rss
Thứ năm, 21/06/2018 | 07:35 GMT+7

Bóng bàn Việt Nam thành công đến từ tự tin, đoàn kết và đẩy mạnh xã hội hóa

Cập nhật 00:00 ngày 05/06/2018
(Thể thao đỉnh cao) - Vừa qua, bóng bàn Việt Nam đã đấu thành công tại Giải Bóng bàn vô địch đồng đội thế giới diễn ra ở Thụy Điển. Thi đấu tại nhóm III, đội giành vị trí Á quân, qua đó giành quyền lên thi đấu ở nhóm II trên bản đồ bóng bàn thế giới. Với phong độ và bản lĩnh đó, giới chuyên môn tin rằng tại Asiad, bóng bàn sẽ làm nên lịch sử nếu có được tấm huy chương quý giá tại đấu trường này. Quan trọng hơn, thông qua những thành công liên tiếp từ SEA Games 29 đến nay, dường như bóng bàn Việt Nam đã tìm ra đúng lộ trình để đi tới thành công với sự đoàn kết, gắn bó chưa từng thấy.
Thành công đến từ tự tin 
Nhiều năm nay, thành tích tại Giải thế giới của bóng bàn Việt Nam không quá nổi bật. 
Tất cả chỉ vì luôn đánh giá Giải thế giới là sân chơi quá tầm chứ không phải là mục tiêu cần được chinh phục.  nên từ lâu nay, trong làng bóng bàn Việt Nam đã đặt ra vấn đề rằng chỉ cần cử các tay vợt trẻ dự giải nhằm mục đích học hỏi, cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. Còn khi dự những kỳ cuộc vừa sức như SEA Games hay Giải vô địch Đông Nam Á thì mới cử các tay vợt giỏi nhất hoặc giàu kinh nghiệm thi đấu quốc tế.
Điều này cũng phản ánh một thực trạng của bóng bàn Việt Nam là các tay vợt có quá ít cơ hội thi đấu quốc tế.
 
Hình ảnh: Bóng bàn Việt Nam thành công đến từ tự tin, đoàn kết và đẩy mạnh xã hội hóa số 1
 
