A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: MemcachePool::get(): Server localhost (tcp 11211, udp 0) failed with: Network timeout (0)

Filename: drivers/Cache_memcached.php

Line Number: 50

Cầu lông Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển kinh tế
rss
Thứ năm, 04/03/2021 | 12:13 GMT+7

Cầu lông Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển kinh tế

Cập nhật 03:07 ngày 20/10/2020
(Kinh tế Thể thao) - Từng có vận động viên (VĐV) tham dự 3 kỳ Olympic gần đây nên cầu lông Việt Nam đang hướng tới mục tiêu liên tiếp góp mặt tại 4 kỳ Thế vận hội. Đây cũng là cơ hội để môn thể thao này ngày càng nhận được sự quan tâm lớn của các nhà tài trợ, góp phần vào việc phát triển kinh tế trong các môn thể thao nước nhà.

Từ cơ hội lần thứ 4 liên tiếp góp mặt tại Olympic...

Cách đây hơn 12 năm, giấc mơ tham dự Olympic của cầu lông Việt Nam được đặt vào Nguyễn Tiến Minh và anh đã đáp ứng kỳ vọng ấy bằng nỗ lực tự thân đáng kinh ngạc bên cạnh sự hỗ trợ của Tổng cục TDTT, Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM cũng như các nhà tài trợ. Đến bây giờ, khi đã ở tuổi 37, Nguyễn Tiến Minh vẫn là VĐV đầu tiên được nhắc đến trong hành trình giành vé dự Olympic Tokyo năm 2021 của cầu lông Việt Nam.

Nếu Tiến Minh thành công, việc hợp tác giữa doanh nghiệp với một VĐV từng có 4 lần liên tiếp dự Olympic đương nhiên sẽ mang đến những điều tích cực cho cả doanh nghiệp cũng như bản thân anh.

Trong hành trình “săn vé” dự Olympic 2021 của Nguyễn Tiến Minh cũng không thể thiếu người vợ, đồng thời là tay vợt nữ số 1 Việt Nam - Vũ Thị Trang, người cũng từng góp mặt ở Olympic Rio 2016. Bên cạnh đó, cầu lông Việt Nam cũng đang trông chờ vào nhân tố mới Nguyễn Thùy Linh. VĐV người Phú Thọ này trong 2-3 năm gần đây luôn cạnh tranh ngôi vị số 1 nữ Việt Nam với Vũ Thị Trang và tiến bộ liên tục. Ngoài ra, Nguyễn Thùy Linh cũng được doanh nghiệp đồng hành để có thể góp mặt ở nhiều giải quốc tế. Trong năm 2019, cô đã hoàn thành chuyến tập huấn 10 ngày tại Nhật Bản theo Biên bản thỏa thuận đã được ký kết hợp tác giữa Liên đoàn Cầu lông Việt Nam với thành phố Kudamatsu và Trung tâm Cầu lông ACT Saikyo.

Trên bảng xếp hạng tính điểm tham dự Olympic 2021 đến ngày 22/2, Nguyễn Tiến Minh đang xếp hạng 26. Vũ Thị Trang và Nguyễn Thùy Linh đều ở nhóm xếp hạng 25. Trong khi đó, nội dung đơn nam và đơn nữ tại Olympic Tokyo có tối đa 34 tay vợt tham dự mỗi nội dung. Nếu vẫn tiếp tục duy trì thứ hạng này thì cầu lông Việt Nam có thể giành ít nhất 2 suất đến Nhật Bản.

Hình ảnh: Cầu lông Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển kinh tế số 1

Tiến Minh vẫn được kỳ vọng sẽ giành vé dự Olympic của cầu lông Việt Nam

...Đến tiềm năng phát triển kinh tế

Sự hợp tác giữa doanh nghiệp với các VĐV góp mặt ở những giải đấu đỉnh cao như Olympic hay Asiad sẽ mang đến những điều tích cực cho cả 2 bên. Ông Lê Thanh Hà - Tổng Thư ký Liên đoàn Cầu lông Việt Nam đánh giá rất cao những đóng góp của các nhà tài trợ dành cho Liên đoàn Cầu lông Việt Nam nói chung và các VĐV nói riêng trong thời gian qua. Tuy nhiên, để sự hợp tác, đồng hành này phát triển hơn nữa thì phía Liên đoàn và các nhà tài trợ cũng phải tích cực hơn để sự đóng góp này đạt được kết quả cao hơn trong thời gian tới.

