rss
Thứ ba, 20/10/2020 | 00:24 GMT+7

Các cầu thủ tại Anh đối mặt với nguy cơ bị cắt giảm lương

Cập nhật 03:48 ngày 21/03/2020
(Thể thao & Cuộc sống) - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các cầu thủ thi đấu ở Hiệp hội các giải chuyên nghiệp Anh (EFL) gồm Premier League, Championship, League One, League Two có thể sẽ phải cắt giảm lương hoặc chậm nhận lương trong vài tháng tới. Đó là hệ quả của việc toàn bộ mọi hoạt động bóng đá tại Anh phải ngừng đến ít nhất đến ngày 30/4.

Hình ảnh: Các cầu thủ tại Anh đối mặt với nguy cơ bị cắt giảm lương số 1

Theo thông tin từ tờ Daily Mail, quỹ cứu trợ 50 triệu bảng mà EFL đưa ra vào đầu tuần này trên thực tế chỉ đủ để các CLB tạm ứng phó trong bốn tuần tới và họ sẽ cần nhiều hơn nữa để duy trì hoạt động sau tháng 4. Đáng buồn là viễn cảnh tiếp tục hoãn bóng đá ngày càng lớn khi tình hình dịch bệnh tại Anh đang hoành hành dữ dội.

Các CLB ở mọi cấp độ của EFL từ Premier League giàu có cho đến League Two eo hẹp đều đang gặp khó khăn khi không có doanh thu từ tiền bán vé. Do đó, họ sẽ yêu cầu các cầu thủ san sẻ gánh nặng tài chính, giúp CLB có ngân sách duy trì hoạt động bằng cách chấp nhận cắt giảm lương nếu tình trạng dịch như hiện giờ tiếp tục kéo dài.

Một số CLB ở League One và League Two do ngân sách quá ít ỏi thậm chí có thể không đủ khả năng trả lương cho cầu thủ trong tháng này sau khi họ thất thu tiền bán vé 2-3 trận đấu.

Ngoài ra, một số CLB ở hạng Championship có nguy cơ bị phá sản nếu họ không thực hiện các biện pháp quyết liệt để giảm bớt khó khăn trong trường hợp việc không thi đấu bị kéo dài.

Quỹ cứu trợ trị giá 50 triệu bảng thực ra là các khoản tiền thưởng, tiền truyền hình thanh toán sớm và cả khoản vay không lãi suất được các CLB hoan nghênh. Nhưng cũng chỉ cung cấp cứu trợ ngắn hạn và không thể lặp lại vì ngân quỹ của EFL không còn nữa.

EFL đang hy vọng sẽ được tạm ứng một phần trong số tiền trị giá 119 triệu bảng là tiền bản quyền truyền hình mùa giải tới từ Sky Sports. Nhưng trong lúc chờ đợi khoản cứu trợ đó, nhiều CLB sẽ cần cắt giảm chi phí ngắn hạn để vượt qua khó khăn trong vài tháng tới.

Nhưng Sky Sport cũng cần có các trận đấu để phát sóng thì mới thu được tiền quảng cáo. Nhà đài này đang rất mong mỏi các trận đấu tại Anh trở lại thi đấu, dù đá trong sân kín để có thể phát sóng. Tuy nhiên, chính phủ Anh đã cấm thi đấu lúc này nên bóng đá Anh đang rơi vào vòng xoáy luẩn quẩn giữa bệnh dịch, cấm thi đấu và không có nguồn thu.

Lúc này, Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp đang nói chuyện với EFL và các CLB về cách tất cả các bên có thể chung tay hành động vượt qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có. Tuy nhiên, công đoàn của cầu thủ Anh sẽ khó chấp nhận việc cầu thủ bị cắt giảm lương.

Minh Khang
Bình luận (0)
Gửi