rss
Thứ sáu, 25/09/2020 | 00:46 GMT+7

Bóng bàn cũng sử dụng công nghệ Hawk-eye

Cập nhật 01:53 ngày 08/06/2020
(Quốc tế) - Hawk-eye - hệ thống mắt diều hâu, hay đơn giản là Mắt diều hâu là một hệ thống máy tính phức tạp được sử dụng trong cricket, quần vợt và các môn thể thao khác để theo dõi quỹ đạo của bóng một cách trực quan và hiển thị bản ghi lại một vài thông số như quỹ đạo của bóng dưới dạng hình ảnh. Trong cricket và quần vợt hiện nay, nó là một phần của quá trình cho điểm. Chính thành công của Mắt diều hâu đã đưa hệ thống này vào áp dụng ở môn bóng bàn.

Hình ảnh: Bóng bàn cũng sử dụng công nghệ Hawk-eye số 1

Hawk-eye là gì?

Tất cả các hệ thống Mắt diều hâu hoạt động dựa trên bản chất của công nghệ 3D bằng cách sử dụng những dữ liệu về hình ảnh và thời gian được cung cấp bởi một số máy quay video tốc độ cao đặt tại các địa điểm và góc độ khác nhau xung quanh khu vực chơi. Trong quần vợt, số máy ảnh là 10. Hệ thống này nhanh chóng xử lý các dữ liệu được cấp bằng các máy ảnh tốc độ cao và bộ theo dõi bóng. Đồng thời với đó còn có một bộ lưu trữ dữ liệu có chứa một mô hình định nghĩa trước sân bóng và cả dữ liệu về luật chơi.

Mỗi khung hình gửi từ mỗi máy ảnh, hệ thống đều định dạng như một tập hợp các điểm ảnh tương ứng với hình ảnh của quả bóng. Tiếp đó, nó tính toán cho mỗi khung ảnh vị trí 3D của bóng bằng cách so sánh vị trí đó với hai máy ảnh riêng biệt tại cùng khoảng cách và thời gian. Hình ảnh cuối cùng xây dựng nên đường đi của bóng. Nó đồng thời "dự tính" đường bay của quả bóng và nơi tiếp xúc với mặt sân dựa trên các tính năng đã được lập trình sẵn trong cơ sở dữ liệu. Hệ thống này cũng có thể dựa trên những tương tác này để xác định những hành vi phạm luật của trò chơi.

Hệ thống này tạo ra hình ảnh đồ họa của đường bóng và khu vực sân chơi, có nghĩa là thông tin có thể được cung cấp cho các trọng tài, người xem truyền hình hoặc nhân viên huấn luyện trong thời gian ngắn.

Hệ thống theo dõi này còn được kết hợp với một cơ sở dữ liệu phụ trợ với khả năng lưu trữ để nó có thể để trích xuất và phân tích các số liệu thống kê về người chơi, trận bóng, so sánh các thông số...

Hình ảnh: Bóng bàn cũng sử dụng công nghệ Hawk-eye số 2

Lần đầu tiên cho bóng bàn

Trong khi ở các môn thể thao khác đều gọi công nghệ Hawk-eye thì ở bóng bàn, Liên đoàn bóng bàn quốc tế (ITTF) gọi là “Table Tennis Review” (TTR) và TTR được triển khai lần đầu tiên vào tháng 12/2019, thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát và khiến nhiều giải thể thao bị hoãn, hủy. Đó là giải World Tour Grand Final diễn ra tại Zhengzhou, Trung Quốc từ ngày 12 đến 15/12 và lần đầu tiên ở một giải của ITTF, các cây vợt có thể xem lại mọi quyết định gây tranh cãi của trọng tài với sự giúp đỡ của công nghệ xem lại. Như đã nói ở trên, công nghệ TTR tương tự như Hawk-Eye trong quần vợt và một số môn thể thao khác. Theo đó, TTR sẽ cung cấp dữ liệu giúp giải quyết những tình huống không rõ ràng dẫn đến các quyết định thiếu chính xác của trọng tài hoặc các quyết định gây tranh cãi. Nói ngắn gọn, nếu cây vợt nghi ngờ quyết định của trọng tài, họ có thể nhờ đến TTR.

