rss
Thứ ba, 20/10/2020 | 22:49 GMT+7

Bảo tồn văn hóa gắn phát triển du lịch ở Gia Lai

Cập nhật 09:39 ngày 21/02/2020
(Văn hóa) - Nằm ở phía Đông tỉnh Gia Lai, Mang Yang được biết đến là huyện giàu tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch. Những năm gần đây, việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số đã và đang thúc đẩy du lịch phát triển.
Hình ảnh: Bảo tồn văn hóa gắn phát triển du lịch ở Gia Lai số 1
Thi diễn tấu cồng chiêng tại làng Đê Kjiêng, xã Ayun.

Huyện Mang Yang có 16 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 60,15%, chủ yếu là dân tộc Bahnar. Huyện lưu giữ 215 bộ cồng chiêng, 72 nhà rông văn hóa, nhà rông truyền thống. Đặc biệt, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn lưu giữ nhiều lễ hội và hoạt động văn hóa truyền thống như: Lễ hội đâm trâu; mừng lúa mới; cúng giọt nước; dệt thổ cẩm, tạc tượng, chế tác nhạc cụ dân tộc, chỉnh chiêng, đan lát và hát dân ca...

Nhận thấy đây là một thế mạnh lớn, cấp ủy, chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp bảo tồn các giá trị văn hóa của các dân tộc trên địa bàn gắn với thúc đẩy phát triển du lịch. Từng bước hình thành các mô hình du lịch cộng đồng tại các làng Đê Ktu (thị trấn Kon Dơng), làng Đê Kjêng (xã Ayun)... Người dân tham gia các lớp bồi dưỡng để nâng cao nhận thức về họat động du lịch (kỹ năng phục vụ du khách, chế biến các món ăn truyền thống tại địa phương đảm bảo vệ sinh, hướng dẫn du khách trải nghiệm, thưởng thức các sản phẩm du lịch...”.

Để phát huy bản sắc văn hóa và thế mạnh du lịch, huyện Mang Yang tập trung phát triển mô hình du lịch cộng đồng gắn với du lịch sinh thái cùng điểm đến là Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tại làng Đê Kjiêng, xã Ayun. Huyện đầu tư cho làng Đê Kjiêng một bộ cồng chiêng, xây dựng nhà rông truyền thống và tạo điều kiện cho 5 hộ đồng bào người Bahnar trong làng xây dựng homestay để phục vụ cho du khách lưu trú.

Mới đây, UBND huyện Mang Yang đã tổ chức phục dựng lễ cúng nhà rông mới tại làng Đê Kjiêng, xã Ayun. Để khởi động cho hoạt động này, xã Ayun đã tổ chức hội thi văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã. Đây là dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương.

Cùng với việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa và phục hồi phát huy bản sắc văn hóa về nghi lễ nghề truyền thống, huyện Mang Yang còn khuyến khích, lưu truyền các loại hình nghệ thuật dân gian như: các bài hát dân ca, trường ca, các điệu hát ru, trang phục dân tộc. Đặc biệt là văn hóa cồng chiêng. Những món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực truyền thống của những con người gắn bó với núi rừng như: cơm lam, thịt nướng, rượu cần... Công tác nghiên cứu sưu tầm văn hóa dân gian được đẩy mạnh bởi bản sắc văn hóa truyền thống có mối quan hệ và ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch của địa phương phát triển. Nhờ đó, lượng du khách đến tham quan trải nghiệm tại địa phương này càng tăng. Trong năm 2018 và 2019 đã có 340 lượt khách nước ngoài và hàng ngàn lượt khách trong nước đến tham quan.

 Hà Phương

Bình luận (0)
Gửi