rss
Thứ hai, 18/03/2019 | 23:51 GMT+7

Bắc Ninh ghi nhận những kết quả tốt từ Đại hội TDTT cấp cơ sở

Cập nhật 09:42 ngày 20/11/2017
(Thể thao phong trào) - Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp lần thứ VIII, đến thời điểm này đã có 118/126 xã, phường, thị trấn tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp cơ sở, thu hút hàng vạn người tham gia thi đấu và cổ vũ. Các địa phương tổ chức xong Đại hội đều tuyển chọn được những VĐV tiêu biểu ở các môn thể thao thế mạnh, chuẩn bị tập luyện để tranh tài tại Đại hội TDTT cấp huyện, diễn ra từ tháng 1 đến hết tháng 6/2018.
Hình ảnh: Bắc Ninh ghi nhận những kết quả tốt từ Đại hội TDTT cấp cơ sở số 1
 
Lễ Khai mạc Đại hội TDTT xã Tân Chi (Tiên Du) lần thứ VIII.
Ngay khi Ban Chỉ đạo Đại hội TDTT các cấp tỉnh Bắc Ninh triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội (tháng 3/2017), Sở VHTTDL đã phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở (từ tháng 8 đến hết tháng 12/2017), chọn một đơn vị tổ chức điểm rồi nhân rộng ra các địa phương. 
 
Theo ghi nhận tại một số địa phương đã tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp cơ sở, thì đây thực sự là ngày hội của toàn dân, khi thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia cổ vũ, thi đấu. Các địa phương đều tổ chức thi đấu từ 5 đến 7 môn thể thao, tập trung ở các môn: cầu lông, bóng chuyền, bóng đá, bóng bàn, cờ tướng và kéo co. Trung bình mỗi Đại hội có từ 300 - 400 VĐV tham gia thi đấu; số lượng cổ động viên tham gia cổ vũ tại Đại hội từ 700 -1.500 lượt người/đơn vị.
 
Ông Nguyễn Đương Bắc, Phó Giám đốc Sở VHTTDL, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội TDTT cấp tỉnh đánh giá: Trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội cấp cơ sở, BCĐ, BTC Đại hội ở các cấp đã sâu sát, kịp thời trong chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị thực hiện theo tiến độ kế hoạch, bảo đảm an toàn, tiết kiệm đạt mục tiêu đề ra. Nhiều đơn vị làm tốt công tác xã hội hoá, phát huy nội lực, tạo sự đồng thuận và phấn khởi trong nhân dân. Hầu hết các xã, phường, thị trấn đều mở rộng quy mô tổ chức Đại hội. Nhiều đơn vị còn tăng số môn, mở rộng nội dung, các nhóm tuổi ở các môn thi đấu, tạo điều kiện để nhiều người dân được đăng ký tham gia thi đấu. Bên cạnh những thuận lợi, kỳ Đại hội TDTT cấp cơ sở năm nay cũng gặp phải những khó khăn nhất định như việc huy động nguồn lực xã hội hóa để tổ chức Đại hội còn hạn chế nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quy mô tổ chức Đại hội của các địa phương. Ngoài ra, nhiều đơn vị còn gặp khó khăn về việc huy động lực lượng, thiếu sân vận động, địa điểm tổ chức...
 
Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, kinh phí, nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền, sự tham gia nhiệt tình của nhân dân nên các Đại hội đều được tổ chức trang trọng, sôi nổi, tạo sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt các Đại hội điểm đều bảo đảm đúng nội dung, hình thức, quy mô Đại hội, như: diễu hành biểu dương lực lượng, đồng diễn nghệ thuật, biểu diễn võ thuật, múa lân-sư… Không ít địa phương còn kết hợp lễ khai mạc Đại hội với tổ chức chung kết một số nội dung thi đấu, như Phù Khê (thị xã Từ Sơn), Tân Chi (Tiên Du), Xuân Lâm (Thuận Thành)… nên càng có sức hút lớn, tạo bầu không khí sôi nổi trong toàn dân.
 
Đại hội TDTT các cấp được tổ chức 4 năm một lần nhằm biểu dương lực lượng, tinh thần, ý chí, sức mạnh của toàn dân; tăng cường sức khoẻ phục vụ lao động, học tập, công tác, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là dịp đánh giá kết quả phát triển sự nghiệp TDTT của từng địa phương, đồng thời là cơ hội để các địa phương tăng cường nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho tập luyện và thi đấu TDTT. Qua đó thúc đẩy sâu rộng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đến mọi tầng lớp nhân dân.
 
Đức Quý
 
Bình luận (0)
Gửi