rss
Chủ nhật, 25/10/2020 | 12:02 GMT+7

Cần khẩn trương và chuẩn bị thật tốt cho SEA Games 31

Cập nhật 15:54 ngày 29/09/2020
(SEA Games 31) - Chiều 29/9, BTC Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội thể thao Ngươi khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 đã tiến hành phiên làm việc thứ Nhất nhằm đánh giá công tác chuẩn bị, thảo luận các giải pháp cho những vấn đề còn tồn tại cũng như đưa ra các giải pháp cho công việc triển khai trong thời gian tới.
Hình ảnh: Cần khẩn trương và chuẩn bị thật tốt cho SEA Games 31 số 1
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại hội nghị.
 

Dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ VHTTDL – Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam – Trưởng BTC SEA Games 31 Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì Hội nghị; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cùng đại diện các địa phương đăng cai SEA Games 31, các bộ, ngành, Hiệp hội thể thao…lãnh đạo các Bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố đăng cai, lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao.

Tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Tổng cục TDTT đã công bố Quyết định của Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia tổ chức SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11 về việc thành lập Ban tổ chức Đại hội Thế thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 năm 2021 tại Việt Nam; Báo cáo dự thảo Quy chế hoạt động của Ban tổ chức SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11 năm 2021; Báo cáo khái quát về quy mô, thời gian, địa điểm và công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 năm 2021. Dự kiến nhân sự chủ chốt của các Tiểu ban thuộc Ban tổ chức; Báo cáo kết quả cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TTDTT Trần Đức Phấn cho biết, các môn thể thao trong chương trình thi đấu của SEA Games 31 chủ yếu là các môn thể thao Olympic và Asian Games theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia. Đây cũng là tính ưu việt của SEA Games 31 so với các kỳ SEA Games khác khi nước chủ nhà thường đưa vào chương trình thi đấu các nội dung thế mạnh của mình.

Sau khi tính toán kỹ lưỡng, Tổng cụcTDTT đã đưa ra danh sách tối đa 40 môn thể thao gồm 36 môn thể thao đã được phê duyệt và 4 môn các quốc gia khu vực đề xuất đối với SEA Games 31; 11 môn thi đấu của ASEAN Para Games. Hà Nội sẽ là địa điểm chính của SEA Games 31 với hơn 20 môn thể thao và các hoạt động phụ trợ. Các môn còn lại sẽ được tổ chức tại các tỉnh lân cận Hà Nội. Các môn thi đấu của ASEAN Para Games 11 sẽ chỉ diễn ra tại Hà Nội. Hiện bộ phận thường trực đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ Hai Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và Hội nghị trưởng đoàn lần thứ hai sẽ diễn ra vào cuối năm nay theo đúng tiến độ yêu cầu đặt ra.

Về phía đại diện cho địa phương đăng cai chính Đại hội - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Quý cho biết, Hà Nội vinh dự được đăng cai tổ chức SEA Games 31. Để chuẩn bị cho việc đăng cai tổ chức 2 đại hội lớn nhất khu vực, Hà Nội cũng đã phối hợp với Bộ VHTTDL và các Bộ, ngành liên quan tiến hành nhiều công việc. “Là địa phương tổ chức chính, đăng cai nhiều môn nhất tại SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11, Hà Nội đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành, quận huyện triển khai các công tác chuẩn bị về mọi mặt. Về công tác quan trọng nhất là chuẩn bị về cơ sở vật chất. Hiện nay, Hà Nội có 12 quận, huyện đã triển khai chuẩn bị về cơ sở vật chất, duyệt xong dự án, đang thiết kế thi công, lên tổng dự toán và sẽ khởi công trong quý 1 và hoàn thành vào tháng 8 năm 2021. Cùng với đó, Hà Nội cũng đã rà soát các cơ sở vật chất làm nơi lưu trú của các đoàn thể thao của các nước đến Hà Nội, đáp ứng các yêu cầu về  ăn, ở; chuẩn bị cho lễ khai mạc, bế mạc Đại hội…”, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết.

