rss
Chủ nhật, 24/06/2018 | 06:17 GMT+7

Cặp đôi “hoàn hảo” của thể thao người cao tuổi Hà Nội

Cập nhật 08:46 ngày 25/05/2017
(Thể thao & Cuộc sống) - Hễ nói đến phong trào thể dục dưỡng sinh của Hà Nội, người ta nghĩ ngay đến Phó Chủ tịch, Trưởng ban Huấn luyện Hội đồng CLB sức khỏe ngoài trời người cao tuổi thành phố, bà Nguyễn Thị Hảo và ông Đặng Tiết - chồng bà, là Chủ tịch CLB sức khỏe ngoài trời Hà Nội. Tuy đều đã cao tuổi, nhưng cả thể trạng lẫn trí tuệ của ông bà vẫn ít người sánh kịp.

Hình ảnh: Cặp đôi “hoàn hảo” của thể thao người cao tuổi Hà Nội số 1

Bà Hảo và ông Tiết say mê với phong trào thể dục dưỡng sinh

Kỷ lục mới về số người biểu diễn tập dưỡng sinh

Tự hào và vui vẻ, ông bà kể cho chúng tôi nghe về thành tích mới nhất của CLB. Bà Nguyễn Thị Hảo chia sẻ: “Hồi tháng 3 vừa qua, tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Hà Nội, CLB đã chủ trì chương trình đồng diễn thể dục với sự tham gia của hơn 5.000 người cao tuổi và trung niên đang sinh hoạt tại các CLB thể dục dưỡng sinh các quận, huyện trên địa bàn TP.Hà Nội. Ngoài việc xác lập kỷ lục đồng diễn thể dục dưỡng sinh, chúng tôi còn kết hợp việc khám, chữa bệnh cho các hội viên, giúp người cao tuổi trên địa bàn thành phố giao lưu, sinh hoạt, lan tỏa tinh thần rèn luyện sức khỏe và phong trào TDTT trong cộng đồng, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Các hội viên rất mong sự kiện này sẽ trở thành thường niên”.

Đây là sự kiện gây được tiếng vang lớn trong xã hội, thu hút thêm hàng ngàn hội viên đến với CLB sức khỏe ngoài trời của các quận, huyện, xã, phường trên địa bàn Hà Nội và ảnh hưởng không nhỏ tới các địa phương khác, thúc đẩy tính cạnh tranh lên cao.

Ông Đặng Tiết vui vẻ: Sự kiện thể thao đó đã được mọi người đón nhận nhiệt tình. Nhiều anh em chủ nhiệm các CLB thành viên còn mong mỏi tiếp tục xác lập kỷ lục mới, còn rất nhiều hội viên chưa được đi biểu diễn. Vì vậy, trong thời gian tới, nếu được xã hội ủng hộ, các doanh nghiệp chung tay, lãnh đạo thành phố cho chủ trương ủng hộ thì chúng tôi sẽ tự phá kỷ lục của mình”. 

Ông Đinh Văn Luyến - Trưởng phòng Quản lý TDTT thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: “Phong trào thể dục dưỡng sinh trên địa bàn thành phố đang ngày càng phát triển, thu hút đông đảo người cao tuổi tham gia sinh hoạt và luyện tập. Sự kiện lần này là một trong những hoạt động hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, tạo sân chơi cho người cao tuổi rèn luyện sức khỏe, thể hiện sự khỏe mạnh, năng động. CLB dưỡng sinh Hà Nội đã làm rất tốt, vượt xa kỷ lục 2.720 người cao tuổi tại sự kiện đồng diễn thể dục dưỡng sinh vào tháng 5/2016 tại TP.HCM. Tuy nhiên, để tổ chức những sự kiện như thế này đòi hỏi nguồn lực rất lớn, hậu trường để chuẩn bị cho hàng ngàn người biểu diễn, nhất là các cụ, không đơn giản chút nào”.

Vui vì lan tỏa được hạnh phúc

Hai vợ chồng bà Hảo, ông Tiếp đã tổ chức nhiều sự kiện như vậy trong suốt 24 năm qua (kể từ năm 1993).

Bà Hảo bồi hồi: “Thể thao có sức lôi cuốn mạnh mẽ lắm, từ chỗ tập luyện để cải thiện sức khỏe, tôi lại mong muốn nhiều người luyện tập thể thao hơn nữa, nhiều người được khỏe mạnh hơn giống như tôi. Vì thế, tôi quyết tâm chung tay gây dựng phong trào rèn luyện thể thao cho người cao tuổi. Tôi đã cùng với chủ nhiệm các CLB, hướng dẫn viên đã gây dựng phong trào ngày càng phát triển. Càng nhiều người tập, chúng tôi càng vui, càng nhiệt huyết”.

