rss
Thứ sáu, 30/10/2020 | 05:21 GMT+7

Ban Thể thao và Luật mở đầu các Phiên họp Liên đoàn thể thao Đông Nam Á

Cập nhật 09:29 ngày 21/07/2020
(SEA Games 31) - Sáng 21/7, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn đã chủ trì phiên họp đầu tiên Ban Thể thao và Luật trong chuỗi các phiên họp của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á nhằm có những sự chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 31 sẽ được diễn ra tại Việt Nam năm 2021.
Hình ảnh: Ban Thể thao và Luật mở đầu các Phiên họp Liên đoàn thể thao Đông Nam Á số 1
Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phần chủ trì buổi họp của Ban Thể thao và Luật sáng ngày 21/7.
 

 Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn chia sẻ: Cuộc họp được diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi cả thế giới vẫn đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Tuy Việt Nam đã khống chế nhưng để đảm bảo an toàn, phiên họp đã được nước chủ nhà tổ chức theo hình thức họp trực tuyến. Ông Trần Đức Phấn hy vọng rằng, Hội nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á vào 11 tới, nếu tình hình đại dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, các đại diện của Ủy ban Thể thao và Luật sẽ có cơ hội gặp mặt và bắt tay nhau một cách trực tiếp.

Đại diện các quốc gia đã đưa ra những ý kiến liên quan tới việc đưa một số môn thể thao mới như: Jujitsu, Bowling, eSport, triathlon.... vào Hiến chương của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. Về phía chủ nhà, Việt Nam cũng đã đề xuất đưa môn Võ cổ truyền - môn võ có bề dày lịch sử lâu đời vào Hiến chương. Tuy nhiên, việc này cũng nhận được một số ý kiến như Đại diện Thái Lan cho rằng: đối với các hội nghị trực tuyến như thế này cần thảo luận kỹ càng đưa ra những quyết định quan trọng đặc biệt là đối với những môn thể thao của SEA Games. Mỗi quyết định đưa ra đều có ảnh hưởng rất lớn đối với các môn thể thao được đưa vào chương trình, số lượng môn thể thao cũng cần có sự cân nhắc, hạn chế. Hay theo đại diện của Philippines, cân nhắc về các môn thể thao mới vì hạ tầng cơ sở và trang thiết bị thi đấu liên quan, trong chương trình thi đấu nên có những môn thể thao phổ biến, những môn dành cho giới trẻ và những môn Olympic.

Hầu hết các đại biểu tham dự phiên họp cho rằng các môn thể thao mới, để được đưa vào Hiến chương cần có sự tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, sau đó mới đưa ra thảo luận để cân nhắc. Những môn thể thao mới nên là những môn được ưa chuộng, có phong trào tập luyện và phát triển, được thế hệ trẻ ưa thích, hơn thế nữa cũng cần phù hợp với hạ tầng cơ sở của các quốc gia khu vực, tránh việc tạo gánh nặng cho một số quốc gia vì phát triển môn thê thao đó lại phải tập trung đầu tư cơ sở vật chất.

Với những ý kiến trên, Ban Thể thao và luật sẽ tổng hợp và gửi báo cáo cho các quốc gia cũng như sẽ để báo cáo vào phiên họp của Ban chấp hành và Hội đồng Liên đoàn thể thao Đông Nam Á diễn ra vào ngày mai 22/7. 

Tại buổi làm việc, Ủy ban Thể thao và Luật nước chủ nhà đã công bố những thông tin liên quan tới công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 như công bố thời gian diễn ra Đại hội, lễ Khai mạc, Bế mạc, các địa điểm phụ cận đăng cai một số môn thể thao của Đại hội. BTC nước chủ nhà khẳng định làm hết sức có thể để tổ chức một kỳ SEA Games xanh, sạch, hữu nghị và công bằn. Số lượng môn thi đấu được công bố gồm 2 môn hạng 1, 29 môn hạng 2 và 5 môn hạng 3 đều được đưa ra sau khi có sự cân nhắc, thảo luận từ phía Ủy ban Olympic Việt Nam, Ban tổ chức và các Liên đoàn thể thao quốc gia liên quan và nhấn mạnh rằng, việc lựa chọn các môn thể thao cũng tuân thủ Hiến chương của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.

Theo ông Hoàng Vĩnh Giang  - Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic VN, tại SEA Games lần này, Việt Nam không lạm dụng việc đưa môn thể thao thế mạnh của mình mà hướng đến các môn Olympic. Việc đưa võ cổ truyền vào Chương trình thi đấu của SEA Games là nhằm mục đích phát triển môn thể thao có lịch sử lâu đời chứ không nhằm mục tiêu huy chương, bởi số bộ huy chương không nhiều. Việc đưa 4 môn thể thao còn lại vào Chương trình thi đấu, Việt Nam sẽ đảm bảo tuân thủ theo đúng nguyên tắc của Hội đồng Olympic châu Á.

 Bắc Sơn
 
Bình luận (0)
Gửi