rss
Thứ sáu, 14/12/2018 | 04:44 GMT+7

Bài 4: Những nguồn lực tác động tới tương lai thể thao New Zealand

Cập nhật 15:36 ngày 26/12/2017
(Quốc tế) - Tại New Zealand cũng như các quốc gia khác, thể thao và giải trí đã tồn tại trong một thời gian dài với tư cách một phần đóng góp to lớn cho công tác bảo vệ, tăng cường sức khoẻ và an sinh xã hội.

Hình ảnh: Bài 4: Những nguồn lực tác động tới tương lai thể thao New Zealand số 1

Thể thao là một đối tác về y tế

Thể thao đóng vai trò quan trọng trong việc kiềm chế việc tăng các chi phí y tế và trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh lý mãn tính như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, cũng như về sức khoẻ tâm thần. Thể thao cũng tạo xã hội ngày càng có nhiều người già hơn các cơ hội để hỗ trợ những người lớn tuổi điều chỉnh các vấn đề sức khoẻ phát sinh theo tuổi tác, bằng cách góp phần phòng ngừa sự vấp ngã, giảm đau và co cứng trong viêm khớp và bảo vệ sự chắc khoẻ của xương.

Chúng ta biết rằng trong số người New Zealand được xác định là đã từng tham gia các hoạt động thể thao và giải trí trong một thời gian lâu dài có 96% dân số tham gia một số hoạt động thể thao hoặc giải trí trong 12 tháng qua (SPARC 2008a). Từ  Cuộc khảo sát về hoạt động thể thao của lớp người trẻ tuổi, chúng ta biết rằng hầu hết tất cả thanh thiếu niên (từ 5 đến 18 tuổi) có tham gia hoạt động thể thao ít nhất một lần trong năm nay và phần lớn những người trẻ tuổi đều thích chơi thể thao (Sport New Zealand 2012).

Từ góc độ hỗ trợ sức khoẻ và an sinh, vấn đề được ưu tiên là duy trì hoạt động thường xuyên. Tuy nhiên, chỉ hơn một nửa dân số (54%) thực hiện được theo đúng hướng dẫn về hoạt động thể chất đã được khuyến cáo (mỗi tuần hoạt động thể lực 30 phút hoặc nhiều hơn 5 lần), với phụ nữ, người Thái Bình Dương, người Á Châu, người cao tuổi và người ở những khu vực nghèo khổ hơn thường ít có khả năng thực hiện được theo các mức đã hướng dẫn (Bộ Y tế 2013). Hơn nữa, có một tỷ lệ ngày càng tăng số người dân hoạt động ít hơn 30 phút mỗi tuần. Cũng có phần tích cực hơn, đó là có sự giảm về số trẻ em xem truyền hình hai hoặc nhiều giờ mỗi ngày, song lại có sự gia tăng liên tục trong cả thời kỳ thơ ấu của trẻ em.

Chi phí xã hội không lành mạnh sẽ tiếp tục tăng, do tỷ lệ mắc các bệnh lý mãn tính cũng tiếp tục tăng lên, gây ra bởi sự lan tràn của bệnh béo phì. Các quốc gia phương Tây, và cũng rất có thể tiếp ngay sau đó là các quốc gia đang phát triển, đã bước vào cái gọi là “thời đại của các bệnh mãn tính”, theo đó sự giảm bớt nguy cơ bệnh truyền nhiễm được thay thế bằng tỷ lệ và sự tác động ngày càng tăng của các bệnh mãn tính, như tiểu đường, ung thư và các bệnh tim mạch (Maartens 2002).

Ba viễn cảnh có thể xảy ra đã được xác định là đang hiện ra từ hiện tại “thời đại của các bệnh mãn tính” hiện tại:

  • Thời đại của các bệnh truyền nhiễm đang nổi lên, với các bệnh truyền nhiễm mới, như SARS và cúm gia cầm, và các chủng mới kháng thuốc của các bệnh hiện có đang phát triển
  • Thời đại của công nghệ y học, nơi mà các nguy cơ về sức khoẻ đã tăng lên do những thay đổi môi trường và xã hội được bù đắp bởi sự phát triển của công nghệ, cho phép khắc phục các sự cố về sức khoẻ một cách nhanh chóng đối với những người có thể tiếp cận hoặc có đủ khả năng để được điều trị công nghệ cao.
  • Thời đại của sức khoẻ bền vững, trong đó các chính sách y tế thúc đẩy cải thiện sức khoẻ của dân chúng cũng như củng cố sức khoẻ của các thế hệ tương lai, hệ thống y tế được điều chỉnh tốt cho người cao tuổi và sự chênh lệch về sức khoẻ giữa các quốc gia giàu và nghèo đang giảm dần (Maartens 2002) .

Ba viễn cảnh tương lai này không loại trừ lẫn nhau.Nếu thời đại sức khỏe bền vững là sẽ đạt thực, thì ngành thể dục thể thao và vui chơi giải trí có thể là một nhân tố quan trọng trong việc thực hiện điều này. Hơn nữa, rất nhiều cơ hội tham gia hoạt động thể thao và giải trí được giới thiệu sẽ làm gia tăng phần đóng góp mà thể thao có thể thực hiện trong lĩnh vực này; thiết kế riêng của chúng theo các yêu cầu thời gian và nhu cầu khác của người dân có thể tăng cường sự đóng góp của thể thao vào y tế.

