rss
Thứ năm, 09/07/2020 | 04:39 GMT+7

Cần làm gì để Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn?

Cập nhật 09:00 ngày 29/11/2017
(Du lịch) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ VHTTDL thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Luật Du lịch 2017. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, lãnh đạo Tổng cục Du lịch và 63 điểm cầu trên khắp cả nước.
Hình ảnh: Cần làm gì để Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn? số 1
 Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Tuấn phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, ngành du lịch đã có bước tăng trưởng vượt bậc, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Năm 2016, ngành Du lịch đã đạt mức tăng trưởng 27% và chạm mốc đón 10 triệu lượt khách quốc tế.
 
Trong 11 tháng của năm 2017, ngành Du lịch Việt Nam đã đón được 11,7 triệu lượt khách quốc tế. Dự kiến, đến hết năm 2017 con số này sẽ đạt ở mức 12,8 triệu lượt khách, tăng 28% so với năm 2016. So với năm 2015, lượng khách du lịch đến Việt Nam đã gần tăng 60%. Với những con số ấn tượng này, ngành Du lịch đang đứng trước cơ hội chưa bao giờ có để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. "Với đà tăng trưởng của ngành Du lịch như hiện nay, có khả năng trong năm nay Việt Nam sẽ đuổi kịp Indonesia và mục tiêu trong các năm tiếp theo sẽ là Singapo, Malaysia, Thái Lan...Hiện nay, chúng ta đang muốn rút dần khoảng cách này bằng cách đẩy tốc độ tăng trưởng nhanh hơn nữa." - Bộ trưởng cho hay.
 
Cũng theo Bộ trưởng, để triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị khóa XII, và Chương trình hành động của Chính phủ tại Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6/10/2017, và sớm đưa Luật Du lịch vào thực tiễn, Bộ VHTTDL đã trình lên Chính phủ Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Du lịch. Đồng thời, Bộ cũng sẽ sớm ban hành Thông tư hướng dẫn một số điều về Luật Du lịch.  
 
Tại hội nghị, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cũng đã lần lượt giới thiệu cụ thể đến các đại biểu tại 63 điểm cầu một số nội dung cơ bản của Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ VHTTDL thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Luật Du lịch năm 2017.
 
Theo đó, Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã giao trách nhiệm cụ thể cho các Bộ ngành, địa phương nhằm thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm như: Cơ cấu lại ngành du lịch; hoàn thiện thể chế chính sách, Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch...Cùng với đó là 15 Đề án có thời gian hoàn thành muộn nhất đến năm 2020.

Về Kế hoạch hành động của Bộ VHTTDL thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị và Chính phủ về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cũng đã xác định được 15 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, 12 nhiệm vụ thuộc về Tổng cục Du lịch, 3 nhiệm vụ còn lại chia đều cho Tổng cục Thể dục thể thao, Cục Hợp tác Quốc tế, Vụ Đào tạo. Ông Nguyễn Văn Tuấn- tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: “Trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan xây dựng Đề án điều chỉnh chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch; Xây dựng Đề án tái cơ cấu ngành du lịch; Xây dựng Đề án liên kết chuỗi giá trị đầu vào của các ngành hình thành sản phẩm du lịch; Xây dựng Đề án khai thác và phát huy các giá trị, di sản văn hóa, nghệ thuật phục vụ phát triển du lịch; Triển khai các nhiệm vụ hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng; Tổ chức định kỳ gặp gỡ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp du lịch...”. 
 
Tại Hội thảo, xung quanh “tranh cãi” về điều kiện của hướng dẫn viên du lịch, bà Nguyễn Thị Thanh Hương- phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: “Điều kiện phải có thẻ hướng dẫn viên du lịch. Có hợp đồng lao động với một doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ hướng dẫn hoặc là hội viên của một tổ chức xã hội nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch”. Bà Hương cũng phân tích hội viên của tổ chức xã hội nghề nghiệp ở đây có thể hiểu được là có thể là hội viên của hiệp hội du lịch trung ương, hiệp hội địa phương, hoặc tổ chức xã hội nghề nghiệp về hướng dẫn viên đã được thành lập theo quy định của pháp luật chứ không bắt buộc là một tổ chức xã hội nghề nghiệp nhất định nào.
 
Bên cạnh đó khi đi hướng dẫn cho một đoàn cụ thể thì hướng dẫn viên phải có hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc phải có văn bản phân công nhiệm vụ hướng dẫn theo chương trình du lịch.Đối với hướng dẫn viên tại điểm phải có phân công của cá nhân tổ chức quản lý điểm du lịch, khu du lịch. Quy định này cũng góp phần ngăn ngừa việc hướng dẫn viên thực hiện hành vi kinh doanh dịch vụ du lịch chui mà trong thực tiễn đã xảy ra.
 
Về điều kiện, trình độ chuyên môn hướng dẫn viên du lịch quốc tế đã được điều chỉnh từ trình độ cử nhân xuống trình độ cao đẳng để phù hợp với nhu cầu thực tiễn của khách du lịch, của người lao động và công tác phát triển quản lý. “Việc cấp thẻ hướng dẫn viên quốc tế với trình độ cao đẳng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hướng dẫn viên du lịch, đặc biệt với một số ngôn ngữ hiếm trong thời điểm cao điểm”- bà Hương cho hay.  
 
Sau khi nghe các tham luận lãnh đạo địa phương, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái và Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã ghi nhận sự chủ động, năng động và sáng tạo của các tỉnh, thành phố trong phát triển ngành du lịch thời gian qua.
 
Đối với các kiến nghị thuộc lĩnh vực của Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch sẽ tổng hợp báo cáo lên lãnh đạo Bộ để xin ý kiến Chính phủ. Về những kiến nghị của địa phương thuộc lĩnh vực quản lý của các Bộ ngành khác, Bộ VHTTDL sẽ phối hợp, đốc thúc để sớm hoàn thành những mục tiêu đã đề ra.
 
                                                                                                          Phương Mai
 
Bình luận (0)
Gửi