rss
Thứ tư, 21/11/2018 | 13:50 GMT+7

Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018

Cập nhật 00:05 ngày 12/01/2018
(Trong nước) - Hội nghị Tổng kết công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Bộ VHTTDL tổ chức đã diễn ra vào sáng 11/1 tại ba đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và chỉ đạo.
Hình ảnh: Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 số 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam  phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 

Hội nghị đã được nghe các Báo cáo khái quát tình hình công tác VHTTDL trong năm 2017. Báo cáo đã nêu bật những thành tích đạt được trong các lĩnh vực mà Bộ quản lý cũng như những khó khăn, tồn tại của ngành, trên cơ sở đó đưa ra những nhiệm vụ giải pháp trọng tâm trong năm 2018.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe 11 ý kiến tham luận từ 3 đầu cầu gồm: Sở VHTT Hà Nội, Sở VHTTDL Lào Cai, Tổng cục Du lịch, Tổng cục TDTT, Sở VHTTDL Phú Thọ, Sở Du lịch Khánh Hòa, Sở VHTT Thành phố Hồ Chí Minh, Sở VHTTDL Đắc Lắc... Các ý kiến nhằm bổ sung, khẳng định và đưa ra những kiến nghị, kinh nghiệm cũng như giải pháp trong việc triển khai thực hiện công tác năm 2018 của ngành VHTTDL.

Phát biểu chỉ đao tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành tích, kết quả của ngành VHTTDL đạt được trong năm 2017. Phó Thủ tướng khẳng định, trong diện mạo phát triển chung của đất nước nhìn thấy rất rõ phần đóng góp của ngành VHTTDL. 

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Ngành có tính bao quát rộng, do đó phải làm thường xuyên và tập trung, ưu tiên đối với những mảng còn yếu. Trong đó, một nhiệm vụ trọng tâm, cần quyết tâm thực hiện nhằm tạo nên những chuyển biến rõ nét hơn nữa là xây dựng  đạo đức xã hội, đẩy lùi những biểu hiện xuống cấp. Muốn thực hiện được nhiệm vụ này phải có lộ trình, kế hoạch hành động rõ ràng, với sự chủ động của ngành VHTTDL và sự phối hợp, chung tay của toàn xã hội.

Phó Thủ tướng yêu cầu, ngành VHTTDL cũng cần tập trung tìm giải pháp để đất nước có nhiều hơn các tác phẩm VHNT chất lượng cao. Điều này sẽ không chỉ góp phần giữ gìn di sản truyền thống mà còn tạo sức lan tỏa những giá trị tốt đẹp, đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức xã hội.

Các lĩnh vực du lịch, thể thao cũng cần có những giải pháp đồng bộ, tạo chuyển biến tích cực, theo Phó Thủ tướng, cần lưu ýgiải pháp hài hòa giữa vận động, thuyết phục với xiết chặt kỷ cương pháp luật. Hệ thống văn bản pháp quy nếu có vấn đề gì chưa rõ, chưa theo kịp thực tiễn thì cần tham mưu sửa đổi ngay.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng đồng thời khẳng định: sẽ xử lý nghiêm những tồn tại trong năm 2017 và tới đây Bộ sẽ chủ trì một hội nghị chuyên đề để bàn về việc chấn chỉnh lễ hội. Bộ trưởng cũng cho biết, trong năm 2018, Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đã giao cho ngành Du lịch chỉ tiêu tăng trưởng 15-17 triệu lượt khách quốc tế. Đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng cũng rất quan trọng. Ngành Du lịch sẽ phấn đấu đạt mục tiêu Chính phủ giao, đạt ít nhất 16-17 triệu lượt khách quốc tế, khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong năm 2017. Với mức tăng trưởng này, Việt Nam sẽ đuổi kịp Indonesia về mức độ tăng trưởng khách quốc tế. 

Đối với lĩnh vực TDTT, Bộ trưởng nhấn mạnh: trong năm 2018 sẽ tập trung phát triển phong trào TDTT quần chúng, tạo điều kiện để phong trào ngày càng phát triển. Theo đó, ngành TDTT phải tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong lĩnh vực TTQC, việc triển khai thực hiện phải theo trọng tâm, trọng điểm, có mũi nhọn chứ không dàn trải. Tập trung đầu tư phát triển thể thao trường học. Bên cạnh đó, ở lĩnh vực Thể thao thành tích cao, tập trung hướng tới ASIAD 18 với mục tiêu đạt từ 3-4 HCV. 

Cũng tại Hội nghị, Bộ VHTTDL đã công bố và trao các danh hiệu khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2017. Trong số 74 đơn vị được Bộ VHTTDL tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2017 có Tổng cục TDTT.

 Tam Ninh 

 

Bình luận (0)
Gửi