Từ nay đến Đại hội không còn nhiều, trong khi khối lượng công việc lớn, vậy để đảm bảo tổ chức thành công hai sự kiện, Thường trực BTC cũng đã đưa ra những kiến nghị để xuất cụ thể đối với BTC, UBND TP Hà Nội và các Bộ, ngành liên quan. Liên quan tới kết quả tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui của các Đại hội, Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoảng Yến đã báo cáo tại Hội nghị kết quả triển khai tổ chức cuộc thi. Qua đó, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn, đề xuất mẫu biểu tượng vui Sao La và mẫu biểu trưng Cánh chim bay lên - bàn tay chữ V.  Bài hát và khẩu hiệu của Đại hội đang được hoàn thiện để trình Ban tổ chức.

Báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 của các địa phương, đại diện UBND các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh… cho biết, các địa phương đã rà soát cơ sở vật chất để tiếp tục đầu tư, nâng cấp các hạng mục công trình còn thiếu phục vụ cho việc tổ chức đăng cai một số môn thi đấu. Đại diện cho Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết: Bắc Ninh rất vui mừng khi được chọn đăng cai tổ chức các môn như Boxing, Kick Boxing. Hiện tỉnh đã rà soát toàn bộ cơ sở vật chất và sẽ đầu tư nâng cấp, sửa chữa nhà thi đấu đa năng và xây dựng khu phụ trợ luyện tập tốt cho các đội.


Hình ảnh: Cần khẩn trương và chuẩn bị thật tốt cho SEA Games 31 số 2

Toàn cảnh hội nghị

Theo đại diện của UBND tỉnh Quảng Ninh, địa phương này được đăng cai 6 môn và đã xác định địa điểm tổ chức như bóng đá nữ sẽ được tổ chức ở sân Cẩm Phả; bóng chuyền, bóng ném bãi biển sẽ được tổ chức tại khu du lịch Tuần Châu; bóng chuyền trong nhà tổ chức tại nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ ngồi – một trong những nhà thi đấu hiện đại nhất cả nước hiện nay. “Quảng Ninh đã và đang rà soát để tiếp tục đầu tư, nâng cấp các hạng mục công trình còn thiếu. Có thể khẳng định đến giờ này, Quảng Ninh đã sẵn sàng tâm thế để chuẩn bị đăng cai tổ chức các môn thi đấu tại Đại hội”, Phó Giám đốc Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh.

Phát biếu kết luận, Bộ trưởng, Trưởng BTC đánh giá cao kết quả đạt được tại Hội nghị. Theo đó, các đại biểu dự họp đã đồng thuận với các nội dung về quy mô, thời gian, địa điểm và công tác chuẩn bị cho các Đại hội cũng như thống nhất với kết quả cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng. Đối với dự thảo quy chế hoạt động của Ban tổ chức các Đại hội nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Bộ phận thường trực rà soát, thảo luận, tham khảo ý kiến của các chuyên gia có kinh nghiệm tham gia nhiều kỳ Đại hội. Bộ trưởng cũng đề nghị các đại biểu dự họp tiếp tục nghiên cứu, cho ý kiến trong một vài ngày tới nhằm hoàn thiện quy chế nhằm đảm bảo sự vận hành xuyên suốt sau khi chính thức được thống nhất thông qua. Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương có đề xuất môn đăng cai hay thay đổi môn đăng cai bằng văn bản cụ thể, gửi Ban tổ chức để Ban tổ chức xem xét, quyết định. Về cơ bản, đây là hội nghị đầu tiên, sẽ còn nhiều hội nghị khác và nhiều vấn đề cần phải bàn để hướng tới mục tiêu tổ chức thành công SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

 Tam Ninh 

Bình luận (0)
Gửi