Thực tế, các tay vợt Việt Nam có tiềm năng để có thể thi đấu ở nhóm 2 thế giới từ rất lâu. Nhưng vì nhiều lý do khách quan mà bóng bàn Việt Nam không thể là chính mình tại những sân chơi lớn. Đến bây giờ, khi đã lên nhóm 2 thế giới, bóng bàn nam Việt Nam đã chứng tỏ được vị thế.
Nguyên nhân của những thay đổi này đến từ năm 2016, khi bóng bàn Việt Nam bắt đầu rất nhiều đổi thay, từ bộ máy quản lý, ban huấn luyện đoàn kết đến phương thức thi đấu, cách làm xã hội hóa, phối hợp chặt chẽ với các địa phương để xây dựng lực lượng VĐV.
Tạo điều kiện đẩy mạnh xã hội hóa 
Ông Phan Anh Tuấn cũng từng khẳng định: “Các doanh nghiệp đã đến và đánh giá cao thương hiệu Bóng bàn Việt Nam và có những bước đầu tư đáng kể. Ngoài Hà Nội T&T và Petrosetco TPHCM, còn có Vicem Hoàng Thạch Hải Dương, Dầu khí Vĩnh Long cũng đang nối bước làm bóng bàn chuyên nghiệp và nhận được sự trợ giúp mạnh từ giới chuyên môn. Bên cạnh doanh nghiệp, chúng tôi còn liên hệ chặt chẽ với thể thao các địa phương như Hà Nội, TPHCM, Hải Dương, Vĩnh Long…. tạo ra một cơ chế đầu tư thông thoáng, giúp doanh nghiệp tự tin khi nhập cuộc, giúp các VĐV có nhiều cơ hội để đi thi đấu hơn. Rõ ràng, các tay vợt sẽ vững tâm hơn khi hưởng mức thù lao từ 20 - 30 triệu đồng/người/tháng (từ ngành TDTT địa phương và phần còn lại từ nhà đầu tư), nghiêm túc tập luyện và thi đấu để duy trì tham vọng chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu quốc gia. Các đội bóng khoác áo doanh nghiệp đang trội hơn hẳn về thành tích và sự ổn định trong công tác đào tạo các tuyến VĐV từ năng khiếu đến cấp đội tuyển”.
Duy trì vị thế với chiến lược lâu dài và năng động
Nhắc lại thành công có mặt trong nhóm II thế giới của đội tuyển bóng bàn Việt Nam. Như đã phân tích, trình độ của bóng bàn Việt Nam nằm ở nhóm II không khó, nhưng duy trì liên tục như Thái Lan hay phấn đấu vươn tới nhóm I cần có một chiến lược lâu dài và cụ thể. Để là được điều đó bộ môn bóng bàn nói riêng và Liên đoàn bóng bàn Việt Nam nói chung đang mở rộng cánh cửa đầu tư, mời gọi các doanh nghiệp đam mê môn chơi hấp dẫn này cùng chung tay, giúp sức tạo nên bầu không khí đầu tư sôi động, cũng là để giúp bóng bàn chuyển hướng thực sự lên chuyên nghiệp. Từ đó, lực lượng VĐV đã và đang được đầu tư đã lớn mạnh, phát triển cả về số lượng và chất lượng.
Ông Phan Anh Tuấn nói về chiến lược của bóng bàn như sau: “Chúng tôi đang áp dụng một chiến lược đầu tư du kích căn cứ vào tình hình tài chính hàng năm được phân bổ. Cụ thể là phía bộ môn sẽ vạch ra các giải đấu cần được tham dự và chuẩn bị kinh phí tham gia. Địa phương cũng như các đội bóng bàn doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với bộ môn bằng việc chuẩn bị kinh phí để tập huấn ngắn hạn, tập trung đội tuyển ngắn hạn, có kế hoạch thực hiện nhiệm vụ quốc gia và của CLB một cách khoa học. Từ năm 2016 chúng tôi đã thử nghiệm và thực hiện chiến lược “gom quân ngắn hạn, đánh tỉa du kích” thành công và hiệu quả. Áp lực về nguồn kinh phí đã được dàn đều cả ở địa phương và trung ương nên việc đưa các VĐV tham gia các giải đấu đã tăng đột biến về số lượng, các VĐV có nhiều cơ hội cọ xát hơn, đấu với những hảo thủ mạnh mẽ của thế giới đã làm các VĐV “thay da đổi thịt” nhanh chóng hơn”.
Bên cạnh đó, có thể thấy rõ việc bóng bàn Việt Nam đã và đang năng động hơn rất nhiều không chỉ ở việc tăng cường xã hội hóa. Các giải đấu trong nước càng lúc càng chất lượng với việc áp dụng triệt để những thay đổi của thế giới, đi đúng xu thế quốc tế. Như giải Bóng bàn báo Nhân dân đang diễn ra quyết liệt vừa qua, lần đầu cho áp dụng thể thức "đánh 5 ván thắng 3" từ các vòng loại cho đến hết vòng tứ kết đơn mà giải châu Á vừa thực hiện đã tạo nên áp lực lớn đến các VĐV. Buộc họ phải nỗ lực tập luyện hơn, nâng cao kỹ thuật để đạt độ chính xác cao và dứt điểm nhanh hơn mới hòng có được thắng lợi khi vào giải. Từ đó, chất lượng chuyên môn, sự kịch tính của giải đấu được nâng lên rất nhiều, thu hút sự quan tâm của khán giả và giới chuyên môn, tìm ra được những gương mặt mới, phù hợp hơn với đòi hỏi của xu hướng mới.
Nhìn từ giải Bóng bàn vô địch toàn quốc – Báo Nhân dân 2018
Bóng bàn Hà Nội giành tới 5/7 ngôi vô địch, ngôi hậu đơn nữ đổi chủ sau 11 năm gắn với cái tên Mai Hoàng Mỹ Trang, hay việc bóng bàn Quân đội “trắng”  Huy chương vàng… là những bất ngờ với khán giả song không bất ngờ với giới chuyên môn. Với việc Nguyễn Anh Tú (đơn nam) và Nguyễn Thị Nga (đơn nữ) lên ngôi vô địch, bóng bàn Hà Nội đã lập cột mốc mới khi lần đầu tiên giành cả chức vô địch đơn nam và đơn nữ trong lịch sử tham dự Giải Bóng bàn vô địch toàn quốc – Báo Nhân dân. Đáng chú ý, cả hai tay vợt này đều trưởng thành từ lò đào tạo của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội. Cả Nguyễn Anh Tú và Nguyễn Thị Nga từng có thời gian tưởng như khó phát triển lên đến đỉnh cao bóng bàn Việt Nam nhưng nhờ được thi đấu liên tục tại Trung Quốc nên mới nâng cao trình độ và đạt thành tích như hiện nay.
Hình ảnh: Bóng bàn Việt Nam thành công đến từ tự tin, đoàn kết và đẩy mạnh xã hội hóa số 2
 

