rss
Thứ bảy, 25/05/2019 | 15:14 GMT+7

Bóng bàn Việt Nam thành công đến từ tự tin, đoàn kết và đẩy mạnh xã hội hóa

Cập nhật 00:00 ngày 05/06/2018
(Thể thao đỉnh cao) - Bóng bàn Việt Nam đã thành công tại Giải Bóng bàn vô địch đồng đội thế giới ở Thụy Điển. Thi đấu tại nhóm III, đội giành vị trí Á quân và giành quyền lên thi đấu ở nhóm II trên bản đồ bóng bàn thế giới. Với phong độ đó, giới chuyên môn tin rằng tại Asiad, bóng bàn sẽ làm nên lịch sử nếu có được tấm huy chương quý giá.
Thành công đến từ tự tin 
Thành tích tại Giải thế giới của bóng bàn Việt Nam không nổi bật vì chúng ta luôn đánh giá đó là sân chơi quá tầm chứ không phải mục tiêu cần được chinh phục. Vậy nên chỉ cần cử các tay vợt trẻ dự giải nhằm mục đích học hỏi, tích lũy kinh nghiệm còn khi dự những sự kiện vừa sức như SEA Games hay Giải VĐ Đông Nam Á thì mới cử các tay vợt giỏi nhất. Điều này phản ánh thực trạng các tay vợt có quá ít cơ hội thi đấu quốc tế.
 
Hình ảnh: Bóng bàn Việt Nam thành công đến từ tự tin, đoàn kết và đẩy mạnh xã hội hóa số 1
 
Các tay vợt Việt Nam có tiềm năng có thể thi đấu ở nhóm 2 thế giới từ lâu nhưng vì nhiều lý do khách quan mà không thể là chính mình tại những sân chơi lớn. Đến khi đã lên nhóm 2 thế giới, bóng bàn nam Việt Nam đã chứng tỏ được vị thế. Nguyên nhân của những thay đổi này đến từ năm 2016, khi bóng bàn Việt Nam bắt đầu thay đổi từ bộ máy quản lý, ban huấn luyện đoàn kết đến phương thức thi đấu, cách làm xã hội hóa, phối hợp chặt chẽ với các địa phương để xây dựng lực lượng VĐV.
Tạo điều kiện đẩy mạnh xã hội hóa 
Ông Phan Anh Tuấn khẳng định: “Các doanh nghiệp đã đến và đánh giá cao thương hiệu Bóng bàn Việt Nam và có những đầu tư đáng kể. Ngoài Hà Nội T&T và Petrosetco TPHCM, còn có Vicem Hoàng Thạch Hải Dương, Dầu khí Vĩnh Long cũng đang nối bước làm bóng bàn chuyên nghiệp và nhận được sự trợ giúp mạnh từ giới chuyên môn. Chúng tôi còn liên hệ chặt chẽ với thể thao các địa phương như Hà Nội, TPHCM, Hải Dương, Vĩnh Long…. Điều này giúp các VĐV có nhiều cơ hội thi đấu hơn, vững tâm hơn khi hưởng mức thù lao từ 20 - 30 triệu đồng/người/tháng". 
Duy trì vị thế với chiến lược lâu dài và năng động
Trình độ của bóng bàn Việt Nam nằm ở nhóm II không khó nhưng duy trì liên tục như Thái Lan hay phấn đấu vươn tới nhóm I cần có chiến lược lâu dài và cụ thể. Theo ông Phan Anh Tuấn, “Chúng tôi đang áp dụng chiến lược đầu tư du kích căn cứ tình hình tài chính hàng năm được phân bổ. Bộ môn sẽ vạch ra các giải đấu cần được tham dự và chuẩn bị kinh phí tham gia. Địa phương cũng như các đội bóng bàn doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với bộ môn bằng việc chuẩn bị kinh phí để tập huấn ngắn hạn, có kế hoạch thực hiện nhiệm vụ quốc gia và của CLB một cách khoa học. Từ năm 2016 chúng tôi đã thử nghiệm và thực hiện chiến lược “gom quân ngắn hạn, đánh tỉa du kích” thành công và hiệu quả. Kinh phí đã được dàn đều cả ở địa phương và trung ương nên việc đưa các VĐV tham gia các giải đấu đã tăng đột biến về số lượng, các VĐV có nhiều cơ hội cọ xát đã làm các VĐV “thay da đổi thịt” nhanh chóng hơn”.
Các giải đấu trong nước tăng về chất lượng với việc áp dụng triệt để những thay đổi của thế giới, đi đúng xu thế quốc tế. Như giải Bóng bàn báo Nhân dân đang diễn ra quyết liệt vừa qua, lần đầu cho áp dụng thể thức "đánh 5 ván thắng 3" từ các vòng loại cho đến hết vòng tứ kết đơn mà giải châu Á vừa thực hiện đã tạo nên áp lực lớn đến các VĐV, buộc họ phải nỗ lực tập luyện hơn.
Nhìn từ giải Bóng bàn vô địch toàn quốc – Báo Nhân dân 2018
Bóng bàn Hà Nội giành tới 5/7 ngôi vô địch, ngôi hậu đơn nữ đổi chủ sau 11 năm gắn với cái tên Mai Hoàng Mỹ Trang, hay việc bóng bàn Quân đội “trắng”  HCV… là bất ngờ với khán giả song không bất ngờ với giới chuyên môn. Với việc Nguyễn Anh Tú (đơn nam) và Nguyễn Thị Nga (đơn nữ) lên ngôi vô địch, bóng bàn Hà Nội đã lập cột mốc mới khi lần đầu tiên giành cả chức vô địch đơn nam và đơn nữ trong lịch sử tham dự Giải Bóng bàn vô địch toàn quốc – Báo Nhân dân. Hai tay vợt này từng có thời gian tưởng như khó phát triển lên đỉnh cao bóng bàn Việt Nam nhưng nhờ được thi đấu liên tục tại Trung Quốc nên mới nâng cao trình độ và đạt thành tích như hiện nay.
Hình ảnh: Bóng bàn Việt Nam thành công đến từ tự tin, đoàn kết và đẩy mạnh xã hội hóa số 2
 