Nói về sự phát triển của phong trào rèn luyện sức khỏe của người cao tuổi ở Hà Nội, bà Hảo cho biết, CLB sức khỏe ngoài trời đầu tiên của nước ta ra đời tại công viên Thống Nhất vào năm 1973 do cố bác sĩ Vũ Quang Tiệp và các ông Nguyễn Bách, Phạm Gia Lăng, Hoàng Văn Phấn, nhà giáo Phạm Quang Bính...

Để có được sự phát triển lớn mạnh như hiện nay, 2 ông bà đã phải tìm tòi, học hỏi, thậm chí mời các chuyên gia nước ngoài đến. Ông Đặng Tiết nhớ lại: “Ngày đó, còn khó khăn lắm, vợ tôi lo nghĩ suốt ngày và cho rằng, bài tập của CLB có 56 động tác cơ bản, bài thể dục với gậy sơ sài quá, không gây hứng thú tập luyện cho các hội viên. Để nâng cao chuyên môn, vợ tôi đã mời HLV Mạc Văn người Trung Quốc sang giảng dạy Thái Cực quyền cho hội viên. Sau 10 ngày tập luyện chăm chỉ, bà ấy đã nắm trọn tinh hoa của bài tập (cười)”.

Quả thật, cảm thấy chưa thỏa mãn với những gì mình được học, bà Hảo đã bỏ tiền ra để thuê người dịch tài liệu bằng tiếng Trung được HLV tặng. Bà còn tranh thủ thời gian rảnh lên thư viện tìm kiếm tài liệu liên quan đến chuyên môn. Quá trình “tầm sư học đạo” của bà cũng dần đạt kết quả. Bà trở thành HLV trưởng CLB sức khỏe người cao tuổi TP.Hà Nội. Vì số lượng người cao tuổi ở Hà Nội rất đông nên công tác huấn luyện trở nên vất vả. Năm 1998, bà có sáng kiến thành lập đội “hướng dẫn viên” của thành phố. Mỗi quận cử 2 người dưới sự huấn luyện của bà để trở thành nòng cốt giảng dạy cho địa bàn mình sau này.

Trong công tác huấn luyện, bà Hảo luôn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm quốc tế. Khi áp dụng vào luyện tập, bà có sự kế thừa và sáng tạo để phù hợp với người cao tuổi Việt Nam. Từ những môn quen thuộc của CLB, bà còn phát triển thêm các bài tập khác nhau như: Thái Cực quạt, Thái Cực kiếm, Thái Cực cầu, thể dục với cầu, bóng ly tâm, khiêu vũ thể thao xếp hàng, vũ điệu thể thao, múa dân gian... Thời gian gần đây, theo định hướng của ngành TDTT, bà Hảo đang tập trung biên soạn nội dung mới mang tên “Võ thuật dưỡng sinh”. Nội dung có sự kết hợp giữa võ thuật và dưỡng sinh trong luyện tập. Bà Hảo hy vọng không riêng người cao tuổi mà mọi lứa tuổi có thể tập luyện nội dung “Võ thuật dưỡng sinh” để rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất cho người Việt Nam.

Nhờ bao tâm huyết, quyết tâm, bà Hảo đã tham gia đào tạo nhiều khóa hướng dẫn viên người cao tuổi và trực tiếp tham gia thi đấu thể thao các giải Wushu trong nước và quốc tế. Bà đã đoạt 2 HCB môn Thái Cực quyền tại giải Wushu châu Á năm 2002 và 2004, liên tục giành 15 HCV trong thi đấu tại các giải Wushu toàn quốc. Ông Đặng Tiết vui vẻ: “Gia đình chúng tôi rất hạnh phúc khi vợ tôi được tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp TDTT năm 2000 và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp chăm sóc người cao tuổi”.

Bà Hảo say sưa nói về những bài tập dưỡng sinh, đến nguyên tắc dưỡng sinh "ý dẫn khí, khí vận hình", bà hiểu sâu sắc tác dụng của mỗi bài tập đối với cơ thể, từng người, từng bệnh khác nhau. Bà chỉ có một mong mỏi, cùng với chồng, với những người bạn, sẽ lan tỏa phong trào tập luyện sức khỏe không chỉ ở Hà Nội mà còn liên kết với những tỉnh lân cận để phát triển sâu rộng hơn nữa.

Hồng Lượng

Bình luận (0)
Gửi