rss
Thứ bảy, 23/02/2019 | 00:39 GMT+7

Bài 3: Nguồn lực thể thao và chiến lược phát triển thể thao của Vương quốc Anh

Cập nhật 16:18 ngày 16/12/2017
(Quốc tế) - Xây dựng và áp dụng bộ luật quản lý thê thao chuẩn, làm tốt công tác lãnh đạo và quản lý cũng là những yếu tố làm nên thành công của thể thao Vương quốc Anh.

Hình ảnh: Bài 3: Nguồn lực thể thao và chiến lược phát triển thể thao của Vương quốc Anh số 1

Nếu công tác quản lý không hiệu quả sẽ làm giảm uy tín của thể thao và có thể cho phép những người khác được hưởng lợi từ những hoạt động bất hợp pháp hoặc có vấn đề về đạo đức; điều này có thể cản trở các VĐV thi đấu trên tinh thần công bằng và bình đẳng.

Để có tiếng nói mạnh mẽ nhất, gây được sức ép với quốc tế nhằm áp dụng các tiêu chuẩn quản lý chặt chẽ hơn, thì cần phải giữ vững những tiêu chuẩn cao nhất có thể ở trong nước của mình.

Bộ luật Quản lý thể thao của Vương quốc Anh

Thể thao Vương quốc Anh và Thể thao nước Anh cùng với Hội đồng Thể thao của các nước khác thống nhất một Bộ luật Quản lý thể thao mới của Vương quốc Anh vào tháng 9 năm 2016, tương đương với Bộ Luật Quản lý Doanh nghiệp Vương quốc Anh của Hội đồng Báo cáo tài chính Anh.

Bộ luật Quản lý thể thao mới của Vương quốc Anh sẽ bắt buộc đối với tất cả các tổ chức thể thao muốn tìm nguồn tài trợ công trong giai đoạn cấp vốn tiếp theo. Các tổ chức không đáp ứng được bộ luật này sẽ không đủ điều kiện để nhận khoản tài trợ công cộng.

Bộ luật quản lý thể thao của Vương quốc Anh sẽ là một mô hình được áp dụng trên trường quốc tế, cả của các tổ chức thể thao trong nước, ở các quốc gia khác và các liên đoàn quốc tế. Mặc dù không thể thi hành điều này ở bên ngoài nước Anh, song nhờ sử dụng ảnh hưởng của nó mà tạo dựng được ảnh hưởng với thể thao quốc tế, đặc biệt thông qua hoạt động của ngành thể thao nước Anh.

Công tác lãnh đạo và quản lý

Hoạt động thể thao cần có sự lãnh đạo và quản lý cho phù hợp với mục tiêu. Để làm được điều đó phải làm cho môn thể thao trở thành một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn đối với những người sáng giá nhất và có khả năng nhất, bất kể nguồn gốc xuất xứ hay khả năng thể thao. Các cá nhân làm việc trong ngành thể thao cần được tiếp cận các quy trình tuyển dụng công khai và minh bạch, với con đường sự nghiệp rõ ràng, nhiều cơ hội để phát triển và thăng tiến trong suốt sự nghiệp của họ.

Lực lượng lao động thể thao thiếu sự đa dạng và được thu hút từ một nhóm tương đối ít tài năng, thường không có nhiều kỹ năng cần thiết. Ví dụ, trong toàn bộ lực lượng lao động, còn thiếu các nhân viên thể thao người khuyết tật. Thể thao đang bị rơi rớt khi không tận dụng được tài năng và kỹ năng của toàn thể dân cư. Cần thu hút lực lượng lao động, ở tất cả các trình độ, luôn suy nghĩ về xã hội và được thu hút từ các cộng đồng mà họ phục vụ.

Chiến lược xây dựng lực lượng lao động mới

Ở phần trên, chúng ta đã đề cập đến lực lượng lao động ở tuyến đầu, bao gồm việc huấn luyện những người mới tập, trực tiếp có khả năng tham gia tập luyện thể thao và hoạt động thể chất. Các thông lệ tuyển dụng phải công khai, minh bạch và thuận tiện cho tất cả mọi người. Cần phải có khung kỹ năng được xây dựng cho mỗi trình độ (1- 9), bao gồm cả chức vụ được trả lương và tình nguyện. Để đạt được điều này, ngành Giáo dục Đại học (HE) và Giáo dục Sau đại học (FE) đóng vai trò to lớn, đảm bảo những sinh viên được họ đào tạo ra đều đạt chất lượng cao và có được những kỹ năng phù hợp với người sử dụng lao động. Và chúng ta cần một chương trình đào tạo tốt hơn, với con đường sự nghiệp rõ ràng, để giữ được nhiều người có tài nhất trong ngành.

Ngành Thể thao nước Anh đã xây dựng chiến lược về lực lượng lao động vào năm 2016 và sẽ phối hợp với Viện nghiên cứu Quản lý thể thao và Hoạt động thể chất (CIMSPA) hướng tới chuyên nghiệp hóa mạnh mẽ hơn ngành thể thao với khung kỹ năng rõ ràng bao gồm cả điều khoản quy định về tiếp tục phát triển nghề nghiệp CPD chất lượng cao.

