rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 17:29 GMT+7

Cân nhắc không cho khán giả nước ngoài tới Olympic Tokyo

Cập nhật 16:14 ngày 06/03/2021
(Quốc tế) - Khi mà dịch Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành khắp nơi trên thế giới, Nhật Bản đang cân nhắc về việc tổ chức một kỳ Thế vận hội mùa hè mà không có sự tham dự của khán giả nước ngoài. Theo Trưởng Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, vào cuối tháng ba này, chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định việc có cho phép khán giả nước ngoài dự sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh hay không.

Hình ảnh: Cân nhắc không cho khán giả nước ngoài tới Olympic Tokyo số 1

Sau cuộc họp 5 bên với đại diện chính quyền Tokyo, chính phủ Nhật Bản, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC), Trưởng ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo - bà Seiko Hashimoto cho biết: “Đối với khán giả từ nước ngoài, chúng tôi sẽ theo dõi tình hình dịch Covid-19 trong và ngoài nước đồng thời cân nhắc các biện pháp phòng chống dịch từ các chuyên gia và sẽ đưa ra quyết định có cho họ tham dự hay không vào cuối tháng 3”.

Được biết, quyết định sẽ được đưa ra chậm nhất vào ngày 25/3 cũng là lúc lễ rước đuốc bắt đầu.

Bà Tamayo Marukawa, Bộ trưởng Olympic của Nhật Bản, chia sẻ: "Tình hình trong tương lai là cực kỳ khó đoán do tác động của các chủng đột biến Covid-19. Vì vậy, chúng tôi phải đưa quyết định một cách cẩn trọng".

Về phần mình, ông Thomas Bach, Chủ tịch IOC cho rằng rất muốn quyết định trên được đưa ra càng muộn càng tốt nhưng điều đó là không thể. BTC bắt buộc phải hoàn thiện kế hoạch bán vé, hậu cần và các thủ tục nhập cảnh trước một khoảng thời gian so với ngày khai mạc (23/7). Ông Thomas Bach khẳng định ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn cho tất cả người tham dự nói chung và cho người dân Nhật Bản cũng như thủ đô Tokyo nói riêng.

Việc loại trừ du khách nước ngoài sẽ giúp cho ban tổ chức dễ dàng “giải thích” cho việc tổ chức sự kiện vào mùa hè này, bất chấp sự bùng phát trở lại của dịch bệnh trên khắp thế giới hay các địa phương tại Nhật Bản, đồng thời xoa dịu “làn sóng” phản đối của công chúng đối với việc tổ chức sự kiện này.

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục xem xét việc cho phép khán giả trong nước đến các địa điểm thi đấu hay không bao gồm cả việc hạn chế số lượng người. Theo các cuộc thăm dò, phần lớn người dân Nhật Bản muốn số lượng khán giả ở mức tối thiểu hoặc không có khán giả nếu Thế vận hội diễn ra theo đúng kế hoạch. Quyết định cuối cùng về số lượng khán giả được tới xem mỗi môn thi đấu sẽ được đưa ra vào cuối tháng 4 tới.

Một cuộc khảo sát được công bố cùng ngày tại Nhật Bản cho thấy, có tới 91% người được hỏi muốn duy trì số lượng khán giả tối thiểu hoặc thậm chí không cần khán giả, nếu Thế vận hội vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

Trước đó, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã quyết định lùi thời gian tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo sang năm 2021 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng khắp thế giới.

Theo kế hoạch mới, Olympic Tokyo sẽ được tổ chức từ ngày 23/7 đến 8/8, trong khi Paralympic Tokyo (giải thể thao thế giới dành cho các vận động viên khuyết tật) sẽ diễn ra từ ngày 24/8 đến 5/9 tới.

 Bảo Anh

Bình luận (0)
Gửi