rss
Thứ ba, 25/06/2019 | 07:36 GMT+7

Bóng bầu dục Việt Nam định hướng phát triển trong tương lai

Cập nhật 18:01 ngày 11/04/2019
(Trong nước) - Chiều 11/4, tại Tổng cục TDTT, bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đã có buổi làm việc với ông Ross Mitchell -Tổng thư ký Liên đoàn bóng bầu dục châu Á về việc phát triển bóng bầu dục tại Việt Nam.

Bóng bầu dục (rugby) là môn thể thao đồng đội, mỗi đội có 15 người, sân bóng có diện tích gần tương tự môn bóng đá. Mỗi đội sẽ cố gắng đưa bóng qua phần vạch cuối sân đối phương để ghi điểm. Cầu thủ có thể dùng cả tay lẫn chân để chuyền, sút bóng.

Đây là một môn thể thao còn khá xa lạ tại Việt Nam. Nhưng trong những năm trở lại đây, một dự án phát triển thể thao đã dần đưa môn thể thao này trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam.

ChildFund Pass It Back là chương trình thể thao vì sự phát triển sáng tạo do ChildFund phát triển cùng với các đối tác bao gồm Liên đoàn Bóng bầu dục Thế giới, Liên đoàn Bóng bầu dục châu Á và tổ chức Women Win nhằm mang đến chương trình giảng dạy lồng ghép môn bóng bầu dục và kĩ năng sống tới trẻ em và thanh thiếu niên tại các cộng đồng chịu thiệt thòi trên khắp châu Á.

Chương trình đang rất thành công tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình và mong rằng đây sẽ là mô hình điểm để có thể nhân rộng trên toàn quốc. Chương trình tại Việt Nam được triển khai từ năm 2015, hàng năm ChildFund Pass It Back có hơn 3.200 trẻ em và thanh thiếu niên tại Hòa Bình tham gia chương trình.

Theo ông Ross Mitchell -Tổng thư ký Liên đoàn bóng bầu dục châu Á cho biết: Đây là một chương trình phần ưu tiên sự tham gia của nữ giới và bảo vệ trẻ em gái và phụ nữ. Chương trình đặt mục tiêu trao quyền cho trẻ em và thanh thiếu niên tại các cộng đồng khó khăn thông qua các hoạt động đào tạo kỹ năng sống tích hợp với bóng bầu dục.

Hình ảnh: Bóng bầu dục Việt Nam định hướng phát triển trong tương lai số 1

Việc ChildFund giới thiệu một môn thể thao ít được biết đến như môn bóng bầu dục tại các cộng đồng ở Việt Nam thực sự đã khuyến khích nữ giới tham gia để phá vỡ định kiến “môn thể thao chỉ dành cho nam giới". Tuy nhiên, để mở rộng các mô hình CLB đặc biệt là có sự quản lý thì điều đang rất cần. Chính vì thế, buổi làm việc với Tổng cục TDTT để tiến tới có thể thành lập Liên đoàn Bóng bầu dục Việt Nam là điều cần thiết.

Ghi nhận và đánh gia cao Liên đoàn bóng bầu dục châu Á đã tổ chức chương trình phát triển trong những năm vừa qua. Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến rất vui mừng nếu chương trình ChildFund Pass It Back được phổ biến rộng rãi cho các trẻ em trên toàn quốc, đặc biệt là các em nữ.

Tuy nhiên, việc để thành lập Liên đoàn bóng bầu dục Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng cũng yêu cầu cần phải lên kế hoạch rõ ràng. Trước mắt Chương trình cần làm việc với Vụ Tổ chức cán bộ để tiến hành những thủ tục ban đầu, đặc biệt là Ban vận động thành lập Liên đoàn bóng bầu dục Việt Nam. Cùng với đó, Vụ Thể thao quần chúng cùng phối hợp việc tổ chức hướng dẫn các hướng dẫn viên, lựa chọn các mô hình điểm để từ đó nhân rộng phát triển.

Tam Ninh 

Bình luận (0)
Gửi