Sự thay đổi công nghệ

Chúng ta đã thấy các trung tâm thể hình đang cạnh tranh không chỉ với nhau, mà còn với các tổ chức và các sản phẩm cung cấp giải pháp chăm sóc sức khoẻ và an sinh xã hội. Các ranh giới mới được mở ra trong nghiên cứu và điều trị y tế, và các liệu pháp chăm sóc sắc đẹp, mang lại hoặc là mối nguy hiểm có thể xảy ra hoặc là có vai trò bổ sung cho vai trò của thể thao và giải trí trong việc bảo vệ, tăng cường sức khoẻ và sự phồn vinh của cuộc sống.

Hàng loạt nhà bình luận đã dự đoán sự gia tăng của các can thiệp y khoa sẽ không chỉ ngăn chặn sự tiến triển của các bệnh lý mãn tính mà còn cung cấp các phương thốc chữa bệnh. Trường hợp các loại thuốc hiện tại được sử dụng dưới dạng kết hợp để đáp ứng với các tình huống riêng của mỗi bệnh nhân, trong tương lai việc cung cấp thuốc sẽ được cá nhân hóa thậm chí còn được làm cho thích hợp hơn với trạng thái bệnh lý của một cá nhân và thuốc hồi sinh sử dụng chính cơ thể để chống lại bệnh tật và sửa chữa hư hỏng (Gandhi et. al 2014, Christie 2013, Winslow 2012). Trong một thế giới ngày càng cá biệt hóa, điều này sẽ mở rộng đến mức không chỉ để cải thiện sức khoẻ, mà còn để duy trì và thậm chí làm tăng thêm vẻ đẹp của con người (Hancock 2008).

Nếu trong ngắn hạn hoặc trung hạn, các biện pháp sửa chữa nhanh chóng những trục trặc về sức khoẻ và các phương pháp trị liệu làm đẹp ít can thiệp cực đoan hơn, ví dụ như phẫu thuật giảm cân hoặc phẫu thuật thẩm mỹ, thì sự cần thiết phải chăm sóc sức khoẻ và thể thao có thể trở nên ít bức xúc hơn. Mọi người sẽ không cần phải tích cực để đạt được sức khoẻ và lối sống mà họ mong muốn.

Với những thách thức này, thể thao sẽ cần phải kể những câu chuyện hấp dẫn về sự hài lòng và gắn kết mọi người cũng như những lợi ích khác mà các sản phẩm y tế đơn giản không thể cung cấp. Thể thao cũng cung cấp khả năng gắn kết, đáp ứng nhu cầu xã hội cốt lõi của người dân, theo cách mà dịch vụ y tế không thể đáp ứng. Ngày càng có nhiều trung tâm tập luyện đã tự khẳng định mình trong lãnh địa này, bằng cách cung cấp các gói dịch vụ y tế và sức khoẻ hoàn chỉnh cho các hội viên của mình, vượt ra khỏi cốt lõi truyền thống của phòng tập và các lớp học thể thao.

Đối với những người không có khả năng thu xếp một cách nhanh chóng, hoặc quan điểm cá nhân của họ vẫn đánh giá cao nỗ lực và những quy trình tự nhiên của việc cải thiện tình trạng cá nhân thì thể thao sẽ vẫn là một sản phẩm có giá trị mang đến sức khoẻ mà không quá tốn kém. Quy mô mà hệ thống y tế sẽ có thể mở rộng để đáp ứng các chi phí theo yêu cầu phát triển công nghệ cao cũng có thể gây tranh cãi, và từ quan điểm đầu tư công, thể thao vẫn cần phải giữ một vai trò được mọi người công nhận.

Khuyến khích việc bảo vệ sức khoẻ

Ngay từ những năm 1960 và 1970 những ảnh hưởng về sức khoẻ của việc hút thuốc đã trở nên phổ biến hơn, bởi đó cũng là những yếu tố môi trường quyết định đến chế độ ăn uống kém và ít hoạt động thể chất. Việc tạo ra động lực tích cực thúc đẩy cuộc sống lành mạnh có thể trở thành một giải pháp chính sách được chấp nhận rộng rãi hơn; với tư tưởng này, ở New Zealand, các sáng kiến xây dựng ​​Gia đình khỏe mạnh đang được phát triển ở 10 cộng đồng. Những biện pháp can thiệp này sẽ tạo ra sự hợp tác cộng đồng tập trung vào các môi trường mà ở đó mọi người sống, học tập, làm việc và vui chơi nhằm phòng ngừa các bệnh mãn tính (Bộ Y tế 2014).

Có thể thấy được rằng các công ty bảo hiểm có thể sử dụng tiền thưởng để khuyến khích mọi người thực hiện lối sống lành mạnh (hoặc làm mất hứng thú với cuộc sống không lành mạnh). Tuy nhiên, điều này sẽ làm tăng mối quan tâm chính đáng của những người dễ bị thiệt thòi nhất, và tạo ra các mức chênh lệch xã hội về tình trạng sức khoẻ, những người này có thể là những nhóm dân cư gặp khó khăn nhất về mặt kinh tế xã hội. Trong bối cảnh này, việc cung cấp các sản phẩm thể thao như một cơ hội thấp để giữ gìn sức khỏe có thể làm gia tăng tầm quan trọng của nó trong lĩnh vực y tế- sức khỏe.

Tiến Dũng (TH)

Bình luận (0)
Gửi