“Nếu chúng tôi có thể giảm bớt sai lầm của con người và sự không chắc chắn vốn thường xảy ra ở các môn thể thao nhờ một hệ thống công bằng, minh bạch và hiệu quả, chúng tôi tin điều này sẽ có lợi cho cây vợt, người hâm mộ và bản thân chúng tôi”, bà Vicky Elefttheriade, giám đốc giải đấu của ITTF cho biết.

Phải thừa nhận, sự xuất hiện của TTR tại giải World Tour Grand Final đã giúp các trọng tài khi đó đưa ra những quyết định và điểm số chính xác. Không như Hawk-Eye được công ty Roke Manor Research Limited của Anh phát triển, hệ thống theo dõi quỹ đạo trái bóng và công nghệ xem lại camera TTR được công ty RigourTech Technology nghiên cứu. Với sự giúp đỡ của công nghệ theo dõi quỹ đạo trái bóng chính xác, nó có thể quay lại khoảnh khắc gây tranh cãi ngay tức thì và được một giám sát hoặc trọng tài có quyền thay đổi quyết định xem lại. Sở dĩ ITTF chọn RigourTech là vì công ty của Trung Quốc này đã thắng thầu và thử nghiệm thành công ở giải World Cup 2019 của nam cũng diễn ra tại Chengdu, Trung Quốc từ ngày 29/11 đến 1/12.

Hình ảnh: Bóng bàn cũng sử dụng công nghệ Hawk-eye số 3

Tuy nhiên, việc bóng bàn chỉ đưa TTR vào sử dụng từ cuối năm 2019 cũng được xem là chậm so với nhiều môn thể thao. Nên nhớ rằng, công nghệ Hawk-eye ra đời năm 2001 và lần đầu tiên được sử dụng ở môn cricket. Năm 2006, Hawk-eye được sử dụng chính thức tại một giải quần vợt và hiện nay, công nghệ này có mặt ở những môn thể thao như bóng đá, cầu lông, hurling (bóng gậy cong), rugby union, bóng chuyền…

Mặc dù vậy, đi sau nhưng công nghệ trong bóng bàn cũng phát triển mạnh mẽ. Bởi không lâu sau sự xuất hiện của TTR, nhà khoa học vật liệu Zhong Lin Wang của Viện Công nghệ Georgia, Atlanta (Mỹ) đã phát minh ra chiếc bàn thông minh. Chiếc bàn này có thể đo được quả bóng rơi ở đâu, quả bóng bay đi nhanh như thế nào và quả bóng hướng đến đâu. Sở dĩ chiếc bàn có thể làm điều đó bởi vì trên bề mặt gỗ có một cảm biến tự cấp nguồn mới lạ. Dữ liệu mà nó thu được có thể hướng dẫn cây vợt đánh bóng tốt hơn.

Theo ông Wang, chiếc bàn bóng giống như một chiếc máy có thể học phân tích hành vi, lối chơi của các cây vợt. Điều quan trọng, bàn thông minh không cần pin để phát hiện bóng. Khi trái bóng chạm vào gỗ, nó tạo ra một chuỗi các sự kiện vừa có thể phát ra một dòng điện nhỏ và ghi lại các phép đo của hành vi bóng.

Dĩ nhiên, trước khi bàn bóng thông minh được đưa vào sản xuất hàng loạt thì TTR sẽ là công nghệ được ITTF lựa chọn ở những giải đấu lớn, thậm chí là Olympic Tokyo 2020. Vấn đề hiện nay trong việc sử dụng TTR là nâng cấp hệ thông để giảm bớt thời gian khi cây vợt yêu cầu xem lại tình huống gây tranh cãi và trọng tài ra quyết định cuối cùng.

Mạnh Hào

Bình luận (0)
Gửi