rss
Chủ nhật, 19/09/2021 | 08:49 GMT+7

Bộ VHTTDL đề nghị tặng Huân chương Lao động Hạng nhì cho Lê Văn Công

Cập nhật 04:51 ngày 10/09/2021
(Trong nước) - Nhằm ghi nhận những đóng góp của Lê Văn Công, VĐV Đôi tuyển Cử tạ Người khuyết Tật Việt Nam, Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch vừa có Tờ trình lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng nhì cho lực sĩ này. Bên cạnh đó Bộ cũng đề xuất Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho HLV Lê Quang Thái (HLV Đội tuyển Cử tạ người khuyết tật Việt Nam) vì những đóng góp của các cá nhân này cho Thê thao Việt Nam tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật thế giới Paralympic Tokyo 2020 tổ chức tại Nhật Bản.

Hình ảnh: Bộ VHTTDL đề nghị tặng Huân chương Lao động Hạng nhì cho Lê Văn Công số 1

Trong Tờ trình số 216/TTr-BVHTTDL ngày 9/9/2021, Bộ VHTTDL đề nghị Thủ tướng Chính phủ xét trình Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho VĐV Lê Văn Công vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc, đột xuất, thi đấu giành Huy chương Bạc tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật thế giới Paralympic Tokyo 2020, tổ chức tại Nhật Bản.

Đồng thời, Bộ cũng gửi Tờ trình số 215/TTr-BVHTTDL ngày 9/9/2021, Bộ VHTTDL đề nghị Thủ tướng Chính phủ xét trình Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho HLV Lê Quang Thái vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc, đột xuất, huấn luyện, chỉ đạo vận động viên thi đấu giành Huy chương Bạc tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật thế giới Paralympic Tokyo 2020, tổ chức tại Nhật Bản.

Sáng ngày 26/8, Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam bước vào ngày thi đấu thứ 2 tại Paralympic Tokyo 2020. Trong ngày thi đấu này, VĐV Lê Văn Công tranh tài ở môn Cử tạ hạng cân 49kg.

Không ngoài sự kỳ vọng, nhà đương kim vô địch Paralympic Rio 2016 Lê Văn Công đã bước vào thi đấu ở nội dung 49kg nam môn Cử tạ và xuất sắc đoạt HCB Paralympic Tokyo 2020. Đô cử của Việt Nam đã lần lượt vượt qua các đối thủ nặng ký để cán đích ở vị trí thứ 2 sau 3 lần đẩy với mức tạ lần lượt là 165kg, 170kg và 173kg. Thành tích này đã mang về cho Lê Văn Công tấm HCB, cũng là tấm huy chương đầu tiên của Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic Tokyo 2020.

Giành HCV ở hạng cân này là VĐV Omar Sami Hamadeh (Jordan). Dù VĐV này đã thất bại ở lần đẩy thứ 2 và mức đẩy cao nhất cũng là 173kg, tuy nhiên, do cân nặng nhẹ hơn so với đô cử Lê Văn Công (47,31kg) nên Omar Sami Hamadeh (47,21kg) giành HCV (Theo luật thi đấu Cử tạ, nếu thành tích ngang nhau, VĐV có khối lượng cơ thể thấp hơn sẽ xếp trên.

Công là niềm hy vọng lớn nhất của thể thao người khuyết tật Việt Nam tại kỳ Paralympic năm nay. Tuy nhiên do gần 2 năm không được tập luyện thi đấu theo kế hoạch vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên anh không thể giữ được phong độ như trước. Thêm vào đó Lê Văn Công lại bị chấn thương vai trái do ngã cầu thang tại nhà vào năm 2018. Chấn thương nặng này đã khiến cho Công và các chuyên gia vất vả chữa trị suốt gần 2 năm trời. Phải tới cuối năm 2020 anh mới tập trở lại. Vì thế việc giành huy chương của Công được dự đoán là rất khó khăn. Trong bối cảnh ấy, chiếc HCB của Lê Văn Công càng trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết cho bản thân anh cũng như Thể thao Việt Nam.

Hồng Quang
Bình luận (0)
Gửi