rss
Chủ nhật, 25/07/2021 | 21:43 GMT+7

Bóng đá Trung Quốc – Nền công nghiệp thể thao hứa hẹn

Cập nhật 08:39 ngày 08/09/2017
(Tin tức & Sự kiện) - Trung Quốc giờ được gọi là miền đất hứa của bóng đá thế giới. Ở đó sự cuồng nhiệt với trái bóng tròn không chỉ tìm thấy ở các cổ động viên mà cả các nhà đầu tư. Một cuộc cách mạng bóng đá đang diễn ra ở đất nước hơn một tỷ người được huy động mọi phương tiện chính trị, tiền bạc và tự hào dân tộc để một ngày nào đó trở thành cường quốc túc cầu thế giới.
Điểm đến của những ngôi sao lớn
 
 
Ngày khai mạc giải vô địch quốc gia bóng đá Trung Quốc tại Thượng Hải quả thực là một ngày hội thực sự. Hàng chục nghìn cổ động viên đổ về sân động như những cơn sóng triều xanh để cổ vũ cho đội bóng của họ : Thượng Hải Thân Hoa. Đó là một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, đặc biệt là từ khi các ngôi sao quốc tế đến ký hợp đồng với câu lạc bộ, đội bóng của thành phố càng trở nên nổi tiếng.
Trong số đó nổi đình đám nhất là tiền đạo ngôi sao Achentina Carlos Tevez. Để lôi kéo danh thủ này rời bỏ giải Ngoại hạng Anh, Thượng Hải Thân Hoa đã đề nghị với anh mức lương 38 triệu đô la Mỹ một năm và thế là Tevez trở thành cầu thủ có mức lương cao nhất thế giới hiện nay.
 
Cách đó hơn một nghìn km, thành phố Thiên Tân, vừa đón về hai cầu thủ quốc tế, Axel Witsel người Bỉ và Alexandre Pato người Brazil với mức lương của mỗi cầu thủ là 18 và 10 triệu euro một năm.
 
Người ký ngân phiếu chi trả cho hai cầu thủ này là tỷ phú Thúc Dục Huy, ông chủ của Quyền Kiện (Quanjian), tập đoàn đoàn dược phẩm có tài sản gần một tỷ euro. Ông không bao giờ thiếu tiền đổ cho bóng đá. Ông Thúc Dục Huy thổ lộ :
 
« Tôi hâm mộ bóng đá từ nhiều năm rồi. Với tư cách là cổ động viên tôi luôn tự hỏi mình có thể làm gì để giúp cho bóng đá Trung Quốc. Trước đây tôi không có điều kiện tài chính, nhưng từ khoảng một chục năm trở lại đây tôi đã có thể làm được. Với tôi không có ngân sách nào hết. Nếu tôi muốn có một cầu thủ nào đấy tôi sẽ bằng mọi giá phải có anh ta ».
 
Trung Quốc trải thảm đỏ đón các cầu thủ nước ngoài, những người sẵn sàng rời xa đấu trường danh tiếng ở châu Âu bởi sức hấp dẫn khó cưỡng lại được của các khoản đãi ngộ hậu hĩnh. Vì ở đó có không ít các cầu thủ được trả lương cao hơn cả những danh thủ lớn như Messi hay Ronaldo.
 
Bóng đá chiều lòng chính trị gia
 
Ở Trung Quốc, người ta còn đầu tư vào bóng đá để làm hài lòng cho chủ tịch nước. Ông Tập Cận Bình cũng là một fan lớn của bóng đá. Mỗi khi có điều kiện là ông ta thể hiện tình yêu với bóng đá, lúc thì sút bóng, khi thì chụp hình với các ngôi sao bóng đá quốc tế hàng đầu thế giới.
 
Phát biểu trước một hội nghị quốc tế, có lần ông Tập Cận Bình đã nói : « Tôi là một người hâm mộ bóng đá. Từ lâu nay, bóng đá Trung Quốc đã có nhiều cố gắng, nhưng cho đến giờ chúng tôi mới chỉ tham dự có một dần duy nhất Cúp bóng đá thế giới ».
 
Với ông Tập Cận Bình thì đó là điều hổ thẹn đối với một cường quốc kinh tế đứng hàng thứ 2 thế giới. Bởi thế mà ông Tập đã đặt phát triển bóng đá như là một ưu tiên của quốc gia với một kế hoạch trong 10 năm. Đúng là chỉ có Trung Quốc mới làm như vậy.

