rss
Chủ nhật, 24/06/2018 | 06:17 GMT+7

Các giải pháp định hướng phát triển thể thao giải trí trên biển Nhật Lệ - Quảng Bình

Cập nhật 15:52 ngày 24/04/2017
(Lý luận & Thực tiễn) - Quảng Bình có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển du lịch, phù hợp với các môn thể thao giải trí, tuy nhiên xét về góc độ du lịch, nghỉ ngơi và giải trí chưa được khai thác hết các tiềm năng sẵn có, đặc biệt là thể thao giải trí trên biển. Do đó, việc nghiên cứu các giải pháp định hướng phát triển TDTT giải trí phục vụ thư giãn trong các Tour du lịch trọng điểm là rất quan trọng và cần thiết.

Hình ảnh: Các giải pháp định hướng phát triển thể thao giải trí trên biển Nhật Lệ - Quảng Bình số 1

Thực trạng các hoạt động thể thao giải trí tại bãi biển Nhật Lệ

Nghiên cứu thực trạng các hoạt động thể thao giải trí tại bãi biển Nhật Lệ cho thấy số lượng hạng mục các công trình thể thao giải trí chưa thể đáp ứng với nhu cầu tập luyện của người dân và du khách. Các cơ sở kinh doanh trên địa bàn chủ yếu là các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ với mục đích thu lợi nhuận. Nhu cầu du khách yêu thích các môn thể thao trên bãi biển rất tiềm năng, đây là điều kiện tốt để xây dựng các công trình, hạng mục thể thao giải trí phù hợp với phát triển kinh tế du lịch biển. Tuy nhiên trong năm 2016, do tác động của nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau nên dẫn đến số lượng đoàn du lịch giảm rõ rệt. Nhưng dự báo trong tương lai lâu dài, khi môi trường biển xanh sạch đẹp trở lại, thương hiệu du lịch Quảng Bình ngày càng tăng lên, xét trên tổng thể nếu đầu tư xây dựng đúng hướng, đúng lộ trình chắc chắn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư và khách du lịch đến với bãi biển Nhật Lệ - Quảng Bình.

Xây dựng các giải pháp phát triển thể thao giải trí tại bãi biển Nhật Lệ

Trên cơ sở phân tích lý luận và thực tiễn, cùng với kết quả phân tích những thuận lợi, khó khăn, từ đó nghiên cứu các giải pháp nâng cao hiệu quả mô hình thể thao giải trí cho địa bàn bãi biển Nhật Lệ và một số vùng miền khác có điều kiện địa lý tương tự. Kết quả sử dụng phương pháp phỏng vấn chuyên gia đã tổng hợp được 5 nhóm giải pháp.

Giải pháp 1: Tăng cường chính sách phát trển nguồn nhân lực thể thao giải trí

Sở Du lịch và Sở Văn hóa - Thể thao Quảng Bình cần triển khai thực hiện quy hoạch phát triển nguồn nhân lực quản lý trên địa bàn, nhất là lĩnh vực thể thao giải trí kết hợp với du lịch trên biển. Kết hợp hoàn thiện cơ chế, chính sách và chuẩn hóa nguồn nhân lực TDTT, đặc biệt là thể thao giải trí. Đồng thời chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ chuyên môn sử dụng công trình TDTT giải trí. Lúc đó vấn đề nguồn nhân lực đã được giải quyết góp phần xây dựng hình ảnh và tạo nên thương hiệu cho hoạt động thể thao giải trí tại bãi biển Nhật Lệ được hình thành và phát triển đúng hướng.

Giải pháp 2. Nghiên cứu nhu cầu và thời điểm khách du lịch khi đến tham quan nghỉ ngơi tại bãi biển Nhật Lệ

Việc nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu và thời điểm du khách đến tham quan nghỉ ngơi ở đây là rất cần thiết, đảm bảo cho việc định hướng phát triển các môn thể thao giải trí phù hợp. Đây là thế mạnh trong kinh doanh lĩnh vực thể thao giải trí kết hợp với các Tour du lịch, hoạt động này nên được tiến hành thường xuyên nhằm để dự báo nhu cầu người tham gia và đưa ra các giải pháp một cách kịp thời nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động trong từng thời điểm để quảng bá thu hút du khách cũng như người dân đến với Quảng Bình.

Giải pháp 3. Phát triển và quy hoạch có các môn thể thao giải trí phù hợp với điều kiện địa lý

Việc phát triển và quy hoạch có các môn thể thao giải trí phù hợp với điều kiện địa lý là công việc hết sức quan trong có ý nghĩa hết sức quan trong trong việc xây dựng cơ chế quản lý và điều hành hoạt động có hiệu quả. Xây dựng hệ thống cơ sở vật chất của thể thao giải trí phù hợp sẽ góp phần thu hút nhiều du khách, kêu gọi được các nhà đầu tư theo xu hướng xã hội hóa thể thao giải trí, tiết kiệm được kinh phí của nhà nước, đồng thời quy hoạch được các môn thể thao giải trí phù hợp với vùng biển sẽ thu hút được nhiều du khách đến tham du lịch, thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương.

Giải pháp 4: Nâng cao chất lượng dịch vụ kết hợp với hoạt động thể thao giải trí

Nâng cao hiệu quả kinh doanh trong lĩnh vực này đồng nghĩa với nâng cao chất luợng dịch vụ thể thao giải trí và các dịch vụ đi kèm sẽ làm tăng số lượng người tham gia. Vì thế cần phải có chiến lược quy hoạch mạng lưới cơ sở vật chất, sân tập tại các khách sạn, nơi du khách nghỉ ngơi, đồng thời chú trọng đội ngũ HLV thể thao, hướng dẫn viên, bảo hiểm viên có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng. Bên cạnh đó chú trọng giá cả, chương trình giải trí khuyến mãi các dịp lễ, dịp đông khách tạo điều kiện thu hút du khách.

Giải pháp 5: Tăng cường công tác truyền thông và xúc tiến quảng bá du lịch biển

Truyền thông và xúc tiến quảng bá du lịch biển là một hoạt động không thể thiếu trong môi trường cạnh tranh giữa các địa điểm du lịch, khi các dịch vụ trên thị trường ngày càng nhiều, nhu cầu của người tập luyện giải trí ngày càng cao, nhờ vào hoạt động này mà việc kinh doanh ở các lĩnh vực khác sẽ được hưởng lợi, phù hợp với thực tế phát triển về kinh tế - xã hội của một thành phố đang phát triển. Mỗi khi kinh tế phát triển họ có thể sẵn lòng chi tiền cho các hoạt động giải trí nhằm rèn luyện nâng cao sức khỏe, thư giản tong các Tour du lịch, giảm tải những áp lực do công việc tạo nên trong cuộc sống, hưởng thụ những chuyến tham quan có ý nghĩa.

Kết luận

Trên cơ sở phân tích thực trạng đã đề xuất 5 giải pháp mang tính khả thi, có thể áp dụng trong việc định hướng phát triển TDTT giải trí phục vụ thư giãn trong các tour du lịch trọng điểm mô hình hoạt động thể dục thể thao giải trí tại bãi biển Nhật Lệ - Quảng Bình, góp phần tích cực mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động TDTT cho quần chúng nhằm rèn luyện sức khỏe, nâng cao chất lượng giá trị của cuộc sống.

TS Trần Thủy - TS Lê Hồng Sơn

Bình luận (0)
Gửi