Trước Giải Bóng bàn vô địch toàn quốc – Báo Nhân dân 2018, bản đồ bóng bàn Việt Nam đã được nhận định rằng sẽ không có nhiều thay đổi. Cuộc cạnh tranh ngôi vô địch sẽ vẫn diễn ra giữa những đơn vị mạnh như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quân đội, Hải Dương, Bộ Công an.

Đội T&T thường là ứng cử viên ngôi vô địch các nội dung nam ở một số mùa giải gần đây không được xếp vào nhóm cạnh tranh do phải dồn lực lượng tốt nhất cho đội Hà Nội.

Đấy là thỏa thuận giữa hai đội cùng thành phố này trong những năm diễn ra Đại hội Thể thao toàn quốc. Chỉ như vậy thì đội Hà Nội mới có thể sử dụng những tay vợt tốt nhất trên địa bàn để tham dự Đại hội theo đúng Điều lệ.

Tuy nhiên, sự thay đổi ngôi thứ đã diễn ra ở hàng loạt nội dung, nhất là những nội dung thuộc diện chưa thi đấu đã được mặc định ngôi vô địch cho một tay vợt cụ thể.

Rõ nhất là trường hợp Mai Hoàng Mỹ Trang ở nội dung đơn nữ. 11 mùa giải trước đó, Mỹ Trang đều không quá khó khăn để lên ngôi vô địch, tạo nên kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong làng bóng bàn Việt Nam là 11 năm liên tiếp vô địch đơn nữ.

Đến kỳ giải này, kể cả khi phong độ không còn ổn định và từng thất bại ở một số giải đấu khác trong hệ thống thi đấu quốc gia nhưng cô vẫn mặc nhiên được xếp vào vị trí giành HCV đơn nữ.

Nhưng rồi tay vợt kỳ cựu của TP Hồ Chí Minh đã không thể bảo vệ thành công ngôi vô địch trước một Nguyễn Thị Nga (Hà Nội) giàu khát vọng và được đầu tư liên tục trong những năm qua.

Chính Nguyễn Thị Nga đã đánh bại Mai Hoàng Mỹ Trang ở bán kết với một lối chơi giàu sức sống hơn, qua đó biến Mỹ Trang thành cựu vô địch giải đấu. Thất bại của Mỹ Trang giúp bóng bàn Việt Nam có thêm một nhà tân vô địch đơn nữ quốc gia và thực sự tạo nên động lực cho các tay vợt nữ khác. Như thế câu hỏi bao giờ Mỹ Trang thất bại tại Giải vô địch quốc gia đã có lời giải.

Trong khi đó, nội dung đơn nam cũng chào đón nhà tân vô địch mới là Nguyễn Anh Tú (Hà Nội). Không phải bàn nhiều về tài năng của nhà vô địch Đông Nam Á 2016 này nhưng rõ ràng để có thể lên ngôi vô địch toàn quốc lại là vấn đề khác.

Ở sân chơi này, những tay vợt giàu kinh nghiệm như Đinh Quang Linh vẫn là thách thức đáng kể với Nguyễn Anh Tú. Chính vì thế, dù đã lọt vào trận chung kết giải đấu ở mùa giải trước nhưng Nguyễn Anh Tú vẫn không thể vượt qua được kinh nghiệm của Đinh Quang Linh.

Tay vợt Quân đội có thể thi đấu không tốt ở các nội dung khác nhưng riêng ở nội dung đơn nam lại khác hẳn. Vì vậy, Đinh Quang Linh thường góp mặt ở nhóm 4 tay vợt hàng đầu quốc gia. Bóng bàn Hà Nội biết vậy nên thường đưa Nguyễn Anh Tú tập huấn tại Trung Quốc.

Tại đây, việc được thi đấu liên tục với các tay vợt Trung Quốc đã giúp Nguyễn Anh Tú dần khắc phục những điểm yếu tâm lý. Đến giải đấu lần này, tay vợt Hà Nội thi đấu ổn định và có màn lên ngôi đầy thuyết phục trong khi Đinh Quang Linh nhận thất bại ở bán kết, trở thành cựu vô địch giải đấu.

