban chuyên môn của Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM trước đó cũng đã mất rất nhiều công sức và thời gian mới tìm ra được những phần tinh túy chung và chọn ra được những bài tập thống nhất để cùng tập luyện.

Ngay sau khi Chính phủ đồng ý cho triển khai việc đưa võ cổ truyền vào chương trình giáo dục thể chất trong các cấp học phổ thông phù hợp với điều kiện thực tiễn các địa phương, toàn bộ lực lượng HLV, hướng dẫn viên của tất cả môn phái ở đây đều đã tập huấn xong tại 3 địa điểm, 3 bài “Căn bản công pháp” nhằm đưa vào trường học. Điều đáng nói là việc Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM đã khẩn trương chuẩn bị để sớm đi vào hoạt động, ưu tiên cho việc hoàn chỉnh bộ giáo trình áp dụng trong trường học và củng cố đội ngũ huấn luyện. Đến nay toàn bộ giáo trình riêng cho 3 cấp học phổ thông (Tiểu học, THCS và THPT) đã được biên soạn hoàn chỉnh. Ngoài ra, liên đoàn còn tiếp xúc với một số trường đại học như Đại học TDTT Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học sư phạm TDTT Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học quốc tế Hồng Bàng, Đại học Tôn Đức Thắng… nhằm vận động các giáo viên thể dục, các sinh viên tham gia việc giảng dạy môn võ cổ truyền.

Trong những năm gần đây, tại những sự kiện lớn của thành phố đều có những đóng góp nhất định từ phía Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM. Nhận thấy rõ tầm ảnh hưởng của mình bắt đầu có sức lan tỏa, các đội tuyển võ cổ truyền đã mạnh dạn hơn trong các hoạt động về chính trị, xã hội. Mới đây đội tuyển võ cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh và Thanh Long Võ Đạo, là các đội đã lọt sâu trong chương trình có sự kết hợp 3 yếu tố: võ thuật, âm nhạc và vũ đạo được mang tên Đấu Trường Võ Nhạc do Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, mang lại những tiết mục võ nhạc độc đáo, hấp dẫn, vô cùng đẹp mắt.

Ở các giải đấu quốc tế, sau 4 lần tổ chức thành công vào các năm 2008, 2010, 2012, 2014, cũng như năm 2016 đăng cai tổ chức Giải Võ cổ truyền thế giới lần đầu tiên tại TP.HCM quy tụ gần 30 quốc gia và 51 đoàn, dấu ấn lớn trong lòng bạn bè quốc tế. Dự kiến cuối tháng 7 tới đây, Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị Sở, ban, ngành đăng cai Giải Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần V tại TP.HCM.

Hình ảnh: 5 NĂM NHÌN LẠI LIÊN ĐOÀN VÕ CỔ TRUYỀN: THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH số 3

Từ nhiều góc nhìn chuyên môn, các giải đấu do liên đoàn đứng ra tổ chức thu về được rất nhiều bài học quý. Công tác tổ chức chặt chẽ với kinh nghiệm của các nhà quản lý thể thao đã đáp ứng đúng yêu cầu của một giải đấu lớn mang tầm thế giới. Nhà thi đấu luôn chật kín chỗ ngồi. Panô, áp phích, truyền hình trực tiếp, đội ngũ tình nguyện viên góp phần cho các Giải này có tiếng vang, lan tỏa đến với nhiều người trong và ngoài nước.

Định hướng trong thời gian tới, Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện các kế hoạch của mình cũng như kiện toàn lại bộ máy. Quan trọng hơn, liên đoàn vẫn sẽ phát huy thế mạnh từ các giải đấu phong trào, đi sâu vào học đường nhằm giới thiệu được những nét độc đáo của các võ phái. Thêm vào đó là phương án xã hội hóa, vận động nhân dân cùng xây dựng việc có ích lợi chung cho môn võ.

Có được những thành công này là sự gắn kết chỉ đạo của các cấp lãnh đạo nhà nước, ban ngành, đoàn thể tiêu biểu là Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh và Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam.

(Lê Kim Hòa)

Bình luận (0)
Gửi