Nhà lãnh đạo đầy quyền lực Trung Quốc còn đặt ra mục tiêu : Trung Quốc được tổ chức Cúp bóng đá thế giới vào năm 2030 và giành chức vô địch thế giới khi có thể.
 
Bóng đá : « Giấc mơ Trung Hoa » hay dân tộc chủ nghĩa
 
Tại trường Đại học thể thao Thượng Hải, giáo sư Lưu Đông Phong (Liu Dongfeng) là người theo dõi rất kỹ hiện tượng chính quyền mê bóng đá gần đây đang nổi lên. Ông thấy rõ ràng bóng đá được người lãnh đạo nhìn nhận như là công cụ của quyền lực mềm Trung Hoa.
 
Ông Lưu Đông Phong : « Bóng đá ở Trung Quốc liên quan rộng rãi đến chính trị. Nó liên quan chặt chẽ đến khía cạnh tự hào dân tộc. Đó cũng là cách mà Chủ tịch Tập Cận Bình thể hiện giấc mơ Trung Hoa. Trở thành một siêu cường bóng đá cũng là một giấc mơ. Nói cách khác điều này sẽ giúp cho Trung Quốc một lần nữa trở thành một quốc gia vĩ đại ».
 
Trung Quốc đặt mục tiêu cứ 10 nghìn dân sẽ phải có một sân bóng. Quả thật đó sẽ là một con số chóng mặt với một đất nước có hơn 1,2 tỷ người.
Hình ảnh: Bóng đá Trung Quốc – Nền công nghiệp thể thao hứa hẹn số 1
 
 
Nhưng thủ phủ của bóng đá Trung Quốc là Quảng Châu, nằm ở phía nam đất nước. Đô thị lớn thứ 3 Trung Quốc này có một cơ sở độc nhất vô nhị. Trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, một công trình kiến trúc đồ sộ trên diện tích khổng lồ rộng 65 hecta với hơn 20000 m2 các công trình hạ tầng.
 
Đó chính là trường đào tạo bóng đá lớn nhất thế giới. Học viện mở cửa cách đây 5 năm, đón nhận 2600 học viên có độ tuổi từ 7 đến 17 tuổi. Đây thực sự là một nhà máy sản xuất ra tài năng bóng đá cho đất nước, những nhà vô địch trong tương lai.
 
Trước khi đến với sân tập bóng, các học viên phải qua các lớp học văn hóa, trong đó không thể thiếu các giờ học tiếng Anh. Đó là môn học thiết yếu đối với những học viên đang nuôi hy vọng có một sự nghiệp cầu thủ quốc tế và hầu hết các học viên "nhí" của học viện đều ý thức được điều đó.
 
Chi phí đào tạo cho mỗi em nhỏ là 8000 euro/ năm, một tài sản không nhỏ với người dân Trung Quốc. Nhưng đổi lại, các em được đào tạo trong những điều kiện tốt nhất. 24 huấn luyện viên đến từ các câu lạc bộ hàng đầu thế giới như Real Madrid để rèn rũa các em trở thành những ngôi sao bóng tròn trong tương lai.
Jose Artieda chuyên gia đến từ Real Madrid được học viện tuyển dụng cách đây 3 năm. Ông hiểu được nhiệm vụ của mình vô cùng lớn, đó là cho ra lò những cầu thủ có khả năng giành Cúp thế giới. Ông Artieda nhận xét :
 
« Kế hoạch của liên đoàn bóng đá và chủ tịch Trung Quốc là kế hoạch dài hạn. Điều quan trọng cần phải hiểu là phát triển bóng đá cần phải có thời gian. Hiện tại khó có thể tưởng tượng một đất nước không có truyền thống bóng đá như Trung Quốc lại có thể giành được Cúp thế giới. Nhưng rồi ta sẽ thấy, con tàu đã khởi hành ».
 
Để đi được tới đích nhanh nhất, con tàu bóng đá Trung Quốc được đẩy bằng mọi phương tiện nguồn lực gần như không giới hạn. 160 triệu euro là cái giá để dựng lên "lò ấp" các ngôi sao bóng đá Trung Quốc ở Quảng Châu.
 
Lãnh đạo lò đào tạo bóng đá này thấm nhuần khẩu hiệu mệnh lệnh của chủ tịch Tập Cận Bình : « Nếu một dân tộc mạnh về thể thao, dân tộc đó mạnh ở khắp nơi».
 
TH
Bình luận (0)
Gửi