rss
Thứ bảy, 20/10/2018 | 06:03 GMT+7

ASEAN Para Games 9: Nơi tôn vinh ý chí và nghị lực!

Cập nhật 09:53 ngày 19/09/2017
(Quốc tế) - Năm 1960, Thế vận hội dành cho người khuyết tật (NKT) lần đầu tiên được tổ chức tại Rome (Ý). Kể từ đó, phong trào thể thao NKT đã phát triển mạnh mẽ trên khắp thế giới. Năm 2001, ASEAN Para Games lần thứ nhất được tổ chức ở Malaysia, trở thành động lực to lớn cho thể thao NKT Đông Nam Á.

Từ sự ra đời của Paralympic Games

Thế vận hội dành cho NKT còn gọi là Thế vận hội Paralympic (tiếng Anh: Paralympic Games) là một sự kiện thể thao quốc tế quan trọng, là nơi các VĐV khuyết tật về thể chất thi đấu, bao gồm các VĐV thiểu năng, khuyết chi, mù lòa và bại não. Hai sự kiện Thế vận hội Paralympic mùa hè và mùa đông được tổ chức theo Thế vận hội Olympic tương ứng. Tất cả các cuộc thi trong Thế vận hội Paralympic đều do Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) quy định.

Thế vận hội Paralympic khởi nguồn từ một tập hợp nhỏ những cựu chiến binh người Anh trong chiến tranh thế giới thứ II vào năm 1948. Năm 1960, Đại hội chính thức đầu tiên được tổ chức ở Rome (Ý) và ngày nay đã trở thành một trong những sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất của thế kỷ 21. Những người tham gia Thế vận hội Paralympic đấu tranh cho sự đối xử bình đẳng như những VĐV bình thường tại Thế vận hội Olympic, nhưng vẫn có một khoảng cách lớn về khoản tài trợ dành cho các VĐV Olympic và Paralympic. Ngoài ra còn có những môn thể thao liên quan đến chạy, nhảy và ném có thể ngăn VĐV Paralympic cạnh tranh bình đẳng với VĐV bình thường, mặc dù đã có những VĐV Paralympic từng tham dự Thế vận hội Olympic.

Hình ảnh: ASEAN Para Games 9: Nơi tôn vinh ý chí và nghị lực! số 1

Thế vận hội Paralympic dành cho các VĐV khuyết tật thể chất và được tổ chức song song với Thế vận hội Olympic. Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) công nhận sự kiện Thế vận hội Olympic Đặc biệt (Special Olympics World Games) dành cho các VĐV khuyết tật trí tuệ và Thế vận hội Deaflympic dành cho các VĐV khiếm thính.

Lý giải chính thức hiện nay đối với tên gọi “Paralympic” là nó có nguồn gốc từ giới từ tiếng Hy Lạp παρά (phiên âm Latin: pará, nghĩa là bên cạnh, kề bên) và do đó đề cập đến một cuộc thi được tổ chức song song với Thế vận hội Olympic.

“Tinh thần vận động” là phương châm của phong trào Paralympic. Biểu tượng của Paralympic gồm 3 màu: đỏ, xanh dương và xanh lá cây. Đó là những màu sắc đại diện được sử dụng rộng rãi nhất trong quốc kì của các quốc gia. Mỗi màu sắc được thiết kế với hình dạng của một Agito (trong tiếng Latinh có nghĩa là “Tôi vận động”). Ba vòng tròn Agitos vòng quanh một điểm trung tâm chính là biểu tượng cho các VĐV từ mọi nơi trên thế giới tụ họp lại.

