rss
Thứ năm, 13/08/2020 | 03:07 GMT+7

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Thể thao Việt Nam trở lại sau đại dịch ghi dấu ấn với thế giới

Cập nhật 20:03 ngày 16/07/2020
(Trong nước) - Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2020 của Tổng cục Thể dục Thể thao chiều 16/7.
Hình ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Thể thao Việt Nam  trở lại sau đại dịch ghi dấu ấn với thế giới số 1
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
 

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Tổng cục TDTT đã hoàn thiện, xin ý kiến các địa phương, cơ quan 2 thông tư: quy định một số nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với hội thể thao quốc gia và quy định về tập huấn chuyên môn đối với người hướng dẫn tập luyện thể thao.

Tổng cục TDTT cũng trình Thủ tướng ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội TTNKT lần thứ 11 năm 2021 tại Việt Nam; Trình Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia ban hành quyết định thành tập BTC của 2 Đại hội trên; Trình Bộ trưởng phê duyệt Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nên mọi hoạt động thể thao hầu hết bị hoãn và lùi thời gian tổ chức như: Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020; Hội khỏe phù đổng toàn quốc lần thứ X chuyên sang năm 2021. Đồng thời, các đoàn thể thao của Việt Nam cũng không thể đi tập huấn nước ngoài trong thời gian này.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, Tổng cục đã triệu tập hơn 1700 VĐV, 352 HLV, 19 chuyên gia, tập huấn tại các Trung tâm HLTTQG Hà Nội TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và trường Đại học TDTT Bắc Ninh, để chuẩn bị lực lượng tham dự vòng loại Olympic, Paralympic Tpokyo, Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 6 và SEA Games 2021 và các giải thể thao cấp khu vực, châu lục và thể giới trong năm 2020. 

Sau khi Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức các giải thể thao các hoạt động TDTT, Tổng cục đã phối hợp tổ chức 30 giải thể thao quốc gia, mở 1 lớp tập huấn trọng tài, HLV thể thao. Các hoạt động thi đấu thể thao được tổ chức trở lại đã được người hâm mộ thể thao cả nước hoan nghênh.

Đặc biệt, tổ chức các trận đấu của Giải bóng đá cúp quốc gia thu hút 78 nghìn khán giả tới xem và  cổ vũ gây tiếng vang lớn đới với truyền thông quốc tế  và Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tổ chức lại các trận thi đấu bóng đá có khán giả trên SVĐ.  Kêt quả 6 thang đầu năm, TTVN tham dự 18 cuộc thi đấu quốc tế, giành được 26 HCV, 11 HCB, 8 HCB. Trong đó, đáng chú ý tại giải Boxing vòng loại Olympic khu vực châu Á tại Jordan, VĐV Nguyễn Văn Đương đạt HCĐ, giành  suất chính thức tham dự Olympic.

Tổng cục trưởng cũng thẳng thắn nhìn lại những mặt tồn tại trong triển khai công tác 6 tháng đầu năm như: việc triển khai một số nhiệm vụ còn chậm so với kế hoạch đề ra. Do tác động của tình tình dịch bệnh, các hoạt động TDTT trong kế hoạch 4 tháng đầu năm 2020 đều bị hủy hoặc lùi thười gian tổ chức ảnh hưởng tới thể thao trong kế hoạch huấn luyện của các  ĐT. Hầu hết các hoạt động đối ngoại về thể thao trong năm 2020 phải hủy hoặc hoãn, lùi thời gian sang 2021, dẫn tới việc các đội tuyển thiếu cơ hội tập huấn, thi đấu ở nước ngoài . Chỉ tiêu các VĐV vượt qua vòng loại  loại Olympic Tokyo 2020 cho tới nay chưa đạt được do  thiếu cơ hội tham gia vòng loại.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà Tổng cục TDTT đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn khi các giải thể thao quay trở lại.“ Sau đại dịch Covid-19, với khó khăn chung của cả thế giới, tất cả các hoạt động cơ bản của Thể thao VN đều bị đình trệ. Tuy nhiên, sự trở lại của nó để lại rất nhiều dấu ấn trên thế giới, kể cả thể thao quần chúng, thành tích cao. Chỉ một thời gian ngắn, mới thấy vai trò của vận động thể thao rất quan trọng, không chỉ khỏe mạnh về thể xác và tinh thần” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong công tác 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng đề nghị Tổng cục tiếp tục quan tâm và làm tốt công tác xây dựng và triển khai các văn bản quy phạp pháp luật.  Đẩy mạnh thể thao quần chúng, cần duy trì tốt các phong trào như phổ cập Bơi và phòng chống đuối nước... Các hoạt động này cần tiếp tục được triển khai rộng rãi trên toàn quốc và đặc biệt phải nâng cao về chất lượng. Bộ trưởng lưu ý cần phải tạo nhiều  phong trào tập luyện ở mọi tầng lớp nhân dân và: ngày càng có nhiều người tập luyện thể thao là một niềm hạnh phúc đối với những người làm thể thao.

Về Thể thao thành tích cao, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu không được chủ quan khi tình hình dịch đang thuận lợi tại Việt Nam như hiện nay. Bởi, sự quyết liệt của Đảng, Nhà nước về kiểm soát dịch bệnh, chính vì thế, đề nghị Tổng cục TDTT quán triệt tới từng Trung tâm HLTTQG, tới từng HLV, VĐV về tinh thần tập luyện không được tự mãn với điều kiện mà phải tập trung nỗ lực không ngừng cho các mục tiêu. Theo Bộ trưởng: đây còn là công tác giáo dục đạo đức cho các VĐV, đừng thấy thuận lợi mà lơi là trong tập luyện mà phải cố gắng vượt qua giới hạn của bản thân mình.

Tam Ninh 


 
Bình luận (0)
Gửi