rss
Thứ bảy, 19/01/2019 | 04:26 GMT+7

Câu lạc bộ thể dục thể thao: “Lực đẩy” phong trào cơ sở ở Bắc Giang

Cập nhật 19:12 ngày 28/04/2018
(Thể thao phong trào) - Câu lạc bộ thể dục thể thao là mô hình hoạt động tự nguyện, nơi tập hợp, thu hút những người cùng chung sở thích tập luyện. Ở tỉnh Bắc Giang, những mô hình như vậy đang phát triển mạnh, tạo nền tảng quan trọng cho phong trào TDTT ở cơ sở.
 
Hình ảnh: Câu lạc bộ thể dục thể thao: “Lực đẩy” phong trào cơ sở ở Bắc Giang số 1
 
 
Nở rộ phong trào
 
Theo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện toàn tỉnh Bắc Giang có 1.506 CLB, tập trung ở các môn: Cầu lông, thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền, bóng đá, vật, võ... Các CLB có nội quy, quy chế và kinh phí hoạt động dưới sự quản lý nhà nước về TDTT của UBND xã, phường, thị trấn. 
 
Bên cạnh loại hình này, trên địa bàn tỉnh còn có hàng nghìn nhóm, đội  thể thao khác. Đây là tín hiệu tích cực đối với phong trào TDTT. Do có tổ chức nên phong trào ở từng môn có tính định hướng. Đặc biệt, từ sự nở rộ ấy, chất lượng các môn thể thao quần chúng có chuyển biến tích cực. Chẳng hạn như những môn: Bóng đá, vật, đá cầu, cầu lông, quần vợt, mỗi lần tổ chức giải cấp tỉnh đều thu hút số lượng lớn CLB thi đấu. 
 
Mặc dù có đóng góp cho sự lớn mạnh của phong trào nhưng các mô hình CLB thể thao vẫn có điểm hạn chế, nhất là về kinh phí, cơ sở vật chất luyện tập. Là tổ chức tự nguyện nên hoạt động của một số đơn vị thiếu tính bền vững. 
Chủ nhiệm CLB Vật xã Ngọc Châu - ông Dương Văn Sản bày tỏ: “Tôi mong chính quyền cơ sở dành quỹ đất phù hợp cho hoạt động TDTT, tạo điều kiện để các CLB huy động nguồn xã hội hóa xây dựng sân bãi luyện tập; hỗ trợ một phần kinh phí để thi đấu giải cấp huyện, cấp tỉnh. Các đoàn thể, trường học nên quan tâm tuyên truyền để thanh, thiếu niên, học sinh tích cực tham gia hoạt động rèn luyện thân thể”.
 
Những điểm sáng
 
 
Sau một thời gian gián đoạn, năm 2014, CLB Vật xã Ngọc Châu (Tân Yên) tái  lập. Là chủ nhiệm CLB, đô vật Dương Văn Sản đã quy tụ hàng trăm thanh, thiếu niên trong và ngoài xã tham gia. Gần hai năm qua, CLB đóng góp nhiều gương mặt xuất sắc giúp đội tuyển vật Tân Yên giành ngôi nhất toàn đoàn tại giải vô địch vật toàn tỉnh năm 2015. Lứa học trò của CLB trở thành trụ cột của vật học đường Tân Yên, dẫn đầu giải vật Hội khỏe Phù Đổng tỉnh 2014. 
 
Ông Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện Tân Yên khẳng định: “CLB đã góp phần tạo động lực khôi phục, phát triển phong trào vật trong toàn huyện, mở ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho tuổi trẻ”.
Ở TP Bắc Giang, CLB Bóng đá Sức khỏe ra đời năm 2007, xuất phát từ một nhóm người yêu thích môn thể thao vua. Hiện nay, CLB duy trì hơn 20 cầu thủ, chủ yếu ở lứa tuổi trung niên. Các thành viên tự nguyện đóng góp kinh phí tập luyện vào các buổi chiều, thường xuyên tổ chức thi đấu giao hữu với nhiều đội bóng khác. CLB có tổ chức chặt chẽ, các thành viên tham gia tích cực trên tinh thần tôn trọng, hợp tác. 
 
Hình ảnh: Câu lạc bộ thể dục thể thao: “Lực đẩy” phong trào cơ sở ở Bắc Giang số 2
 
Cầu thủ Nguyễn Đức Chiến cho biết: “Kể từ khi tham gia CLB, tôi chơi bóng đều đặn hơn, tinh thần, thể lực được cải thiện”. Tiếp theo Bóng đá Sức khỏe, hàng loạt CLB bóng đá khác ở TP Bắc Giang hình thành, tạo không khí thi đấu, luyện tập sôi nổi.
 
Cũng tại TP Bắc Giang, năm 2003, CLB quần vợt Xương Giang hình thành, thu hút hàng chục tay vợt ở nhiều lứa tuổi. Tinh thần luyện tập nghiêm túc, chuyên nghiệp của các thành viên đã tạo nên sự tiến bộ vượt bậc. Tại các giải đấu quần vợt Lam Sơn, Cúp Đạm Hà Bắc, giải Phát Đạt…, đơn vị đều đứng trong tốp đầu, được giới chuyên môn đánh giá cao. 
 
