rss
Thứ hai, 21/01/2019 | 17:51 GMT+7

Cần ngăn chặn tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”

Cập nhật 15:45 ngày 17/04/2018
(Thông tin) - Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội Nhà báo Việt Nam năm 2018 diễn ra vào ngày 17/4 tại Nghệ An.
Hội nghị đã được nghe báo cáo chi tiết do ông Hồ Quang Lợi – Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng hơn 18 bài tham luận.

Qua đó,ông  Võ Văn Thưởng đánh giá cao sự đóng góp hiệu quả của báo chí và tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam. Đặc biệt, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cáo việc Hội nhà báo Việt Nam đưa vào sử dụng biện pháp sử dựng ứng dụng theo dõi việc gỡ, sửa bài trên báo điện tử. Đây là biện pháp góp phần quản lý, báo chí hiệu quả, ngăn chặn tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”. Ông cũng cho biết, việc đưa vào sử dụng, ứng dụng theo dõi đã giúp tỷ lệ này giảm tới 80%.

Tất cả những biện pháp đó đã tạo chuyển biến mới trong hoạt động của Hội Nhà báo, góp phần tích cực chấn chỉnh kỷ cương trong hoạt động báo chí, khích lệ tinh thần cống hiến của các nhà báo vì lợi ích tối cao của đất nước và nhân dân.

“Tôi cho rằng, đây là một nỗ lực, tiến bộ rất lớn, giúp những người làm báo chân chính được củng cố thêm niềm tin; như được tiếp thêm sức mạnh để cống hiến thêm cho sự nghiệp của mình. Và đây là một đóng góp tích cực của Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2017”, ông Thưởng khẳng định.

Theo báo cáo của Hội nhà báo Việt Nam, tính đến năm 2017, cả nước có 849 cơ quan báo chí (185 tờ báo, 664 tạp chí) với đủ 4 loại hình ; có 195 báo điện tử chuyên biệt và 178 trang thông tin điện tử tổng hợp của cơ quan báo chí in, cơ quan phát thanh truyền hình; 67 đài PT-TH của Trung ương và địa phương với 281 kênh truyền hình được cấp phép.

Thời gian qua, một số cơ quan báo chí thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích, không đúng với đối tượng phục vụ,  thông tin thiếu nhạy cảm về chính trị, khong phù hợp với lợi ích của đất nước, của nhân dân, thông tin sai sự thật, gây phương hại đến lợi ích quốc gia, xúc phạm uy tin của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân.

Hình ảnh: Cần ngăn chặn tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” số 1
Hội Nhà báo Việt Nam đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 9 tập thể, tặng Bằng khen cho 33 tập thể và 152 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong năm 2017.

Ông Thưởng cũng lưu ý các cơ quan báo chí và người làm báo cần tiếp tục làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ; Báo chí tiếp tục tập trung tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ vào cuộc sống; Tăng cường công tác đấu tranh chống các luận điệu sai trái, xuyên tạc và âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, góp phần quan trọng vào quá trình đất nước phát triển và hội nhập sâu rộng với quốc tế.

Đặc biệt, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhận định “Có một số người cầm bút có biểu hiện suy thoái, có những bài báo không mang tính dẫn dắt dư luận mà đôi khi có tác dụng xấu. Vẫn còn tình trạng hội viên, nhà báo vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, nội dung, phương thức, tính chuyên nghiệp trong hoạt động của một số cấp Hội chưa cao, vì vậy chưa tạo được sức thu hút, hấp dẫn người làm báo tham gia hoạt động Hội”.

Trước sự phát triển của các phương tiện thông tin mạng xã hội, internet, các nhà báo có điều kiện để tác nghiệp thuận lợi hơn nhưng mặt trái của nó là tạo điều kiện cho những nhà báo lao động không nghiêm túc, hời hợt trong tác nghiệp xào xáo tin bài của nhau. Có những cây bút không bắt nguồn từ sứ mệnh của những người làm báo mà vì tiền, vì lợi, vì danh, vì sự tác động của lợi ích nhóm dẫn đến tha hóa.Chính vì thế, cần khắc phục đẩy lùi trong thời gian tới.

Ông Võ Văn Thưởng  khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực và sự đóng góp quan trọng của báo chí, của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng; quan tâm ủng hộ, tạo điều kiện để báo chí phát triển và mong muốn đội ngũ người làm báo không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt sứ mệnh vẻ vang và cao cả của mình, xứng đáng với lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nhiệm vụ của Hội Nhà báo là phải làm cho hội viên đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau để nâng cao trình độ chính trị và nghiệp vụ. Có như thế thì Hội Nhà báo mới làm tròn nhiệm vụ của mình và những người làm báo mới phục vụ tốt nhân dân, phục vụ tốt cách mạng”.

Ông cũng yêu cầu Hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy hơn nữa vai trò của một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, động viên, cỗ vũ người làm báo hoàn thành tốt trọng trách của mình, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Cũng tại Hội nghị, Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Hội Nhà báo Việt Nam đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 9 tập thể, tặng Bằng khen cho 33 tập thể và 152 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong năm 2017.

 Tam Ninh 

Bình luận (0)
Gửi