rss
Thứ tư, 23/09/2020 | 07:12 GMT+7

Bộ Y tế phát động Phong trào đẩy mạnh dinh dưỡng toàn cầu tại Việt Nam

Cập nhật 01:00 ngày 02/02/2018
(Sức khỏe) - Sáng 31-1, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (Unicef) tại Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Phong trào đẩy mạnh dinh dưỡng toàn cầu tại Việt Nam và triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác dinh dưỡng. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng đại diện Unicef tại Việt Nam.

Hình ảnh: Bộ Y tế phát động Phong trào đẩy mạnh dinh dưỡng toàn cầu tại Việt Nam số 1

Phong trào Thúc đẩy dinh dưỡng toàn cầu (Sun) bắt đầu từ năm 2009 với tầm nhìn chung của nhiều quốc gia là thúc đẩy dinh dưỡng và chống lại những ảnh hưởng có hại của dinh dưỡng. Phong trào Sun có 60 quốc gia thành viên. Việt Nam tham gia vào phong trào này từ năm 2014 và từ đó đã trở thành tiếng nói, là nhà tiên phong trong các vấn đề thúc đẩy dinh dưỡng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành và sự chung tay của toàn thể cộng đồng, tình trạng dinh dưỡng của người dân Việt Nam ngày càng được cải thiện. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt là việc giảm liên tục và bền vững tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi từ 31,9% năm 2001 xuống còn 13,8% vào năm 2016.

Tuy nhiên Việt Nam cũng đang đối mặt với những khó khăn, thách thức như: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi hiện vẫn còn ở mức cao (21,6% năm 2016) và sự khác biệt rõ rệt ở giữa các vùng miền, nhóm dân tộc. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi ở khu vực miền núi phía Bắc là 30,3% và Tây Nguyên là 34,2%; tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13%, thiếu kẽm có tỷ lệ rất cao 69,4%. Điều này đã làm ảnh hưởng lớn tới phát triển chiều cao, tầm vóc của người Việt Nam.

Đặc biệt, hiện nay tỷ lệ thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa và các bệnh không lây nhiễm liên quan đến dinh dưỡng đang gia tăng cả ở trẻ em và người trưởng thành đặc biệt là ở khu vực đô thị. Năm 2015, tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi toàn quốc là 5,3%. Riêng ở TP Hồ Chí Minh, con số này tăng gấp 3 lần trong hơn 10 năm qua (từ 3,7 lên 11,5%. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa và các yếu tố nguy cơ sức khỏe liên quan đến dinh dưỡng đang gia tăng nhanh ở cả trẻ em lẫn người trưởng thành. Đây chính là nguyên nhân quan trọng làm gia tăng gánh nặng bệnh tật do các bệnh không lây nhiễm. Bên cạnh đó, dinh dưỡng học đường, dinh dưỡng cho người lao động, dinh dưỡng cho người bệnh, người cao tuổi… chưa được quan tâm đúng mức. Thể lực và tầm vóc của người Việt Nam còn hạn chế. Từ năm 1993 đến nay, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam chỉ tăng thêm được 3cm, hiện đạt 164cm ở nam và 153cm ở nữ. Trong nguyên nhân khiến chiều cao của người Việt Nam còn hạn chế có hơn 50% là vai trò của bảo đảm dinh dưỡng và rèn luyện thể lực. Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, để cải thiện chiều cao của người Việt Nam cần phải có những giải pháp can thiệp mạnh mẽ, đặc biệt là về dinh dưỡng trong những năm đầu đời của trẻ.

Trước tình trạng trên, tại lễ phát động, đại diện các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố đã ký cam kết thực hiện Chỉ thị của Chính phủ về tăng cường công tác dinh dưỡng trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, cải thiện dinh dưỡng của người dân và thực hiện cam kết với cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe.


Bình luận (0)
Gửi