rss
Thứ năm, 09/07/2020 | 05:34 GMT+7

Cần đẩy mạnh quản lý phương tiện du lịch, thể thao, giải trí dưới nước

Cập nhật 09:17 ngày 30/01/2018
(Du lịch) - Du lịch biển gắn với thể thao, gọi tắt là: “du lịch thể thao biển” đã và đang có những bước phát triển nhất định ở Việt Nam. Đây là những môn thể thao vừa có tính giải trí cao lại vừa thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch ở mỗi địa phương bởi số lượng người yêu thích các môn thể thao biển ngày càng tăng, đặc biệt trong giới trẻ.
Hình ảnh: Cần đẩy mạnh quản lý phương tiện du lịch, thể thao, giải trí dưới nước số 1
 
 
Du lịch thể thao tại Việt Nam
 
Hoạt động thi đấu thể thao, là một dịp quy tụ đông đảo các VĐV, HLV, những người phục vụ đảm bảo cho các cuộc thi đấu thành công, đặc biệt là động đảo những người hâm mộ, các đối tượng khán giả đến từ các địa phương trong nước và quốc tế.
 
Thi đấu thể thao ngày càng thu hút người hâm mộ, trở thành dịp để giao lưu quảng bá hình ảnh của các cá nhân, tổ chức khi tham dự các giải đấu trong nước và quốc tế. Đây cũng là cơ hội vàng cho ngành du lịch tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc hấp dẫn đông đảo khách du lịch.
 
Đánh giá về thực trạng du lịch thể thao biển tại Việt Nam, TS. Lâm Quang Thành, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam đã từng nói: trong những năm gần đây, du lịch thể thao đang phát triển mạnh tại một số khu vực tại Việt Nam, nhu cầu hoạt động du lịch thể thao của khách du lịch trong và ngoài nước ngày càng lớn. Tuy nhiên, lĩnh vực du lịch thể thao ở Việt Nam còn khá mới, rất ít công trình khoa học nghiên cứu về lĩnh vực du lịch thể thao theo quan điểm và xu hướng phát triển của thế giới được công bố. Ý tưởng về du lịch thể thao chưa được nghiên cứu và tổng kết một cách đầy đủ, các hoạt động tham gia du lịch thể thao của người dân chưa được xác định và phân loại. Các cấp lãnh đạo, các nhà quản lý vĩ mô chưa đưa ra các tiêu chuẩn nhằm xây dựng chiến lược phát triển lĩnh vực này phù hợp với quy luật và xu hướng thế giới.
 
Việt Nam với ¾ địa hình đồi núi, hệ thống sông ngòi dày đặc, các bãi biển luôn chan hòa ánh nắng là điều kiện để phát triển nhiều hoạt động trong đó có sự kiện, hoạt động thể thao khác nhau. Những hoạt động này không những đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe của người dân địa phương mà còn là cơ sở để thu hút khách cũng như phát triển việc kinh doanh du lịch. Ngược lại, du lịch giúp những nơi có hoạt động thể thao được quy hoạch hợp lý, giúp người dân bản địa có ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường.
 
Sau du lịch biển, du lịch văn hóa thì sản phẩm du lịch thể thao đang ngày càng có chỗ đứng của mình thể hiện qua số lượng du khách tham gia các loại hình này. Du lịch thể thao không đơn thuần là tổ chức cho du khách đi leo núi, vượt thác, chèo thuyền trên sông mà còn thể hiện qua việc khách tham gia các sự kiện thể thao. Ví dụ như ĐH thể thao bãi biển Châu Á lần thứ 5 (ABG5) được tổ chức tại TP. Đà Nẵng với sự tham gia của hàng ngàn VĐV, kéo theo hàng ngàn cổ động viên.
 
Với ưu thế của thể thao là hoạt động thu hút số lượng người lớn, ngành du lịch Việt Nam cần tập trung khảo sát, quy hoạch những địa điểm, khu vực thích hợp cho việc tổ chức các chương trình du lịch thể thao, có kế hoạch xúc tiến quảng bá riêng trên thị trường du lịch thế giới, hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành.
 
 Đặc biệt là các môn thể thao biển, thường gắn liền với du lịch như: Mô-tô nước, lướt ván, chèo thuyền, kéo dù trên biển, dù lượn, máy bay mô hình, thuyền buồm, lặn biển, bóng đá trên cát… Bà Rịa - Vũng Tàu, rồi Phan Thiết, Mũi Né - Bình Thuận, Nha Trang - Khánh Hòa… là những địa phương đã và đang chú trọng khai thác các loại hình này, thường xuyên tổ chức các lễ hội, các giải đấu thể thao giải trí, qua đó thu hút du khách đồng thời quảng bá du lịch. Nếu như Vũng Tàu thường xuyên tổ chức những sự kiện như Festival các môn thể thao dưới nước, Festival Diều quốc tế, các giải bóng chuyền bãi biển... thì Bình Thuận được biết đến như thiên đường của các môn thể thao cảm giác mạnh là lướt ván buồm và lướt ván diều... Với lợi thế có bãi biển đẹp, biển xanh, nắng vàng, và nhất là sức gió mạnh, Phan Thiết, Mũi Né được xem là địa điểm lý tưởng cho việc tổ chức các giải đấu lướt ván buồm và lướt ván diều, thu hút rất đông du khách quốc tế đến tham gia. 
 