Ở giới trẻ Bắc Giang, phong trào bóng rổ cũng đang phát triển rộng rãi với nhiều nhóm học sinh thành lập các câu lạc bộ tổ chức chơi và giao lưu khá sôi nổi trong giới học đường.
 
Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc giang: toàn tỉnh hiện có hơn 200 sân bóng rổ trong các cơ sở giáo dục (Tiểu học, THCS và THPT), nhiều trường có hai sân phục vụ nhu cầu luyện tập của học sinh. Ghi nhận từ các nhà trường, học sinh rất hứng thú với môn thể nào này. Hơn nữa, việc đầu tư cơ sở vật chất không quá tốn kém so với một số môn thể thao khác.
 
 
Tại Trường THCS Bảo Đài (Lục Nam), bóng rổ là môn tự chọn và đang có những dấu hiệu tích cực. Trường thành lập hai đội bóng rổ (nam, nữ) tập luyện vào chiều thứ 5 hằng tuần, học sinh ngoài đội tuyển cũng cùng tham gia. Thầy Dương Tuấn Khang, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Do tính đối kháng không cao, ít va chạm nên bóng rổ rất thích hợp với học sinh. Hơn nữa môn này có tính đồng đội cao, có khả năng phát triển khá toàn diện về thể lực, tinh thần cho các em. Được sự định hướng từ Phòng GD&ĐT huyện, Trường đã xây dựng kế hoạch và đưa vào tập huấn, thi đấu hằng năm. Do giáo viên thể chất nhà trường được đào tạo đúng chuyên ngành nên khá thuận lợi phát triển môn bóng rổ. Nhà trường hỗ trợ kinh phí và nước uống cho giáo viên, học sinh trong quá trình tập luyện. Tuy mới được tiếp cận nhưng đến nay, nhiều em đã khá thành thạo các kỹ năng, kỹ thuật cơ bản như khống chế bóng, nhồi bóng, dẫn bóng, chuyền và ném rổ. Tại Hội khỏe Phù Đồng toàn quốc năm 2017, Trường THCS Bảo Đài có 2 VĐV tham gia đội tuyển của tỉnh thi đấu và giành huy chương Bạc. 
 
Tương tự, ở Trường THPT Lạng Giang số 1, học sinh rất hào hứng đón nhận môn bóng rổ. Ngoài tổ chức cho học sinh luyện tập hằng ngày để nâng cao sức khỏe, trường còn thành lập đội tuyển tham dự và đạt thành tích cao tại các giải thể thao học đường và Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, toàn quốc. Em Phạm Đức Trung Hiếu, học sinh nhà trường cho biết: "Bóng rổ là một trong những môn học được chúng em yêu thích vì giúp rèn luyện sức khỏe, tinh thần đồng đội và khả năng quan sát tốt. Chúng em mong muốn được tham gia nhiều hơn những giải thể thao phong trào để có điều kiện thi đấu giao lưu, cọ xát nâng cao trình độ".
 
Hình ảnh: Câu lạc bộ thể dục thể thao: “Lực đẩy” phong trào cơ sở ở Bắc Giang số 3
 
Đưa bóng rổ vào trường học là hoạt động thiết thực, góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện thể thao trong học sinh. Tại các huyện: Việt Yên, Hiệp Hòa, Lạng Giang, Yên Dũng, Lục Ngạn, Tân Yên và TP Bắc Giang, nhiều trường đã đầu tư cơ sở vật chất, dụng cụ, bố trí giáo viên hướng dẫn học sinh tập luyện bóng rổ. Ông Nguyễn Văn Thêm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Bên cạnh các môn thể thao học đường quen thuộc, những năm gần đây, ngành giáo dục tỉnh khuyến khích các nhà trường tổ chức cho học sinh tập luyện, thi đấu môn bóng rổ. 
 
Tuy còn mới nhưng môn thể thao này đang phát triển rộng cả ở khối Tiểu học, THCS và THPT, một số trường chuyên nghiệp. Nếu như Hội khỏe Phù Đổng năm 2017, chỉ có một số ít phòng GD&ĐT tham gia thì năm nay có đến 9/10 đơn vị cử đội tuyển tranh tài (vắng Yên Thế). Một số huyện như Sơn Động, Lục Ngạn trước đây chưa thành lập được đội tuyển nhưng năm nay thi đấu đã có giải. Đồng thời nội dung thi đấu đã được mở rộng hơn trước, chất lượng thi đấu, công tác tổ chức, trọng tài đã tăng đáng kể, nhiều đội đầu tư khá bài bản và thi đấu rất chuyên nghiệp. 
 
Thực tế, khó khăn hiện nay ở môn này là cơ sở vật chất ở nhiều nơi chưa đạt chuẩn, ít giáo viên chuyên sâu. Hiện một đơn vị tài trợ ở Hà Nội đang xem xét sẽ đầu tư lắp đặt bảng rổ đạt tiêu chuẩn cho toàn bộ các trường học tại Bắc Giang. Nếu kế hoạch này thành hiện thực sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển môn bóng rổ cả về bề rộng và chiều sâu.
 
Có thể nói, phong trào thể thao cho mọi người ở Bắc Giang hiện đang có những bước phát triển nhất định. Từ người trẻ tới người già, nơi nơi đều chọn cho mình những môn thể thao phù hợp để chơi và rèn luyện sức khỏe.
 
Bảo Thu
Bình luận (0)
Gửi