rss
Chủ nhật, 25/08/2019 | 11:29 GMT+7

Bình Định chuẩn bị Ðại hội TDTT toàn quốc năm 2018: kỳ vọng vào các môn võ

Cập nhật 15:24 ngày 29/05/2018
( Đại hội TTTQ VIII) - Do còn nhiều khó khăn về kinh tế nên chính sách cho phát triển thể thao ở Bình Định còn nhiều hạn chế. Vì lẽ đó, trong nhiều năm qua, Bình Định chưa đạt được nhiều thành tích cao ở các giải thể thao quốc gia. Tuy nhiên, hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc vào cuối năm nay, Bình Định đang có những cơ hội để cải thiện vị trí của mình trong bảng tổng sắp huy chương so với kỳ Đại hội trước.
 
Hình ảnh: Bình Định chuẩn bị Ðại hội TDTT toàn quốc năm 2018: kỳ vọng vào các môn võ số 1
  
Tiếp tục đầu tư cho những cá nhân xuất sắc
 
Đại hội TDTT toàn quốc diễn ra cuối năm nay sẽ tổ chức 35 môn thi đấu, trong đó có các môn trong chương trình thi đấu Olympic, các môn trong Asiad và các môn hiện có phong trào phát triển mạnh ở nhiều đơn vị, địa phương trong cả nước như Vovinam, võ cổ truyền và đá cầu. Với những quy định này, cơ bản thể thao Bình định vẫn chưa có nhiều thay đổi đáng kể so với bình thường. Các VĐV hiện vẫn đang hưởng chế độ như cũ là 100 nghìn đồng/người/ngày; tại các điểm tập luyện cũng một số môn tiêu biểu đang gấp rút rèn luyện…
 
Theo ông Nguyễn Văn Long – Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Bình Định thì đến thời điểm này, chốt lại danh sách và khả năng của địa phương mình chúng tôi sẽ tham gia tranh tài khoảng từ 7 – 8 môn. Hiện Trung tâm đã tiến hành rà soát lực lượng, lên kế hoạch tập luyện, tập huấn và đăng ký thành tích.
 
Điểm qua các môn, chỉ có kỳ thủ Hồ Thị Thanh Hồng (cờ tướng), cơ thủ Huỳnh Xuân Châu (Billiards) từng vô địch quốc gia. Nhưng Xuân Châu, Cao thành Trúc cũng rất khó cạnh tranh với các “cao thủ” ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… khi họ thường xuyên được thi đấu với những cơ thủ hàng đầu thế giới.
  
Trong khi đó, môn cờ tướng không nằm trong chương trình thi đấu của Đại hội lần này. Ông Tôn Thất Lương Chính, HLV trưởng đội tuyển cờ Bình Định cho biết: “Vì cờ tướng không nằm trong chương trình thi đấu của Đại hội nên chúng tôi đang tập trung củng cố đội tuyển cờ vua. Tạm yên tâm với Bùi Kim Lê, Nguyễn Thị Thúy Triên, nhưng vẫn còn phải bổ sung những kỳ thủ đủ sức thi đấu quốc gia như Châu Thị Ngọc Giao, Trần Thị Như Ý…Ngoài đội nữ, tôi còn tính toán tham gia nội dung đôi nam nữ, nên có thể gọi lại các kỳ thủ nam từng khoác áo đội tuyển Bình Định như: Nguyễn Trọng Hùng, Nguyễn Vũ Sơn…”.
 
Chỉ tham gia từ 7 – 8 môn trong tổng số khoảng 35 môn, và hệ quả kéo theo là khả năng tranh chấp huy chương của thể thao Bình Định khá khiêm tốn, chưa nói đến việc giành HCV. Hy vọng ở môn điền kinh dồn cả vào Phạm Thị Hồng Lệ, người vừa giành HCĐ SEA Games 27 ở nội dung chạy 10.000m, tưng fđoạt 2 HCĐ tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014. Tuy nhiên, thành tích này của cô vẫn còn kém đàn chị ở đội tuyển quốc gia. Trong khi đó, đội tuyển bóng ném nữ có độ tuổi trung bình còn quá trẻ, nên việc cạnh tranh tấm HCB đã là khó. Còn ở bơi lội, hiện chỉ có thể trông chờ vào kình ngư trẻ Trương Ngọc Tổng, cho nên rất khó làm nên chuyện khi môn bơi đang được đầu tư rất mạnh ở nhiều địa phương khác.
 
Trông chờ vào võ thuật
 
Còn nhớ tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014, chỏ có võ cổ truyền giành được HCV cho thể thao Bình Định (3 HCV đối kháng, 1 HCV hội thi). Ở hai kỳ Đại hội trước đó, võ cổ truyền cũng là môn đem về nhiều HCV nhất cho thể thao đất võ. Do đó, đây là môn nhận được nhiều kỳ vọng và được cho là có ý nghĩa mang tính quyết định đến vị trí toàn đoàn chung cuộc. Tuy nhiên, dù vẫn giữ được vị thế ở các giải vô địch quốc gia hàng năm nhưng thi đấu Đại hội lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.
 
Theo “truyền thống”, ở Đại hội TDTT toàn quốc, nhiều bộ huy chương sẽ bị cắt giảm so với giải vô địch quốc gia. Võ cổ truyền cũng không phải ngoại lệ, khi nội dung đối kháng có khoảng 18 hạng cân, nhưng mỗi đơn vị chỉ được đăng ký tham gia tối đa 9 võ sĩ; còn phần hội thi cũng chỉ tổ chức từ 6-10 nội dung.
 
Đại võ sư Bùi Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định, cho biết: “Thời gian qua nhiều địa phương đã tập trung đầu tư cho võ cổ truyền, do đó, tính cạnh tranh ở các giải đấu được nâng lên rất cao. Chắc chắn Đại hội TDTT thì việc tranh chấp huy chương càng khó khăn hơn gấp bội. Để chuẩn bị cho năm 2018, chúng tôi đã có kế hoạch từ ngay sau Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014.Nhưng để xác định thành tích cụ thể thật sự không dễ, chỉ có thể nói sẽ quyết tâm hết sức để đạt được kết quả cao nhất”.
 
Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018 được cho là một trong những kỳ Đại hội mà thể thao Bình Định có nhiều môn võ góp mặt nhất. Ngoài võ cổ truyền còn có taekwondo, boxing, karatedo và có thể cả wushu. Tuy nhiên, nhìn vào thành tích của các đội tuyển ở đấu trường quốc gia trong vài năm gần đây, chúng ta chỉ có thể hy vọng các võ sĩ đoạt được huy chương, chứ rất khó nghĩ xa hơn. Để có được kết quả tốt, dù đã hơi muộn, nhưng các đội tuyển cần được quan tâm nhiều hơn về điều kiện ăn ở, tập luyện và quan trọng nhất là được thi đấu cọ xát nhiều hơn để tích lũy kinh nghiệm. Có như vậy, thể thao Bình Định mới mong tạo được bất ngờ ở Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018.
 
Cường Lê
 
Bình luận (0)
Gửi