Trước giải, bản đồ bóng bàn Việt Nam đã được nhận định rằng sẽ không có nhiều thay đổi. Cuộc cạnh tranh ngôi vô địch vẫn diễn ra giữa những đơn vị mạnh như TP HCM, Hà Nội, Quân đội, Hải Dương, Bộ Công an. Đội T&T thường là ứng cử viên ngôi vô địch các nội dung nam ở một số mùa giải gần đây không được xếp vào nhóm cạnh tranh do phải dồn lực lượng tốt nhất cho đội Hà Nội. Đấy là thỏa thuận giữa hai đội cùng thành phố trong những năm diễn ra Đại hội TDTT toàn quốc. Chỉ như vậy thì Hà Nội mới có thể sử dụng những tay vợt tốt nhất trên địa bàn để tham dự Đại hội theo đúng Điều lệ. Tuy nhiên, sự thay đổi ngôi thứ đã diễn ra ở hàng loạt nội dung.

Rõ nhất là trường hợp Mai Hoàng Mỹ Trang ở nội dung đơn nữ. 11 mùa giải trước đó, Mỹ Trang đều không quá khó khăn để lên ngôi vô địch, tạo nên kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong làng bóng bàn Việt Nam là 11 năm liên tiếp vô địch đơn nữ.

Đến kỳ giải này, kể cả khi phong độ không còn ổn định và từng thất bại ở một số giải đấu khác trong hệ thống thi đấu quốc gia nhưng cô vẫn mặc nhiên được xếp vào vị trí giành HCV đơn nữ. Nhưng rồi tay vợt kỳ cựu của TP HCM đã không thể bảo vệ thành công ngôi vô địch trước Nguyễn Thị Nga giàu khát vọng và được đầu tư liên tục trong những năm qua. 

Nội dung đơn nam cũng chào đón nhà tân vô địch mới Nguyễn Anh Tú. Ở sân chơi này, tay vợt giàu kinh nghiệm như Đinh Quang Linh vẫn là thách thức đáng kể với Nguyễn Anh Tú nên dù đã lọt vào trận chung kết giải đấu ở mùa giải trước nhưng Anh Tú vẫn không thể vượt qua được kinh nghiệm của Quang Linh. Bóng bàn Hà Nội đã đưa Anh Tú sang tập huấn tại Trung Quốc, giúp anh khắc phục điểm yếu tâm lý, dẫn đến thành công ở giải đấu lần này.

Phải đợi hết năm mới rõ đội tuyển bóng bàn nào là số 1

Chức vô địch vẫn thuộc về đơn vị mạnh như Hà Nội đã phản ánh sự đầu tư của bóng bàn Thủ đô trong vài năm gần đây. Trong khi ấy, sự sa sút thành tích của bóng bàn nữ TP HCM cũng cần có thời gian kiểm chứng.

Bóng bàn Quân đội thất bại tại giải năm nay khi chỉ giành 4 HCĐ ở 7 nội dung thi đấu. Còn Hải Dương thiếu một chút may mắn để đạt thành tích tốt hơn. Các tay vợt Bộ Công an cũng cần điều tương tự, nhất là ở các nội dung của nữ.

Giải Bóng bàn vô địch toàn quốc – Báo Nhân dân là nơi phân định cao thấp giữa các địa phương, đơn vị phát triển bóng bàn trên toàn quốc. Nhưng vào năm diễn ra Đại hội Thể thao toàn quốc thì Đại hội được xem là nơi đánh giá hết tiềm lực của các địa phương, đơn vị. Vì thế, Giải Bóng bàn vô địch toàn quốc cũng chỉ được xem là nơi tổng duyệt lực lượng của các đoàn trước khi bước vào sự kiện thể thao quốc nội quan trọng nhất trong năm 2018 là Đại hội Thể thao toàn quốc vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 tới.

Đến khi diễn ra Đại hội, rất có thể những Mai Hoàng Mỹ Trang, Đinh Quang Linh, Đoàn Bá Tuấn Anh (Hải Dương) hay cả tay vợt nữ số 1 của Bộ Công an là Phan Hoàng Tường Giang mới đóng vai trò chính chứ không phải là những nhà tân vô địch ở giải toàn quốc vừa qua. Thế nên, phải đến tháng 11 và đầu tháng 12 tới, khi kết thúc Đại hội mới có thể đánh giá được hết ý nghĩa của những cuộc đổi ngôi nói trên. Còn với những gì đã diễn ra, chỉ có thể ghi nhận những thay đổi ngôi thứ ở giải toàn quốc vừa qua như động lực để các tay vợt khác nuôi khát vọng, tạo nên những cuộc cạnh tranh tiềm ẩn nhiều bất ngờ hơn.

Hồng Hà 

 
Bình luận (0)
Gửi