rss
Thứ tư, 23/09/2020 | 05:44 GMT+7

Bắc Ninh đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Cập nhật 03:17 ngày 10/03/2015
(Văn hóa – Du lịch) - Vào tối ngày 7/3, nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc “Về miền Quan họ 2015” với chủ đề: “Bên dòng Tiêu Tương”. Cùng với đó là Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt: Di tích lịch sử khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Triều Lý; Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Phật Tích.

Hình ảnh: Bắc Ninh đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt số 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao bằng xếp hạng cho tỉnh Bắc Ninh

Tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao bằng xếp hạng hai di tích quốc gia đặc biệt di tích lịch sử khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Triều Lý; Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Phật Tích cho tỉnh Bắc Ninh.
Bắc Ninh là quê hương của dân ca Quan họ, với hơn 1.500 di tích, trong đó có 4 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và cũng đang lưu giữ 5 nhóm bảo vật quốc gia. Đây cũng là tỉnh giàu truyền thống văn hóa, địa linh nhân kiệt. Di tích lịch sử khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Triều Lý nay thuộc phường Đình Bảng, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh, là nơi tôn thờ và an nghỉ của các vị vua triều Lý, những người có công khai sáng nền văn minh Đại Việt, mở đầu giai đoạn phong kiến độc lập tự chủ và phát triển cường thịnh. Còn Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Phật Tích (tên chữ “Vạn Phúc Tự”) nay thuộc xã Phật Tích, huyện Tiên Du, Bắc Ninh được khởi dựng từ thế kỉ XI, là địa điểm nhà vua và các vương hầu, quý tộc đến lễ phật, cầu cho quốc thái dân an. Thời Trần, chùa Phật Tích là trung tâm phật giáo lớn của cả nước.

Hình ảnh: Bắc Ninh đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt số 2

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cam kết tiếp tục chỉ đạo và thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích-di sản, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Thảo Trần

Bình luận (0)
Gửi