rss
Chủ nhật, 25/07/2021 | 21:09 GMT+7

Bóng chuyền Việt Nam: Cần hướng tới mục tiêu chuyên nghiệp để phát triển kinh tế

Cập nhật 02:44 ngày 17/04/2020
(Kinh tế Thể thao) - Là một trong những môn thể thao có nhiều người hâm mộ, bóng chuyền Việt Nam được kỳ vọng sớm hướng tới mục tiêu chuyên nghiệp. Đây được xem là tiền đề cơ bản cho sự hình thành và phát triển thị trường kinh tế thể thao (KTTT) với bộ môn này.

Tiềm năng để phát triển KTTT

Tại Việt Nam, cùng với bóng đá, bóng chuyền cũng đã và đang dần chuyển sang mô hình thể thao chuyên nghiệp với nhiều câu lạc bộ (CLB) đã xây dựng được thương hiệu với người hâm mộ và giới chuyên môn trong nước thời gian qua như: Ngân hàng Công thương, VTV Bình Điền Long An, Thông tin LiênViệtPostBank... Đây cũng là những CLB chủ lực cung cấp nguồn VĐV chất lượng cho đội tuyển bóng chuyền quốc gia.

Các giải đấu như Giải vô địch bóng chuyền quốc gia, Cúp Hùng Vương, VTV Cúp, Cúp Hoa Lư, Cúp VTV9 Bình Điền... ngày càng nhận được sự quan tâm lớn của người hâm mộ trong nước. Theo đánh giá của giới chuyên môn, các CLB thể thao chỉ có thể thu được lợi nhuận, tồn tại và phát triển được nếu tham gia hệ thống thi đấu thể thao chuyên nghiệp.

Việc kinh doanh TDTT đã tích hợp vào các lĩnh vực kinh doanh khác như dịch vụ truyền thông, marketing... Hoạt động TDTT gắn với các loại hình du lịch như nghỉ dưỡng, khám phá, mạo hiểm. Kinh doanh thể thao kết hợp với các loại hoạt động kinh doanh khác để tìm kiếm những cơ hội tăng doanh thu, tăng lợi nhuận, bán bản quyền truyền thông, truyền hình, quảng cáo...

Huấn luyện viên (HLV) Hà Thu Dậu - CLB Ngân hàng Công thương cho biết: “Với sự đồng hành của doanh nghiệp, CLB ngày càng phát triển và trở thành một trong những đội mạnh và giàu thành tích của làng bóng chuyền nước nhà”. Hiện nay, Ngân hàng Công thương cũng là một trong những CLB mà các VĐV, HLV có nguồn thu nhập thuộc diện cao của bóng chuyền Việt Nam. CLB Ngân hàng Công thương cũng xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, phục vụ việc tập luyện và thi đấu cho những giải đấu trong nước cũng như quốc tế.

Cựu tay đập số 1 của bóng chuyền Việt Nam một thời khẳng định: “Sự quan tâm của người hâm mộ dành cho bóng chuyền ngày càng nhiều hơn, đặc biệt ở những giải đấu tập trung những CLB chất lượng như Cúp Hùng Vương, VTV Cúp, VCK giải vô địch quốc gia hay các giải thi đấu quốc tế có sự góp mặt của các đội tuyển bóng chuyền Việt Nam”.

Hình ảnh: Bóng chuyền Việt Nam: Cần hướng tới mục tiêu chuyên nghiệp để phát triển kinh tế số 1

Ngân hàng Công thương là một trong những CLB giàu thành tích nhất Việt Nam

Những giải pháp chủ yếu

Trước đây, khi chưa có sự chung tay của các doanh nghiệp thì các giải đấu không được tổ chức thường xuyên hoặc có thì cơ cấu giải thưởng thấp. Các VĐV chủ yếu thi đấu ngoài trời, thiếu trang thiết bị tập luyện cơ bản, do đó, VĐV bóng chuyền khó có thể sống bằng nghề của mình. Nhưng những năm gần đây, với sự đầu tư của các doanh nghiệp, chất lượng chuyên môn của các giải đấu ngày càng nâng cao, nhiều CLB xây dựng được lực lượng cổ động viên đông đảo.

