rss
Chủ nhật, 25/08/2019 | 15:31 GMT+7

Bà Bùi Việt Hà - Phó chủ tịch Liên đoàn Yoga VN: Yoga lan tỏa yêu thương, thúc đẩy gắn kết và nâng cao sức khỏe

Cập nhật 15:51 ngày 06/03/2019
(Vấn đề & Sự kiện) - Thực hiện Kế hoạch giao lưu chào Xuân Kỷ Hợi 2019 của Liên đoàn Yoga Việt Nam, hội viên khu vực thành phố Hà Nội đã xây dựng chương trình “Du xuân Trúc Lâm Tây Thiên’’ nhằm mục đích giao lưu, kết nối, thực hành Yoga - Thiền, tạo một sân chơi ý nghĩa cho tất cả hội viên trên địa bàn thành phố Hà Nội - thuộc Liên Đoàn Yoga Việt Nam. Để hiểu hơn về hoạt động ý nghĩa này cũng như kế hoạch và mục tiêu dài hơi của Liên đoàn Yoga Việt Nam trong thời gian tớ, phóng viên Tạp chí Thể thao đã có cuộc trò chuyện với bà Bùi Việt Hà - Phó Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam, Phụ trách Hội viên Yoga khu vực Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức về những thông tin liên quan.

* Xin bà cho biết ý nghĩa mà hoạt động giao lưu này đem lại nhân dịp đầu Xuân năm mới?

Để tạo không khí đón chào năm mới Kỷ Hợi với một sự khởi đầu tràn đầy năng lượng yêu thương và thông tuệ về tâm hồn, Hội viên Yoga khu vực Hà Nội đã tổ chức Chương trình giao lưu này. Kết quả mà hoạt động mang lại thực sự ngoài sức tưởng tượng khi sau thời gian ngắn thông báo Chương trình, các Yogi tham dự không chỉ với số lượng lớn (lên tới trên 300 người) mà còn từ nhiều hội viên tổ chức, hội viên cá nhân và các tổ chức, cá nhân yêu thích tập luyện môn Yoga thuộc khu vực Hà Nội cũng như các khu vực lân cận như Vĩnh Phúc, Việt Trì…

Hình ảnh: Bà Bùi Việt Hà - Phó chủ tịch Liên đoàn Yoga VN: Yoga lan tỏa yêu thương, thúc đẩy gắn kết và nâng cao sức khỏe số 1

Các hội viên Yogi Hà Nội tập Yoga trong Thiền Viện Trúc Lâm - Tây Thiên

Bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm lợi ích tập luyện Yoga và cùng giao lưu thực hành, các Yogi còn được cùng nhau thư thái, lắng nghe trái tim, lắng nghe bản nhạc êm ái của thân - tâm - trí, đem lại cho cơ thể những lợi ích vô giá như: giúp giảm huyết áp, trẻ hóa não bộ, chữa bệnh đường hô hấp, giảm căng thẳng mệt mỏi, cải thiện trí nhớ, chữa mất ngủ, kiểm soát cảm xúc, cải thiện khả năng miễn dịch, giảm căng cơ chuột rút.

* Bà có thể giới thiệu điểm nhấn ấn tượng nhất trong các nội dung của hoạt động này và nó có tác dụng lan tỏa như thế nào?

Ngoài việc chương trình có phần giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm chuyên môn Yoga từ các đơn vị, cá nhân, một điểm nhấn vô cùng thú vị và khơi đúng nguồn cảm xúc của tất cả mọi người đó là phần dẫn thiền của thầy Nguyễn Văn Hiển - Trưởng ban giảng huấn Công ty CP Tập đoàn Những trái tim Vàng Hà Nội. Đây là thời khắc mọi người cùng nhau thả lỏng, lắng nghe trái tim, lắng nghe bản nhạc êm ái của thân-tâm-trí. Bài thiền thủ ấn “Tôi mở lòng học hỏi - Tôi cho đi kiến thức - Tôi sống với hiện tại - Với tràn ngập yêu thương - Để minh mẫn tâm trí - để mở cửa linh hồn - Rồi tự tại yêu thương - Và bình an hạnh phúc’’ với vô vàn cung bậc cảm xúc của tình yêu thương, sự gắn kết và hoà nhịp đồng điệu của bản thân và vũ trụ bao la, rộng lớn đã được hơn 300 Yogi cùng đọc vang trong không gian Giảng đường của Thiền Viện.