Nếu muốn tìm đến cuộc lật đổ đáng chú ý khác ở giải năm nay sẽ phải tìm đến nội dung đôi nam nữ, nơi đương kim vô địch năm 2018 Lê Đình Duy – Mai Hoàng Mỹ Trang (TP Hồ Chí Minh) thất bại trong trận chung kết trước bộ đôi Nguyễn Thị Nga – Lê Đình Đức (Hà Nội).

Đấy cũng là bất ngờ đáng kể khi bộ đôi Hà Nội không được đánh giá cao. Tuy nhiên, khi đạt đến sự thoải mái, cả hai tay vợt này đều phát huy được hết khả năng trong đó tay vợt thuận tay trái Lê Đình Đức xứng đáng là hiện tượng ở giải năm nay.

Còn ở những nội dung khác, không bất ngờ khi các ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch đều khẳng định được khả năng trong đó đội nam Hà Nội vô địch đồng đội nam, đội nữ TP Hồ Chí Minh vô địch đồng đội nữ.

Ngôi vô địch nội dung đôi nam vẫn là sân chơi của cặp Nguyễn Anh Tú – Trần Tuấn Quỳnh trong khi chức vô địch nội dung đôi nữ chưa thể thoát khỏi tay Mai Hoàng Mỹ Trang – Nguyễn Bạch Thanh Thư (TP Hồ Chí Minh).

Phải đợi hết năm mới rõ đội tuyển bóng bàn nào là số 1

Thực tế, chức vô địch vẫn thuộc về các đơn vị mạnh như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh trong đó Hà Nội giành tới 5/7 ngôi vô địch của giải – thành tích tốt nhất của đội trong gần 20 năm qua tại Giải Bóng bàn vô địch toàn quốc – Báo Nhân dân.

Điều này cũng phản ánh đúng sự đầu tư của bóng bàn Thủ đô trong vài năm gần đây. Trong khi ấy, sự sa sút thành tích của bóng bàn nữ TP Hồ Chí Minh cũng cần phải có thời gian để kiểm chứng.

Nếu có lưu ý khác thì chính là việc bóng bàn Quân đội thất bại tại giải năm nay khi chỉ giành 4 HCĐ ở 7 nội dung thi đấu. Trong khi đó, Hải Dương vẫn thiếu một chút may mắn để đạt thành tích tốt hơn. Các tay vợt Bộ Công an cũng cần điều tương tự, nhất là ở các nội dung của nữ.

Bình thường, Giải Bóng bàn vô địch toàn quốc – Báo Nhân dân đương nhiên là nơi phân định cao thấp giữa các địa phương, đơn vị phát triển bóng bàn trên toàn quốc. Nhưng vào năm diễn ra Đại hội Thể thao toàn quốc thì Đại hội được xem là nơi đánh giá hết tiềm lực của các địa phương, đơn vị.

Đơn giản vì các đơn vị đánh giá tầm quan trọng của Đại hội cao hơn và dồn toàn lực để hoàn tất mục tiêu trong đó có những chuyến tập huấn dài ngày. Chính vì vậy, Giải Bóng bàn vô địch toàn quốc cũng chỉ được xem là nơi tổng duyệt lực lượng của các đoàn trước khi bước vào sự kiện thể thao quốc nội quan trọng nhất trong năm 2018 là Đại hội Thể thao toàn quốc vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 tới.

Đến khi diễn ra Đại hội, rất có thể những Mai Hoàng Mỹ Trang, Đinh Quang Linh, Đoàn Bá Tuấn Anh (Hải Dương) hay cả tay vợt nữ số 1 của Bộ Công an là Phan Hoàng Tường Giang mới đóng vai trò chính chứ không phải là những nhà tân vô địch ở giải toàn quốc vừa qua.

Thế nên, phải đến tháng 11 và đầu tháng 12 tới, khi kết thúc Đại hội Thể thao toàn quốc, mới có thể đánh giá được hết ý nghĩa của những cuộc đổi ngôi ở Giải Bóng bàn vô địch toàn quốc vừa qua.

Còn trước mắt, với những gì đã diễn ra, chỉ có thể ghi nhận những thay đổi ngôi thứ ở giải toàn quốc vừa qua như động lực để các tay vợt khác nuôi khát vọng, tạo nên những cuộc cạnh tranh tiềm ẩn nhiều bất ngờ hơn.

Hồng Hà 

 
Bình luận (0)
Gửi