rss
Thứ bảy, 05/12/2020 | 09:13 GMT+7

Bộ VHTTDL tổ chức thành công Đại hội thi đua yêu nước lần thứ III

Cập nhật 00:00 ngày 10/11/2020
(Trong nước) - Chiều 10/11, Bộ VHTTDL đã tổ chức thành công Đại hội thi đua yêu nước lần thứ III. Đại hội có sự tham dự của bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; ông Lê Khánh Hải – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng của Bộ cùng hơn 300 đại biểu là các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.
Hình ảnh: Bộ VHTTDL tổ chức thành công Đại hội thi đua yêu nước lần thứ III số 1
Phó Chủ tịch nước đánh giá cao Bộ VHTTDL trong 5 năm qua đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; xúc tiến, phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; phát triển thể dục thể thao...

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Đại hội thi đua yêu nước của Bộ VHTT&DL lần thứ III là một dấu mốc quan trọng, tạo bước phát triển mới trên cơ sở tiếp nối, phát huy những truyền thống tốt đẹp, những thành tích, kết quả đạt được trong suốt những năm qua và đề ra phương hướng, mục tiêu cho giai đoạn 2021-2025.

Trong giai đoạn 2016-2020, Bộ VHTT&DL đã triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua do Trung ương phát động như Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ về việc phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2016 và kế hoạch 5 năm (2016-2020). Hằng năm Bộ VHTT&DL tổ chức phát động phong trào thi đua yêu nước phù hợp với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chung và phù hợp với đặc điểm phát triển kinh tế- xã hội- văn hóa của đất nước.

Báo cáo tại Đại hội, Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng Bộ VHTT&DL Phùng Huy Cẩn cho biết, phong trào thi đua yêu nước đã trở thành động lực thúc đẩy ngành VHTT&DL nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao. Sự nghiệp văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch đã có những bước phát triển vững chắc, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên, khẳng định vai trò “Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội”. Trong 5 năm qua Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Hồ Chí Minh cho Bộ VHTT&DL, hàng chục Huân chương các hạng, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể, cá nhân có thành tích hoạt động xuất sắc trong các lĩnh vực. Chủ tịch nước trao tặng 18 Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật; 95 Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật; 186 Nghệ sỹ Nhân dân; 687 Nghệ sỹ Ưu tú; 66 Nghệ nhân Nhân dân; 1187 Nghệ nhân Ưu tú; 11 Nhà giáo Nhân dân và 15 Nhà giáo Ưu tú.

Đối với ngành thể thao đã có những bước chuyển mình ấn tượng. Thể thao thành tích cao gặt hái được những thành tích to lớn, quốc kỳ Việt Nam phấp phới được kéo lên trên đấu trường quốc tế.

Du lịch Việt Nam cũng đã có những bước nhảy vọt, năm sau cao hơn năm trước, 80 triệu lượt khách trong nước và 18,3 triệu lượt khách quốc tế năm 2019 là một dấu mốc của du lịch Việt Nam thời gian qua. Trước những khó khăn của đại dịch COVID-19, du lịch Việt Nam đã kịp thời thích ứng và đưa ra nhiều kịch bản phát triển du lịch, khẳng địnhViệt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn và an toàn cho du khách quốc tế

Phát biểu tham luận tại Đại hội, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn cho biết, trong giai đoạn 5 năm vừa qua, thực hiện lời kêu gọi thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới sự chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ VHTTDL, các phong trào thi đua yêu nước của Tổng cục TDTT luôn được duy trì thường xuyên và có hiệu quả, gắn chặt với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của ngành. Hàng năm, Tổng cục TDTT tổ chức tốt việc phát động, đăng ký thi đua và đánh giá, bình xét các danh hiệu thi đua một cách có nề nếp, đúng quy định, góp phần nâng cao hiệu quả công việc của từng đơn vị cũng như trong từng vị trí công tác. Từ những kết quả đạt được trong năm năm qua, nhiều tập thể, cán bộ, VĐV, HLV viên đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL ghi nhận và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Qua phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 – 2020, Tổng cục TDTT cũng đã rút ra một số bài học kinh nghiệm đó là : việc phát động các phong trào thi đua yêu nước phải thiết thực, với nội dung tiêu chí cụ thể, rõ ràng tránh hình thức; thi đua phải gắn với khen thưởng và cần phải quan tâm, biểu dương kịp thời các mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước. Tổng cục TDTT tin tưởng rằng với khí thế thi đua sôi nổi, với truyền thống đoàn kết, đồng lòng, sáng tạo vượt khó, với những kinh nghiệm đạt được trong 5 năm qua, đội ngũ cán bộ, công chức toàn ngành TDTT sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao trong giai đoạn sắp tới để cùng góp sức đưa sự nghiệp TDTT nước ta tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới, thực hiện mục tiêu “Vì sự nghiệp dân cường, quốc thịnh” như mong muốn của Bác Hồ kính yêu.

Hình ảnh: Bộ VHTTDL tổ chức thành công Đại hội thi đua yêu nước lần thứ III số 2

Tại Đại hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho các đơn vị có thành tích xuất sắc.


Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, hơn 13 năm từ khi chính thức được thành lập và đặc biệt trong 5 năm qua, Bộ VHTT&DL đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Xúc tiến, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; phát triển thể dục thể thao, nhất là thể thao thành tích cao lên một tầm cao mới. 

Với những kết quả đạt được, để đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành, tập trung vào thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về văn hóa, gia đình, TDTT, du lịch và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ VHTT&DL nhiệm kỳ 2020 - 2025, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh yêu cầu Bộ VHTT&DL trong thời gian tới tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm.

Một là, cần đẩy mạnh xây dựng môi trường và đời sống văn hoá lành mạnh; nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động văn hóa gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", "Chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Duy trì và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, văn hóa rất đặc sắc, phong phú của các vùng miền và các dân tộc thiểu số. Cần đấu tranh, loại trừ các sản phẩm văn hoá độc hại, định hướng xóa bỏ các tập tục văn hóa lạc hậu, tiêu cực trong đời sống xã hội. 

Hai là, xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện cả văn, thể, mỹ. Tăng cường hơn nữa công tác gia đình. Phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Xây dựng và nhân rộng các mô hình gia đình văn hóa tiêu biểu, có nền nếp, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền.

Ba là, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thể dục, thể thao. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trong các cơ quan, trong hệ thống chính trị và toàn xã hội để góp phần nâng cao sức khỏe, phát triển toàn diện con người Việt Nam. Tăng cường đầu tư và triển khai các biện pháp hiệu quả nhằm nâng cao thành tích của Thể thao Việt Nam tại khu vực và quốc tế; đẩy mạnh chuyên nghiệp hóa, xã hội hóa các hoạt động sự nghiệp thể dục thể thao. 

Bốn là, phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các ngành và lĩnh vực khác. Phát triển đồng thời cả du lịch quốc tế và du lịch nội địa một cách chuyên nghiệp, văn minh. Trước mắt, tiếp tục tập trung khắc phục các tác động tiêu cực của dịch COVID-19; xây dựng và triển khai kế hoạch đồng bộ các giải pháp để phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng ngành Du lịch nhanh và bền vững.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã trao Huân chương Lao động và Cờ thi đua cũng như tuyên dương, khen thưởng cho các tập thể điển hình tiên tiến giai đoạn 2016-2020.

 Ngọc Mai 

Bình luận (0)
Gửi