rss
Thứ bảy, 25/05/2019 | 15:13 GMT+7

Bơi mở hàng tấm HCV đầu tiên

Cập nhật 09:00 ngày 08/10/2018
(Vấn đề & Sự kiện) - Vào lúc 18g chiều ngày 7/10, tại Bể bơi Gelora Bung Karno, VĐV Nguyễn Thành Trung (hạng thương tật SB4) đã mang về tấm HCV đầu tiên cho đoàn TTNKT Việt Nam ở nội dung 100 ếch nam với thành tích 1:48:91. Kình ngư Vi Thị Hằng cũng xuất sắc mang về tấm HCĐ cho Bơi lội Việt Nam ở nội dung 50m tự do nữ (hạng thương tật S7) với thành tích 39”56.

Ở nội dung 50m tự do hạng thương tật S8, Võ Huỳnh Anh Khoa dù rất nỗ lực và vượt thành tích bản thân nhưng cũng không thể giành cho mình 1 tấm huy chương trước các đối thủ rất mạnh. Anh đạt thành tích 28”41, về thứ 4, kém người giành HCĐ người Nhật Bản (28”28).

Với 1 HCV và 1 HCĐ, Bơi đã có một ngày " mở hàng" hứa hẹn suôn sẻ cho đoàn  thể thao NKT Việt Nam. 

Tại buổi họp đoàn tối, Trưởng đoàn Vũ Thế Phiệt đã đã trao thưởng nóng cho VĐV Nguyễn Thành Trung và Vi Thị Hằng.

Hình ảnh: Bơi mở hàng tấm HCV đầu tiên số 1

Hình ảnh: Bơi mở hàng tấm HCV đầu tiên số 2

Với thành tích này, Đoàn TTNKT Việt Nam đang tạm thời xếp thứ 7 trên BXH. Đứng đầu là đoàn Trung Quốc và xếp ngay trên Việt Nam là nước chủ nhà Indonesia

Thành Trung cho biết: “tôi rất vui vì đã vượt qua được chính mình”.

Hình ảnh: Bơi mở hàng tấm HCV đầu tiên số 3

Với thông số 1 phút 48 giây 91, anh đã vượt rất sâu kỷ lục chính mình thiết lập Asian Para Games 2014 (1 phút 50 giây 91), Para Game 2017 (1 phut 48 giây 93). Thành quả này đã giúp cho với bộ sưu tập huy chương của chàng trai mới chỉ tập luyện thi đấu chưa tơi 10 năm trở nên đặc biệt sáng giá, nổi bật trước đó là hạng 4 Paralympic 2012, 1 HCV kèm theo 1 kỷ lục Asian Para Games 2014. Đặc biệt hơn, năm 28 tuổi anh mới đi tập bơi để trở thành một kình ngư tuyệt vời như hiện nay.

Hình ảnh: Bơi mở hàng tấm HCV đầu tiên số 4

Cơ duyên để Thành Trung trở thành vận động viên bơi lội nổi tiếng như bây giờ cũng bắt nguồn từ… hip hop. Số là, trong những lần thi thố hip hop, anh có dịp làm quen với “kình ngư vàng” khuyết tật Võ Thanh Tùng (quê An Giang). Chính Tùng đã rủ Trung bơi thử, rồi giới thiệu với thầy Đổng Quốc Cường - huấn luyện viên đội tuyển bơi lội người khuyết tật quốc gia. 6 tháng sau, lần đầu tham gia giải thể thao người khuyết tật toàn quốc 2011, Trung đã đoạt nhiều huy chương. Những năm tiếp theo, thành tích của anh càng chói sáng…

Theo huấn luyện viên Đổng Quốc Cường, Thành Trung đến với môn bơi lội chính quy khá trễ, lúc 28 tuổi. Do thói quen bơi tự do trên sông nước, nên Trung cũng gặp “cố tật” phổ biến là bơi không đúng kỹ thuật, lại mang thương tật nặng (hạng thương tật SB4). “Nhưng vượt lên tất cả, Trung có ý chí luyện tập rất cao, luôn tuân thủ các bài tập. Trung đẹp trai, đa tài, nhảy hip hop hay, hát hay, vui tính, sẵn sàng giúp đỡ người khác... khiến nhiều cô gái mê tít”, ông Cường dí dỏm nhận xét.

Trải qua bao thăng trầm, Thành Trung đúc kết: “Nếu ngày trước tôi kết liễu đời mình thì đó là điều khờ dại, tôi đâu thể có cuộc sống như bây giờ. Mình muốn thành công thì phải cố gắng vượt qua những cay đắng, thất bại, đau khổ”. Anh nhắn nhủ thêm: “Khi cơ hội đến, bạn hãy nắm bắt lấy nó!”

Sau khi Thành Trung được cả nước biết đến vì sự vượt khó phi thường và chiến công xuất sắc, mọi người còn “choáng” khi phát hiện ra đây cũng chính là Quán quân của cuộc thi “Bước nhày xì tin” ĐBSCL hai năm liên tiếp 2009 và 2010, riêng 2010 còn đoạt giải ba toàn quốc. Ở quê nhà, anh là một “ngôi sao”, là một nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn, anh cũng là tấm gương để nhiều người bạn khuyết tật noi theo.

Hồng Hà (từ Jarkarta)

Bình luận (0)
Gửi