Cũng theo HLV Thu Dậu, bóng chuyền Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển KTTT nhưng để làm được điều này, trước hết các đội bóng cần phát triển thành những CLB chuyên nghiệp. Khi trở thành một đội chuyên nghiệp, tham gia các giải đấu chuyên nghiệp, CLB sẽ có cơ hội quảng bá hình ảnh của mình ra quốc tế. Thời gian qua, nhiều VĐV của Việt Nam như Ngô Văn Kiều, Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Đỗ Thị Minh, Trần Thị Thanh Thúy, Nguyễn Thị Kim Liên... đã chuyển ra nước ngoài thi đấu với mức lương vài nghìn đô la/tháng.

Ông Lê Trí Trường - Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam thừa nhận: “Xuất khẩu VĐV là định hướng phù hợp với xu thế phát triển hiện đại. Bóng chuyền Việt Nam vẫn đang làm tất cả để vươn đến sự chuyên nghiệp. Do vậy, bên cạnh việc chuẩn hóa lại hệ thống giải đấu, quy chế chuyển nhượng, tinh gọn số lượng đội tham dự giải VĐQG thì việc tạo điều kiện cho VĐV có cơ hội ra nước ngoài thi đấu là rất quan trọng. Bóng chuyền Việt Nam chỉ được lợi chứ chẳng thiệt thòi gì nếu VĐV của mình càng chơi càng hay, càng tiến bộ”.

Vì thế cho nên, tư duy đột phá của các CLB: Sanest Khánh Hòa, VTV Bình Điền Long An hay Thông tin LiênViệtPostBank đáng để nhân rộng trong làng bóng chuyền Việt Nam. Chuyện này, người Thái đã làm từ lâu, nghĩa là VĐV của họ đã được “xuất khẩu” sang các quốc gia ở châu Á và châu Âu. Nhờ đó, bóng chuyền xứ Chùa Vàng phát triển khá vững chắc, tạo dựng được chỗ đứng đáng nể trong làng bóng chuyền thế giới (đội tuyển nữ Thái Lan từng 2 lần lên ngôi vô địch châu Á, có CLB vô địch cấp châu lục và thường xuyên dự World Cup...).

Theo các chuyên gia, chuyên nghiệp hóa thể thao ở Việt Nam, cụ thể là môn bóng chuyền thực chất là sự đổi mới cơ chế quản lý và đầu tư cho bộ môn theo hướng xã hội hóa, xóa bỏ cơ chế tập trung, quan liêu bao cấp. Đây là giải pháp quan trọng nhằm đưa trình độ bóng chuyền và quản lý bóng chuyền ở nước ta lên một trình độ mới với chất lượng và hiệu quả cao hơn. Cách tổ chức các đội bóng chuyền nghiệp dư hay theo cách bao cấp không tạo nên được tính chuyên nghiệp và tính thương mại theo cơ chế thị trường, thậm chí còn là nguyên nhân của sự thụ động, ỉ lại, thiếu trách nhiệm của nhiều người trong guồng máy quản lý.

Khâu đột phá là đổi mới cơ chế quản lý, hình thành CLB chuyên nghiệp tự quản để chuyển sang chế độ tự bù đắp chi phí. Nhà nước (ở giai đoạn đầu) vẫn tiếp tục đầu tư cho các CLB bóng chuyền chuyên nghiệp, nhưng không đầu tư theo cách bao cấp mà tạo vốn cũng như cơ chế để phát huy sự tự chủ của các CLB.

Lãnh đạo Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cũng cho biết, để phát triển KTTT với bộ môn bóng chuyền, chúng ta cũng cần thay đổi suy nghĩ TDTT chỉ là một lĩnh vực hoạt động xã hội mang tính phi kinh tế, phi kinh doanh. Sự nhận thức đúng cần được thể hiện và đi liền với việc tạo ra cơ sở pháp lý rõ ràng, đầy đủ cho sự phát triển CLB trở thành chuyên nghiệp và các giải đấu chuyên nghiệp.

Luật Thể dục, thể thao coi TDTT là hoạt động mang tính chất sự nghiệp, công ích mà chưa xác định rõ tính chất kinh doanh và khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển TDTT được quy định trong Điều 4 chỉ ra nhằm “đáp ứng nhu cầu tập luyện, vui chơi, giải trí của nhân dân”. Sự khác nhau như vậy sẽ quy định chính sách phát triển cụ thể và công cụ quản lý phát triển TDTT khác nhau.

Lê Thị Thu Hương - Hoàng Thị Hương
Bình luận (0)
Gửi