Hiểu biết về lực lượng lao động

Để tạo ra một lực lượng lao động thể thao hùng hậu hơn, tài năng hơn, cần hiểu rõ hơn về thực trạng và những thách thức hiện tại. Có một số bằng chứng (chẳng hạn như trong cuộc điều tra về phụ nữ của môn bóng đá) về phân biệt đối xử và quấy rối, đe dọa đến việc duy trì tính hấp dẫn và sự thăng tiến khi được làm việc trong ngành này. Một số cơ quan quản lý thể thao (NGB) và các tổ chức thể thao đang tiến hành các cuộc điều tra về đội ngũ nhân viên chính thức làm việc, song điều này cần phải được ưu tiên đẩy mạnh và tiến hành một cách hệ thống hơn trong toàn ngành. Cách làm tốt trong khu vực công là thực hiện một khảo sát mỗi năm một lần trên phạm vi rộng lớn các tầng lớp nhân dân về thái độ, phúc lợi và sự khác biệt.

Tất cả các tổ chức nhận được kinh phí đầu tư công sẽ phải tiến hành điều tra đội ngũ nhân viên đang làm việc thường xuyên (bao gồm cả các tình nguyện viên) ít nhất mỗi năm một lần và phản hồi về kết quả đã làm rõ trong nội bộ đối với nhân viên và tình nguyện viên của họ như thế nào; và đưa ra những dữ liệu sẵn có cho ngành Thể thao nước Anh để đối chiếu kết quả và xây dựng hình ảnh tốt hơn về lực lượng lao động thể thao.

Phát triển đội ngũ Lãnh đạo trong tương lai

Một phần quan trọng của việc chuyên nghiệp hóa lực lượng lao động thể thao là đảm bảo có đội ngũ cán bộ lãnh đạo giỏi trong ngành thể thao. Gần đây ​​nhiều môn thể thao tuyển dụng các nhà lãnh đạo cao cấp từ ngoài ngành thể thao, những người có các kỹ năng và quan điểm khác với các cơ quan, tổ chức thể thao. Nhưng chúng ta cũng phải đảm bảo việc chúng ta đang xây dựng đội ngũ các nhà lãnh đạo tương lai cho ngành.

Đa dạng hóa đội ngũ lãnh đạo

Trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo ngành thể thao ở các cấp đều không có đủ sự đa dạng cán bộ, đặc biệt là thiếu phụ nữ, những người gốc da đen, các dân tộc thiểu số (BME) và người khuyết tật nắm giữ các vai trò lãnh đạo. Một nửa của các tổ chức quốc gia vẫn chưa đạt được mục tiêu đến năm 2017 có 25% phụ nữ trong các ban bệ của mình.

Thể thao nước Anh và Thể thao liên hiệp Vương quốc Anh sẽ phối hợp cùng nhau để giải quyết sự thiếu đa dạng trong các vị trí cao cấp ngành thể dục thể thao, làm việc với các tổ chức chuyên môn để phá vỡ các rào cản trong việc tuyển dụng và quảng cáo việc tuyển dụng các chức vụ lãnh đạo.

Đa dạng hóa trong Huấn luyện thành tích cao

Để đào tạo ra VĐV đẳng cấp thế giới cần phải có các HLV đẳng cấp thế giới và Vương quốc Anh có những tài năng xuất sắc nhất ở những vị trí đó. Tuy nhiên, chỉ có 10% các HLV thể thao thành tích cao là phụ nữ, trong khi 4% là người khuyết tật và 5,5% là các HLV gốc da đen và các dân tộc thiểu số, chứng tỏ rằng huấn luyện thể thao thành tích cao hiện đang không thu hút được tài năng của mình từ các nhóm cư dân rộng nhất hiện có. Các VĐV hàng đầu có thể bỏ lỡ cơ hội tiếp cận các HLV thích hợp với mình, bởi vì cơ chế này đã không cho phép những HLV đó đạt được đỉnh cao nghề nghiệp của họ.

Ngành Thể thao Liên hiệp Vương quốc Anh vừa tiến hành nghiên cứu làm rõ một số rào cản đối với sự tiến bộ của phụ nữ trong huấn luyện thể thao thành tích cao, kể cả những thách thức như duy trì sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, thiếu tính nghề nghiệp trong các chính sách về nguồn nhân lực và ở môi trường thể thao rộng lớn hơn mà không có sự tôn trọng các HLV nữ có cùng trình độ so với các đồng nghiệp nam giới của họ.

Ngành Thể thao Liên hiệp Vương quốc Anh cũng xem xét các bước cần thực hiện để loại bỏ các rào cản đối với sự tiến bộ của phụ nữ và các nhóm dân tộc thiểu số đảm nhận những vai trò trong huấn luyện thể thao thành tích cao nhằm đa dạng hóa tài năng và cuối cùng là nâng cao thành tích chung. Các cơ quan quản lý quốc gia, cả trong và ngoài Olympic, Paralympic, sẽ có lợi từ việc thực hiện các khuyến nghị của công trình nghiên cứu đánh giá này.

Tiến Dũng

Bình luận (0)
Gửi