rss
Thứ bảy, 16/01/2021 | 23:29 GMT+7

Cảm nhận Lý Sơn trên từng bước chạy

Cập nhật 11:28 ngày 05/07/2020
(Vấn đề & Sự kiện) - “Hãy cảm nhận Lý Sơn không chỉ bằng tai hay bằng mắt, mà hãy cảm nhận bằng chính đôi chân của mình”, ông Nguyễn Minh Trí - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi kêu gọi các runner đến tham gia Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 61 năm 2020 (Tiền Phong Marathon 2020) ở đảo Lý Sơn vào ngày 5/7.

Thưa ông, việc tổ chức một giải chạy trên đảo đối diện với nhiều khó khăn, vì sao tỉnh Quãng Ngai lại đi tới quyết định đăng cai Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 61 năm 2020 (Tiền Phong Marathon 2020) ở đảo Lý Sơn?

Tỉnh Quảng Ngãi rất vinh dự được đăng cai đăng cai giải Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 61 năm 2020, một giải đấu uy tín, có truyền thống lâu đời của thể thao Việt Nam. Chúng tôi không chỉ coi đây là một sự kiện thể thao, mà còn là sự kiện văn hoá, du lịch, góp phần vào phát triển du lịch, kinh tế và đặc biệt, nó còn có ý nghĩa rất quan trong, đó là việc bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Thưa ông, tỉnh Quảng Ngãi đã từng tổ chức một số sự kiện thể thao lớn nào chưa? Hiện tại, công tác chuẩn bị và tổ chức giải Tiền Phong Marathon 2020 của Quảng Ngãi diễn ra như thế nào?

Quảng Ngãi đã từng tổ chức một số sự kiện thể thao lớn, như giải dù lượn quốc tế. Tuy nhiên, việc tổ chức một giải đấu có số lượng VĐV lên tới 2.000 ngư như giải Tiền Phong Marathon thì đấy là lần đầu tiên. Mọi công tác chuẩn bị của Quảng Ngãi diễn ra hết sức nghiêm túc và chu đáo. Chúng tôi ý thức đây là sự kiện hết sức quan trọng, càng chuẩn bị kỹ lưỡng thì chúng tôi càng yên tâm, và tỷ lệ thành công càng cao.

Thời gian vừa qua, đoàn công tác của báo Tiền Phong, Liên đoàn điền kinh Việt Nam đã đến Quảng Ngãi làm việc với đơn vị địa phương rất nhiều lần. Đến thời điểm này, tôi có thể khẳng định, mọi công tác hậu cần cho việc đăng cai theo cam kết với báo Tiền Phong gần như đã hoàn thành, chỉ chờ đến thời điểm để thi công các hạng mục phục vụ cho giải.

Một điểm quan trọng mà tôi thấy mọi người đều lưu tâm đó là đảo Lý Sơn có đủ chỗ nghỉ cho gần 2.000 người tham dự giải hay không? Tôi xin khẳng định là đủ, bởi sức chứa của Lý Sơn lên tới hơn 3.000 người.

Hình ảnh: Cảm nhận Lý Sơn trên từng bước chạy số 1

Tiền Phong Marathon về với Quảng Ngãi sẽ tạo điều kiện để quảng bá hình ảnh của tỉnh. Ông có thể nêu một số đặc trưng của Lý Sơn, địa điểm tổ chức giải?

Nếu nói về mặt địa chất học thì đảo Lý Sơn là một quần thể núi lửa trẻ, tức là có quá trình hình thành và hoạt động dưới 10.000 năm. Về mặt văn hoá, nơi đây thể hiện phức hệ sinh thái văn hoá của văn hoá Sa Huỳnh, một trong ba nền văn hoá thời kỳ đồ sắt của Việt Nam, đồng địa với Đông Sơn ở miền Bắc và Óc Eo ở miền Năm. Nơi đây cũng ghi nhiều dấu ấn của nền văn hoá Sa Huỳnh. Về mặt chủ quyền, đây là nơi chúa Nguyễn và triều địa nhà Nguyễn sau này đã tuyển dụng các dân phu đưa ra Hoàng Sa để khai thác sản vật, khẳng định chủ quyền cũng như cắm mốc đo hải trình để bảo vệ chủ quyền.

Thông điệp mà người dân Quảng Ngãi muốn gửi tới các vị khách, đó là các bạn hay đến với vùng đất mà chúng tôi gọi là "Bí ẩn nơi đảo thiêng" để khám phá những bí ẩn gắn liền với vẻ đẹp, truyền thống lịch sử của đất nước và con người Quảng Ngãi. Chúng ta có rất nhiều cách cảm nhận về một miền đất. Chúng ta có thể dùng tai để nghe, dùng mắt để thấy. Tham dự giải, chúng ta còn 1 cách cảm nhận. Đó là sự cảm nhận bằng cách chạy trên những cung đường trên đảo Lý Sơn.

Mai Loan (thực hiện)
Bình luận (0)
Gửi