rss
Thứ sáu, 14/12/2018 | 04:47 GMT+7

Bị cấm thi đấu 8 năm vì hại đồng đội

Cập nhật 08:32 ngày 10/01/2018
(Quốc tế) - Dùng mưu bẩn để hãm hại đồng đội, VĐV đua thuyền của Nhật Bản Yasuhiro Suzuki vừa phải nhận bản án 8 năm cấm thi đấu cho hành động vi phạm đạo đức trong thể thao của mình.

Hình ảnh: Bị cấm thi đấu 8 năm vì hại đồng đội số 1

Yasuhiro Suzuki

 

Hành vi bỉ ổi của Yasuhiro Suzuki (32 tuổi) được thực hiện ngày 11/9 năm ngoái, theo thông tin trên trang web chính thức của Liên đoàn Canoe thế giới.

Theo đó, tay chèo 32 tuổi, thú nhận bỏ chất cấm vào nước uống của VĐV Seiji Komatsu (25 tuổi) khiến anh này thất bại tại kỳ kiểm tra doping của giải vô địch canoe Nhật Bản hồi tháng 9 năm ngoái.

Kết quả dương tính với chất cấm khiến Komatsu bị loại khỏi giải. Komatsu một mực kêu oan rằng anh không hề sử dụng chất cấm. Nạn nhân ngay lập tức đệ đơn yêu cầu Cơ quan phòng chống doping Nhật Bản (JADA) vào cuộc.

Liên đoàn Canoe Nhật Bản đã tiến hành điều tra và phát hiện ra hành vi hãm hại đồng đội của Suzuki. Ở giải Canoe thế giới 2017 tại CH Czech, Suzuki và Komatsu là đồng đội của nhau trong màu áo đội Canoe Nhật Bản.

Sau thời gian điều tra, tay chèo Yasuhiro Suzuki thú nhận đã bỏ thuốc tăng cường cơ bắp chứa chất cấm steroid methandienone vào chai nước uống của nạn nhân. Hình phạt dành cho Suzuki là án cấm thi đấu 8 năm.

"Tôi muốn góp mặt trong thành phần đội tuyển kayak 4 người tham dự Olympic 2020, nhưng tôi chỉ xếp thứ năm tại giải vô địch quốc gia, ngay sau một vận động viên trẻ hơn. Kết quả đó khiến tôi không thể dự Olympic, cho nên tôi bỏ chất cấm vào chai nước của cậu ấy", tay đua 32 tuổi chưa từng dự Thế vận hội thú tội với Liên đoàn canoe Nhật Bản và xin lỗi nạn nhân Seiji Komatsu. 

Theo trang web chính thức của Liên đoàn Canoe thế giới, Suzuki thực hiện hành vi xấu xa vào ngày 11/9 năm ngoái, trước lúc diễn ra nội dung thi kayak 200 mét đơn nam. Một ngày trước đó (10/9), Suzuki không hoàn thành mục tiêu thi đấu tốt ở nội dung kayak 500 mét đơn nam để giành suất vào đội tuyển kayak 4 người 500 mét tranh tài ở Olympic 2020.

Komatsu và Suzuki cùng thi đấu trong màu áo tuyển Nhật Bản tại giải vô địch canoe thế giới 2017 diễn ra ở CH Czech. Suzuki vốn đã giải nghệ sau khi không thể tranh vé dự Olympic 2016. Nhờ sự động viên của vợ và bạn bè, Suzuki quay lại thi đấu với hy vọng được tham dự kỳ Thế vận hội 2020 tổ chức ngay trên sân nhà.
 

Giám đốc Liên đoàn Canoe Nhật Bản, ông Osahiro Haruzono công bố vụ việc vào ngày hôm nay 9/1 kèm lời xin lỗi: "Chúng tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc vì gây ra vụ rắc rối này. Lời xin lỗi không chỉ dành cho VĐV canoe mà còn với VĐV của các môn thể thao khác".

Anh Việt

Bình luận (0)
Gửi