* Sau hoạt động giao lưu chào Xuân mới vừa qua, Hội viên khu vực Hà Nội có kế hoạch tổ chức các hoạt động nào nữa không, thưa bà?

Trước tiên, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới toàn thể đại diện của các đơn vị, câu lạc bộ Yoga trên địa bàn Hà Nội và các Yogi thân thương cũng như những người yêu thích môn Yoga đã luôn ủng hộ và đồng hành các hoạt động của Liên đoàn Yoga Việt Nam một cách vô cùng nhiệt huyết. Có nhiều đơn vị bận kế hoạch riêng nhưng vẫn cử đại diện tham gia. Các bạn thực sự là “những chiến binh”, luôn nhận những phần khó khăn về mình, hy sinh, lăn xả cho hoạt động tập thể.

Chúng tôi đã từng cam kết và hứa với nhau, các đơn vị, câu lạc bộ Yoga Hà Nội luôn cùng một gia đình, chia sẻ các hoạt động riêng của từng đơn vị, câu lạc bộ để các đơn vị khác cùng tham gia ủng hộ và chúng tôi đã làm được điều đó. Đấy chính là cốt lõi giúp Hội viên Yoga Hà Nội gắn kết được với nhau.

Chúng tôi đang triển khai xây dựng kế hoạch chuẩn bị tổ chức hoạt động giao lưu nhân ngày Quốc tế Yoga 21/6 và Hội thảo chia sẻ chuyên môn Yoga trị liệu. Hy vọng rằng, qua các hoạt động này sẽ giúp hoạt động hướng dẫn tập luyện chuyên môn Yoga ngày càng được khoa học hơn, mang lại lợi ích thiết thực hơn cho người tập. Qua đây sức lan tỏa, kết nối của Yoga sẽ càng được khẳng định và lan rộng.

* Để tổ chức được những hoạt động với quy mô lớn và có số lượng Yogi tham gia đông đảo như trong thời gian qua, bà có thể cho độc giả Tạp chí Thể thao biết những khó khăn và thuận lợi trong quá trình chuẩn bị?

Như chúng ta đã biết, phong trào tập luyện, phát triển Yoga đã được cộng đồng tự lan tỏa rất rộng rãi từ nhiều năm nay. Chính tác dụng vô cùng hữu ích của việc tập luyện môn Yoga đem lại đã làm nên điều đó. Do vậy, ngay từ khi thành lập Liên đoàn Yoga Việt Nam, việc đầu tiên chúng tôi nghĩ tới là làm cách nào để quy tụ, tập hợp, tuyên truyền sao cho những người tập luyện, yêu thích môn Yoga tự nguyện xin gia nhập làm hội viên. Ngoài việc để thống nhất quản lý về chuyên môn, Liên đoàn còn muốn tạo ra sân chơi chung cho các đơn vị, câu lạc bộ Yoga trên toàn quốc.

Hình ảnh: Bà Bùi Việt Hà - Phó chủ tịch Liên đoàn Yoga VN: Yoga lan tỏa yêu thương, thúc đẩy gắn kết và nâng cao sức khỏe số 2

Bà Bùi Việt Hà - Phó chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam, phụ trách hội viên Yoga khu vực Hà Nội tại hoạt động chào mừng ngày quốc tế Yoga.
 

Hoạt động của Hội viên khu vực Hà Nội cũng vậy, lần đầu tiên khi chúng tôi đứng ra kêu gọi tổ chức ngày Yoga Quốc tế 21/6 vào năm 2018 dường như cũng chưa thực sự nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các đơn vị và câu lạc bộ Yoga trên địa bàn. Nhưng bằng tâm huyết và lòng nhiệt tình cùng sự sáng tạo cũng như tinh thần của các Yogi đại diện của các đơn vị, câu lạc bộ đã đồng lòng làm nên thành công của các sự kiện Hội viên khu vực Hà Nội.

(Với nụ cười thân thiện và rạng rỡ, bà Hà tiếp tục chia sẻ) Thật vui lắm cơ, khi kết thúc mỗi chương trình là sự cảm nhận thấy mọi người ai cũng hân hoan, vui vẻ, cùng nhìn nhau với những ánh mắt yêu thương, tràn đầy sinh lực, là những cái ôm thật chặt của những người lần đầu tiên tham gia chương trình cảm ơn Ban Tổ chức và nhắc nhớ thông báo để họ tiếp tục được tham gia các chương trình sau.

Thu Hương (thực hiện)
Bình luận (0)
Gửi