Hình ảnh: Cần đẩy mạnh quản lý phương tiện du lịch, thể thao, giải trí dưới nước số 2
 
 
Từ những hoạt động đó, rõ ràng, ngành du lịch được hưởng lợi lớn. Có thể thấy, thể thao giải trí là lĩnh vực đầy tiềm năng, đặc biệt là kết hợp với du lịch sẽ mang lại nguồn thu không nhỏ. Tuy nhiên, việc phát triển loại hình này ở VN mới chỉ ở giai đoạn đầu, bởi thể thao giải trí trước giờ trộn lẫn đâu đó trong các hoạt động thể thao quần chúng, và chưa được chú trọng nhiều. Muốn đẩy mạnh phát triển thể thao giải trí, còn rất nhiều vấn đề được đặt ra…
 
Cần đăng ký phương tiện du lịch, thể thao, vui chơi giải trí
 
Một vấn đề lớn được đặt ra khi phát triển du lịch thể thao biển chính là: Đây hầu như là các môn thể thao mạo hiểm nên việc quản lý hoạt động sao cho bài bản và an toàn nên được đặt lên hàng đầu.  Bộ Giao thông Vận tải đã từng chỉ ra: loại hình phương tiện du lịch, thể thao, vui chơi giải trí như mô tô nước, xe đạp nước, thuyền Kayak, thuyền đua truyền thống, thuyền rồng, ca nô kéo dù bay, kéo phao chuối, lặn ngắm san hô, thiên nga đạp nước, vịt đạp nước,... có động cơ, không có động cơ đã xuất hiện từ nhiều năm nay và ngày càng trở nên phổ biến, phát triển mạnh mẽ, đa dạng, phong phú, đặc biệt khu du lịch, bãi biển, mặt nước ven biển, hồ tự nhiên, hồ nhân tạo, cả trên mặt nước và dưới nước…, gắn liền với tổ chức sự kiện, du lịch, thể thao, vui chơi giải trí. Tuy nhiên, việc sử dụng, quản lý, điều hành hoạt động đối với loại hình phương tiện này chưa được quy định cụ thể, việc cấp phép hoạt động, quy định về điều kiện an toàn kỹ thuật, kỹ thuật viên hướng dẫn không thuộc phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Luật Giao thông đường thủy nội địa, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giao thông đường thủy nội địa và các văn bản dưới Luật liên quan. Người điều khiển phương tiện không phân biệt độ tuổi, không có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, trình độ chuyên môn phù hợp và đặc biệt có nhiều trường hợp không đảm bảo sức khỏe, không biết bơi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất cao.
 
Hình ảnh: Cần đẩy mạnh quản lý phương tiện du lịch, thể thao, giải trí dưới nước số 3
 
 
Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất xây dựng Nghị định quy định về quản lý hoạt động của phương tiện du lịch, thể thao, vui chơi giải trí dưới nước nhằm tăng cường quản lý chất lượng, các thiết bị đảm bảo an toàn của các phương tiện này để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, sức khỏe, đáp ứng nhu cầu du lịch, thể thao, vui chơi giải trí của người dân và phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, đáp ứng đòi hỏi, yêu cầu của thực tế xã hội.
 
Theo dự thảo, phương tiện du lịch, thể thao, vui chơi giải trí (phương tiện) là tàu, thuyền hoặc cấu trúc nổi khác có đặc tính sau: Chiều dài tiêu chuẩn không lớn hơn 24m; chuyển động bằng buồm, sức người, máy, cơ khí hoặc kết hợp các dạng chuyển động trên; được dùng để du lịch, luyện tập và thi đấu thể thao, vui chơi giải trí.
 
Dự thảo nêu rõ, phương tiện phải thực hiện đăng ký, đăng kiểm khi có một trong các đặc tính kỹ thuật sau: Phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính từ 5 sức ngựa trở lên; Phương tiện có động cơ có sức chở từ 5 người trở lên; Phương tiện không có động cơ có sức chở từ 12 người trở lên.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL cũng đã công bố vùng hoạt động dùng để du lịch, luyện tập và thi đấu thể thao, vui chơi giải trí quốc gia. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố vùng hoạt động dùng để du lịch, luyện tập và thi đấu thể thao, vui chơi giải trí địa phương.

Người tham gia du lịch, luyện tập và thi đấu thể thao, vui chơi giải trí phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật về Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hiện việc này đang được lấy ý kiến của các đơn vị liên quan để thực thi. Chưa biết rõ cụ thể kết quả như nào, nhưng đây rõ ràng là việc cần làm để du lịch thể thao biển nước ta phát triển có quy củ, bài bản hơn trong tương lai.
 
Phương Mai
 
Bình luận (0)
Gửi