rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 17:43 GMT+7

Cao Bằng chú trọng phát triển TDTT dân tộc trong giai đoạn tới

Cập nhật 07:38 ngày 06/04/2021
(Trong nước) - Sáng 6/4, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Cao Bằng về các công phát triển TDTT trong giai đoạn mới. Tham dự còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hoà, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Sầm Việt An, cùng các lãnh đạo các vụ, đơn vị Tổng cục TDTT

 

Hình ảnh: Cao Bằng chú trọng phát triển TDTT dân tộc trong giai đoạn tới số 1

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn phát biểu tại buổi làm việc.
 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Lê Hải Hoà: Trong giai đoạn vừa qua, phong trào TDTT của tỉnh đã và đang có những bước phát triển vững chắc và đúng hướng; tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng và chính quyền, các ngành, các đoàn thể về đẩy mạnh phát triển TDTT nhằm nâng cao thể lực, bồi dưỡng nhân tài, phát huy nhân tố con người, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới của đất nước và của địa phương. Phong trào TDTT đã đáp ứng tốt được nhu cầu tập luyện và hưởng thụ của đại đa số nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Các hoạt động TDTT được quan tâm chỉ đạo, cơ sở vật chất từng bước được tăng cường đáp ứng cho phong trào; công tác xã hội hoá có tiến bộ, bước đầu phát huy đ­ược tiềm năng của xã hội cho phát triển TDTT.

Hiện nay, trên địa bản tỉnh có 4 Liên đoàn thể thao cấp tỉnh (Cờ, Quần vợt, Cầu lông và Bóng bàn) luôn được duy trì và hoạt động đảm bảo theo quy định. Thể thao thành tích cao từng bước tiến bộ, công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện tích cực đổi mới theo hướng không dàn trải, tập trung cho các môn, các VĐV có triển vọng thành tích cao tại các giải quốc gia. Thành tích tham gia thi đấu tại các giải khu vực và toàn quốc đều đạt và vượt chỉ tiêu theo kế hoạch đ­ược giao.

Hình ảnh: Cao Bằng chú trọng phát triển TDTT dân tộc trong giai đoạn tới số 2

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, ông Sầm Việt An - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh cho biết: “Hoạt động TDTT cho mọi người phát triển khá mạnh nhưng chưa đồng đều giữa các vùng trong tỉnh. Một số vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa phong trào TDTT còn hạn chế, chưa được triển khai thực hiện thường xuyên. Nhiều nơi còn thiếu các thiết bị, phương tiện tập luyện và thiếu cán bộ hướng dẫn viên TDTT; việc tổ chức các giải thi đấu TDTT quần chúng ở cơ sở còn ít. Các thiết chế về thể thao từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở vẫn còn thiếu và xuống cấp, quỹ đất dành cho thể thao còn ít, cơ sở vật chất phục vụ cho nhu cầu tập luyện và thi đấu TDTT còn chưa đồng bộ. Nguồn lực đầu tư cho thể thao thành tích cao còn hạn chế, hệ thống đào tạo VĐV trẻ của tỉnh chưa có khâu đột phá cơ bản, thiếu tính chuyên nghiệp, đội ngũ HLV chất lượng chưa cao, chưa đồng đều, đặc biệt là số HLV giỏi và tâm huyết không nhiều.

Chia sẻ với những khó khăn mà tỉnh đang gặp phải, đặc biệt là tỉnh miền núi, có đông đồng bào dân tộc sinh sống. Dựa trên thực trạng thể thao tại Cao Bằng, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn cũng cho rằng, với những ưu thế về sản phẩm du lịch - văn hóa như hiện nay, cũng như có một số tổ chức xã hội nghề nghiệp quan tâm, Cao Bằng cần tập trung lồng ghép tổ chức các giải thể thao quần chúng với thế mạnh văn hóa, du lịch tại tỉnh cũng như bảo tồn phát huy các môn thể thao dân tộc để giúp đời sống các đồng bào được phong phú hơn.

Đối với công tác hỗ trợ tuyển chọn và đào tạo VĐV, đề nghị Sở VHTTDL xây dựng chi tiết số lượng môn, VĐV và trao đổi với các bộ phận chuyên môn của Tổng cục TDTT, đồng thời giao cho Vụ Thể thao thành tích cao I và II đề xuất phương án. Về thể thao thành tích cao, ông Trần Đức Phấn cũng đề nghị, Sở VHTTDL tỉnh nghiên cứu, xây dựng Đề án phát triển dài hạn trong thời gian tới, đặc biệt là tập trung vào các môn, nội dung phù hợp với điều kiện, địa lý và con người nơi đây.

Nguyễn Hưng


Bình luận (0)
Gửi