rss
Thứ tư, 23/09/2020 | 06:11 GMT+7

Australia và New Zealand trở thành chủ nhà của World Cup nữ 2023

Cập nhật 11:41 ngày 28/06/2020
(Bóng đá quốc tế) - Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) vừa tuyên bố, Australia và New Zealand đã chiến thắng trong cuộc tranh đua giành quyền trở thành đồng chủ nhà của World Cup nữ 2023. Như vậy, sau khi Brazil và Nhật Bản rút lui khỏi cuộc đua giành quyền đăng cai bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh dành cho phái đẹp, Australia và New Zealand đã vượt qua Colombia trong cuộc đua này.

Hình ảnh: Australia và New Zealand trở thành chủ nhà của World Cup nữ 2023 số 1

Cuộc họp trực tuyến của Ban chấp hành FIFA ngày 25-6 đã chính thức xác định liên minh Úc - New Zealand là chủ nhà World Cup nữ 2023. 

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết, quá trình giành quyền đăng cai World Cup nữ 2023 diễn ra rất quyết liệt, đồng thời ông gửi lời cảm ơn đến các quốc gia liên quan vì những nỗ lực đáng ghi nhận.

Trước khi FIFA trao quyền đăng cai cho liên minh Australia - New Zealand, còn có liên minh Hàn Quốc - CHDCND Triều Tiên và Colombia, Nhật Bản xin đăng cai. Sau đó vì ảnh hưởng do mối quan hệ tại bán đảo Triều Tiên phức tạp nên liên minh Hàn Quốc - CHDCND Triều Tiên rút lui. Kế đến Nhật Bản cũng rút lui. Còn lại Colombia do dịch bệnh Covid-19 cũng xin rút nhưng FIFA thuyết phục ở lại làm “quân xanh” cho cuộc bỏ phiếu.

Theo kết quả bỏ phiếu, Australia và New Zealand nhận được 22 trên tổng số 35 phiếu từ các thành viên Hội đồng FIFA. Colombia, ứng viên cạnh tranh duy nhất với hai quốc gia này sau khi Brazil và Nhật Bản rút lui, chỉ nhận được 13 phiếu, trong đó có 8 phiếu đến từ đại diện các quốc gia thành viên của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA). Như vậy Liên đoàn bóng đá châu Á lại thêm một lần nữa có quốc gia thắng thầu World Cup nữ. 

Đặc biệt, New Zealand thuộc Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC) nên đây sẽ là kỳ World Cup nữ đầu tiên ở châu lục này và được tổ chức trên nhiều liên minh giữa hai quốc gia, hai nền bóng đá của hai châu lục. 

Được biêts Australia – New Zealand thắng và nhận được phiếu cao bởi hồ sơ gửi thầu và giá thầu gửi lên FIFA của hai quốc gia này hồi đầu tháng 6 được đánh giá rất cao. Ngoài giá thầu cao, hai đồng đăng cai còn giới thiệu các SVĐ hiện đại và cam kết đầu tư, phát triển lâu dài bóng đá nữ. 

Việc Australia và New Zealand đồng đăng cai hứa hẹn sẽ mang lại những khoản đầu tư chưa từng có trong tiền lệ dành cho bóng đá nữ. Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Australia (FFA) Chris Nikou nhấn mạnh, World Cup nữ 2023 là lần đầu tiên giải được tổ chức bởi hai liên đoàn, lần đầu diễn ra tại châu Á - Thái Bình Dương và sẽ đem lại tiềm năng lớn cho việc phát triển bóng đá nữ ở khu vực này.

FIFA World Cup 2023 tại Australia – New Zealand sẽ là phiên bản đầu tiên với sự góp mặt của 32 đội tuyển nữ trên khắp thế giới vượt qua vòng loại. FIFA World Cup nữ 2019 tại Pháp có 24 đội tuyển được tham dự.  

Với chiến thắng của Australia, lần thứ ba châu Á đăng cai World Cup nữ. Hai lần trước là World Cup nữ lần đầu tổ chức tại Trung Quốc năm 1991 và lần hai cũng tại Trung Quốc năm 2007.

Với 32 đội dự vòng chung kết, bóng đá châu Á được đánh giá có 7 suất dự, thuận lợi hơn cho châu Á khi Australia là đồng chủ nhà nên cơ hội mở ra nhiều hơn cho nhiều đội châu Á, trong đó có Việt Nam.

Tiểu Bảo

Bình luận (0)
Gửi