rss
Thứ sáu, 22/03/2019 | 20:31 GMT+7

Bóng chuyền chuẩn bị cho SEA Games 2021 tại Việt Nam

Cập nhật 00:00 ngày 27/12/2017
(Thể thao đỉnh cao) - Kết thúc năm 2017, bóng chuyền Việt Nam bộc lộ nhiều vấn đề từ việc thời gian tập trung, BHL, phương pháp huấn luyện, yếu tố con người… trong đó những thất bại liên tiếp của hai đội tuyển Việt Nam cả trên đấu trường khu vực và châu lục đã để lại nhiều bài học xương máu. Chính vì vậy, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đang có những tính toán tuyển chọn những gương mặt trẻ ưu tú, đầu tư bồi dưỡng tập trung liên tục, xuyên suốt trong vòng 4 năm với mục tiêu hướng tới SEA Games 2021 tại Việt Nam.
2021 không còn xa
Sau những cuộc họp liên tiếp cuối năm 2017, bản thân Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đều chỉ rõ vấn đề, nếu như giữ nguyên bộ khung ĐTQG như hiện nay thì chắc chắn bóng chuyền Việt Nam chỉ có thụt lùi về chuyên môn và mãi mãi không bao giờ vượt qua được Thái Lan và các đối thủ mạnh tại châu lục. Bởi vậy, con đường duy nhất lúc này chính là cải tổ lại ĐTQG, trẻ hóa đội hình với một bộ khung mới, tập trung dài hạn để hướng tới một mục tiêu lâu dài.
Hình ảnh: Bóng chuyền chuẩn bị cho SEA Games 2021 tại Việt Nam số 1
Thời gian hướng tới SEA Games 2021 tưởng dài nhưng thực tế không dài, những nhà quản lý cũng phải tính toán lộ trình phù hợp để đầu tư về mặt con người trong đó yếu tố tiên quyết là phải đủ khả năng thi đấu đỉnh cao trong vòng 4-5 năm tới. Trong đó tập trung đầu tư trọng điểm nhất là lứa VĐV sinh năm từ 1996-2001 (nữ) và 1993 – 2000 (nam).
Hình ảnh: Bóng chuyền chuẩn bị cho SEA Games 2021 tại Việt Nam số 2

