rss
Thứ hai, 21/01/2019 | 17:45 GMT+7

Bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20

Cập nhật 16:36 ngày 29/11/2017
(Văn hóa) - Tối 28/11, tại Nhà hát Trưng Vương (TP Ðà Nẵng), Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 - năm 2017 đã bế mạc sau năm ngày diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động.
Hình ảnh: Bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 số 1
 Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao giải Bông sen vàng thể loại phim điện ảnh cho bộ phim "Em chưa 18" do Công ty Cổ phần Hãng phim Chánh Phương sản xuất
Với chủ đề “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX đã gây được ấn tượng mạnh cho công chúng và người yêu điện ảnh bằng nhiều hoạt động như: Triển lãm “Dấu ấn Điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ Liên hoan phim Việt Nam” được trưng bày tại Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố, thu hút hơn đông đảo khách đến tham quan trong 5 ngày diễn ra triển lãm.
 
Một hoạt động mang tính nghề nghiệp chuyên sâu tại Liên hoan phim lần thứ XX là Hội thảo “Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới”. Một cộng đồng với sự đa dạng về sắc dân, sự phong phú về văn hóa, sự hấp dẫn cùng vẻ đẹp của cảnh quan, ASEAN đang là nơi hội tụ những thế mạnh để phát triển hơn nữa ngành công nghiệp sản xuất và phát hành phim ra thế giới.
 
Hội thảo “Liên hoan phim Việt Nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc” đánh giá vai trò, vị trí của Liên hoan phim Việt Nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc đã trở thành điểm nhấn quan trọng và bổ ích với 17 bản tham luận đặt ra nhiều vấn đề mới cũng như khẳng định thành công của LHP Việt Nam trong gần 65 năm hành trình xây dựng và phát triển của điện ảnh Việt Nam.
 
Theo đánh giá của hội đồng giám khảo, các tác phẩm tham dự liên hoan năm nay đã thể hiện nội dung tư tưởng nhân văn, thủ pháp nghệ thuật sáng tạo và sự tươi mới trong cách phát hiện, tiếp cận các mảng đề tài của đời sống xã hội hiện đại dưới nhiều góc độ.
 
Vượt qua 16 phim truyện điện ảnh xuất sắc dự LHP “Em chưa 18” của đạo diễn Lê Thanh Sơn do Charlie Nguyễn sản xuất đã đoạt Giải Bông sen Vàng thể loại phim truyện điện ảnh. Giải Bông sen Vàng thể loại phim tài liệu được trao cho phim “Sống và kể lại” của Trung tâm phim Tài liệu và Phóng sự (VTV); Giải Bông sen Vàng thể loại phim khoa học thuộc về phim “Một giải pháp chống xói lở bờ biển” của Công ty TNHH Một thành viên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương và Giải Bông sen Vàng thể loại phim hoạt hình dành cho phim “Cậu bé ma-nơ-canh” của Công ty cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam.
 
Giải nữ diễn viên chính và nam diễn viên chính xuất sắc ở hạng mục phim truyện điện ảnh thuộc về nữ diễn viên Kaity Nguyễn trong phim “Em chưa 18” và nam diễn viên Quý Bình trong phim “Bao giờ có yêu nhau”. Giải nữ diễn viên phụ và nam diễn viên phụ xuất sắc thuộc về nữ diễn viên Hà Mỹ trong phim “Cô gái đến từ hôm qua” và nam diễn viên Nhan Phúc Vinh trong phim “Ðảo của dân ngụ cư”.

Giải đạo diễn xuất sắc nhất đã được trao các đạo diễn: Vũ Ngọc Ðãng thể loại phim truyện điện ảnh với phim “Hotboy nổi loạn 2”; Nguyễn Hoàng Lâm thể loại phim tài liệu với phim “Sống và kể lại”; Hồ Ngọc Tú thể loại phim khoa học với phim “Một giải pháp chống xói lở bờ biển”; Trịnh Lâm Tùng thể loại phim hoạt hình với phim “Một lần đào ngũ”…
 
Giải thưởng Phim ASEAN xuất sắc nhất thuộc về phim “Chú chim vàng – A Yellow Bird” của Singapore. Giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất là Sivakumar Palakrishnan (phim Chú chim vàng – A Yellow Bird, Singapore) và giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất là Mary Joy Apostol (phim Đạn ghém - Birdshot, Philippines).
 
Giải thưởng Phim ASEAN do Việt Nam sáng kiến và là nước đầu tiên đăng cai tổ chức chính là nét mới của LHP Việt Nam lần thứ XX. Các chuyên gia điện ảnh châu Á và quốc tế đánh giá cao sáng kiến cũng như việc tổ chức giải thưởng này lần đầu tiên đầy trang trọng và chất lượng của Việt Nam.

Được biết, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI sẽ được tổ chức tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Vương Duy Biên đã trao cờ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI cho đại diện lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 
 Đức Hoàng
 
Bình luận (0)
Gửi