Tới Para Games châu Á và Para Games Đông Nam Á

Đại hội Thể thao Đông Nam Á, khi đó gọi là Đại hội Thể thao bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games), được tổ chức ở Bangkok năm 1959, nhưng phải 42 năm sau, ASEAN Para Games mới lần đầu được tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia) vào năm 2001. Đại hội do Liên đoàn Thể thao Người khuyết tật ASEAN (APSF) đề xướng. Tại Hội nghị đặc biệt của các Ủy ban Paralympic quốc gia các nước ASEAN cùng thời điểm với Malaysian Paralympiad lần thứ 10 và chuyến công du các thành phố ASEAN, ASPF đã nhận thức được vấn đề và Đại hội Thể thao Song song (tiếng Latin, para: song song) dành cho người kém may mắn về thể chất được hình thành. Đại hội được tổ chức 2 năm 1 lần, ngay sau Đại hội Thể thao Đông Nam Á, lấy kiểu mẫu từ Paralympic và Đại hội Thể thao Viễn đông và Nam Thái Bình Dương dành cho NKT (FESPIC Games).

Kể từ năm 2001 đến nay, ASEAN Para Games lần lượt diễn ra tại Hà Nội (2003), Manila (2005), Nakhon Ratchasima (2007), Kuala Lumpur (2009), Surakarta (Solo) (2011), Naypyidaw (2013), Singapore (2015) và Kuala Lumpur (2017).

Hình ảnh: ASEAN Para Games 9: Nơi tôn vinh ý chí và nghị lực! số 2

Điều thú vị là ASEAN Para Games còn ra đời sớm hơn cả Đại hội Thể thao Người khuyết tật châu Á (Asian Para Games). Đại hội Thể thao Người khuyết tật châu Á lần thứ nhất được tổ chức tại Quảng Châu (Trung Quốc) vào năm 2010 và lần thứ hai ở Incheon (Hàn Quốc) năm 2014. Đại hội lần thứ ba sẽ được tổ chức tại Jakarta (Indonesia) vào năm 2018.

Mục đích của ASEAN Para Games là nâng cao tình hữu nghị, đoàn kết của công dân khuyết tật trong khu vực ASEAN thông qua các sự kiện TDTT; nâng cao và phát triển phong trào thể thao dành cho NKT có hoàn cảnh khác nhau; phục hồi chức năng và giúp họ hòa nhập cùng xã hội thông qua thể thao.

Vì có nhiều VĐV với nhiều loại khuyết tật khác nhau đăng ký tham gia, do đó có sự phân chia những thể loại thi đấu dành cho các VĐV. VĐV thể thao NKT được phép thi đấu sẽ được phân vào 6 loại lớn, bao gồm: khuyết tay/chân, bại não, khuyết tật trí tuệ, xe lăn, khiếm thị và các loại còn lại (VĐV không rơi vào 5 loại trên bao gồm những người còi cọc, đa xơ cứng và dị tật bẩm sinh). Sáu loại này lại được chia nhỏ hơn nữa và khác nhau tùy theo từng môn thể thao.

Thiết kế bao gồm biểu tượng chung hình bó lúa của các quốc gia ASEAN được đặt ở trung tâm bao ngoài là biểu tượng Paralympic và vòng nguyệt quế vinh quang, cho thấy sự hòa hợp cùng nhau của các nhà lãnh đạo thể thao Paralympic với Một Tầm Nhìn, Một Sứ Mệnh và Một Cam Kết theo đuổi sự bình đẳng trong thể thao và trong cuộc sống của những NKT khu vực ASEAN.

Tình đoàn kết ASEAN, chung tay làm việc trong mối quan hệ đồng nhất không thể tách rời thông qua APSF và tình anh em thể hiện ý chí và quyết tâm đạt được thành công trong thể thao và cuộc sống. Vòng nguyệt quế vinh quang biểu thị cam kết vươn tới đỉnh cao.

Còn với hình ảnh của khu vực, đó là nhận ra ý thức hợp tác, tự hào và hòa hợp vĩnh cửu. Nó cũng liên kết chúng ta lại với nhau bằng “Thể chất, Trí tuệ, Tinh thần” như tư tưởng phong trào Paralympic.

Nguyễn Minh Tuấn

Bình luận (0)
Gửi