 
Có thể sau vòng 1 giải bóng chuyền VĐQG, bộ khung mới của hai ĐTQG hướng tới SEA Games 2021 sẽ được những nhà quản lý bàn bạc và chốt lại. Nhưng chắc chắn sẽ không thể thiếu được những cái tên vô cùng triển vọng như: Trần Thị Thanh Thúy, Nguyễn Thu Hoài, Lưu Thị Huệ, Đặng Thị Kim Thanh, Dương Thị Hên, Nguyễn Thị Trinh, Đinh Thị Thúy (nữ), Dương Văn Tiên, Trần Triển Chiêu (nam) … thậm chí có thể là một số VĐV nòng cốt của đội tuyển U19 sắp tới như: Nguyễn Khánh Đang, Nguyễn Thị Bích Tuyền, Nguyễn Trần Quý Uyên, Trần Thị Bích Thủy … Bên cạnh đó, HLV trưởng của hai đội tuyển nam, nữ cũng đang được liên đoàn gấp rút tìm kiếm, với một kế hoạch làm việc dài hạn.
Giải vô địch quốc gia cũng gặp nhiều khó khăn
Giải bóng chuyền vô địch quốc gia Việt Nam đang được quy hoạch để giảm dần số đội nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn. Ở thời điểm hiện tại, để duy trì và đầu tư cho một đội bóng chuyền không dễ dàng. Nhiều đội bóng mạnh và có lực lượng trẻ đột phá, song, vì kinh phí thiếu thốn nên không thể tham gia như bóng chuyền nữ Hậu Giang. Buồn vì kinh phí ít thì ít mà buồn vì tiếc cho những tài năng của đội thì nhiều. Bởi mới tháng 9/2017, thể thao Hậu Giang còn thăng hoa sau khi lần đầu tiên đội bóng chuyền nữ địa phương này giành suất thăng hạng duy nhất của nữ từ giải hạng A 2017 để dự Giải vô địch quốc gia 2018. Tuy vậy, họ đã quyết định không dự giải.
Hình ảnh: Bóng chuyền chuẩn bị cho SEA Games 2021 tại Việt Nam số 3
Đội bóng Quân đoàn 4 vinh quang nhường ấy cũng tan rã, để lại những VĐV tài năng phải tìm nơi đỗ mới.
Việc đội bóng chuyền nữ Hậu Giang gửi văn bản đến Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) và bộ môn bóng chuyền (Tổng cục Thể dục-Thể thao) xin rút không dự Giải vô địch quốc gia 2018 và Quân đoàn 4 tan rã khiến giới chuyên môn không khỏi xôn xao.
Ông Nguyễn Phúc Anh (nguyên Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thể dục-Thể thao Hậu Giang) chia sẻ một trong những nguyên nhân chính tại Hậu Giang, bóng chuyền chưa phải môn trọng điểm; đồng thời, để duy trì một đội bóng thi đấu tại giải vô địch quốc gia cần kinh phí từ 2 đến 3 tỷ đồng/năm. Yếu tố trên là trở ngại cho nhà quản lý thể thao địa phương.
Còn việc Quân đoàn 4 tan rã, rời khỏi “sới” dù bất ngờ, song không phải là trường hợp duy nhất. Còn nhớ năm 2016, đội nam Đức Long Gia Lai của doanh nhân Bùi Pháp cũng nộp đơn xin giải thể tới VFV và không dự giải vô địch quốc gia. Sau 7 năm duy trì, hoạt động và từng gây ấn tượng với nhiều lần chuyển nhượng cầu thủ lên đến tiền tỷ, đội nam Đức Long Gia Lai vẫn phải nói lời chia tay người hâm mộ vì ông chủ không đủ tài chính duy trì. Và nay, Quân đoàn 4 lại cùng chung số phận.
Phân cấp, phân loại rõ rệt là điểm yếu của bóng chuyền quốc gia
Hiện tại, ở giải vô địch bóng chuyền quốc gia, các đội bóng có phân cấp rõ rệt giữa nhóm đội yếu hoàn toàn (gồm tài chính và chuyên môn cầu thủ) với nhóm đội ở tốp trên (ra thi đấu luôn đạt vị trí cao). Đây là lý do VFV cùng bộ môn bóng chuyền (Tổng cục Thể dục-Thể thao) phải định hướng đến năm 2020 sẽ rút gọn số đội ở giải vô địch quốc gia từ 12 nam, 12 nữ xuống chỉ còn 8 nam, 8 nữ nhằm nâng cao chuyên môn. Cơ chế được thực hiện là từ năm 2017 đến 2020, ở giải vô địch quốc gia có 2 đội nam, 2 đội nữ yếu chuyên môn nhất bị xuống hạng còn từ giải hạng A chỉ được 1 đội nam, 1 đội nữ mạnh nhất thăng hạng.
Tiềm lực về con người và tài chính phải bền vững thì mới tồn tại lâu dài. Lúc này, nhiều đội bóng ở giải vô địch quốc gia như nam Bến Tre, nữ Đắc Lắc, nam Long An... giống đội nữ Hậu Giang đều gặp khó trong tìm nguồn kinh phí xã hội hóa. Dù thế, họ vẫn gồng mình thi đấu để tồn tại. HLV kỳ cựu Bùi Quang Ngọc sau khi rời đội Đức Long Gia Lai (cũ) từng chia sẻ: “Đây là điều đáng buồn của bóng chuyền trong nước. Khi chúng ta chuyển sang giai đoạn cơ chế thị trường và xã hội hóa ở các đội bóng chuyền, sự phát triển của VĐV, HLV lại bị phụ thuộc vào ông chủ đội bóng. Đây cũng là một mặt kinh doanh bởi khi có khó khăn về kinh phí, việc đội bóng chuyền bị giải thể rất dễ xảy ra”.
Tuy nhiên, nhiều đội bóng chuyền đang thi đấu giải trong nước vẫn bảo đảm thu nhập, cuộc sống ổn định cho VĐV, HLV. Có thể kể đến đội nữ VTV Bình Điền Long An, Thông tin LienVietPostBank, Ngân hàng Công Thương, nam Sanest Khánh Hòa, Tràng An Ninh Bình, TP Hồ Chí Minh. 
Hồng Hà 
 
 
Bình luận (0)
Gửi