Theo Tổng Thư ký Liên đoàn Cầu lông Việt Nam, khó khăn đáng kể là các VĐV đã không được thi đấu trong một thời gian dài do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên sẽ bắt nhịp chậm khi các giải đấu dự kiến được tổ chức trở lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông cũng cho biết điều kiện thuận lợi là thời gian qua các VĐV được đầu tư trọng điểm vẫn đang tiếp tục được tập luyện dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia và đang có khoảng cách khá an toàn với những đối thủ ở phía sau.

Được biết, hiện nay kinh phí để các VĐV tham dự các giải quốc tế đang dựa vào 3 nguồn chính. Một là, từ Tổng cục TDTT và Liên đoàn Cầu lông Việt Nam, vốn có giới hạn và không nhiều nên mỗi năm chỉ cho các VĐV đầu tư trọng điểm và những tay vợt trẻ tiềm năng tham dự từ 2-3 giải đấu quốc tế. Hai là, từ ngân sách địa phương, thường chỉ tập trung vào các VĐV trọng điểm và được cấp kinh phí tham dự từ 4-5 giải đấu quốc tế mỗi năm; Ba là, từ các nhà tài trợ. Những năm gần đây, Liên đoàn Cầu lông Việt Nam đã tìm được thêm nhiều nhà tài trợ mới để đồng hành cùng Liên đoàn trong công tác huấn luyện và thi đấu của các VĐV hàng đầu. Từ nguồn kinh phí này, các VĐV cũng được tạo điều kiện để tham dự từ 4-5 giải đấu quốc tế. Thời gian qua các hoạt động của cầu lông đã thu hút được các nhà tài trợ ổn định, lâu dài, giá trị tài trợ tăng dần theo các năm. Nguồn thu từ các hợp đồng tài trợ góp phần nâng cao công tác tổ chức, tiền thưởng các giải đấu và hoạt động văn phòng.

Hình ảnh: Cầu lông Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển kinh tế số 2

Giải vô địch đồng đội nam nữ hỗn hợp 2020 đánh dấu sự trở lại của môn cầu lông sau ảnh hưởng của dịch COVID-19

Để phát huy tiềm năng phát triển kinh tế ở bộ môn thể thao này, Liên đoàn Cầu lông Việt Nam đã ký kết hợp đồng hợp tác với Công ty cổ phần Thương mại và nội dung số Việt (Vietcontent) - đơn vị khai thác thương mại và làm công tác truyền thông tại các sự kiện của cầu lông Việt Nam từ năm 2018-2023. Ký kết hợp đồng với Công ty TNHH MTV Ẩm Thực Trần - đơn vị tài trợ chính cho giải thiếu niên nhi đồng toàn quốc từ năm 2019-2022. Và ký kết hợp đồng quảng cáo thương hiệu với Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành để tổ chức giải cầu lông quốc tế “Vietnam International Series” từ năm 2020-2022.

Những năm gần đây, Liên đoàn Cầu lông Việt Nam đã chủ động tìm kiếm nguồn tài trợ cho các VĐV hàng đầu. Các sản phẩm, nhãn hàng, thương hiệu sẽ được quảng cáo thông qua các giải đấu do Liên đoàn tổ chức và thông qua bộ phận truyền thông của Liên đoàn.

Bên cạnh việc đầu tư cho các VĐV trọng điểm tham dự các giải đấu quốc tế lớn, việc phát triển phong trào cầu lông tại các địa phương, cơ quan, đơn vị những năm gần đây cũng được lãnh đạo Liên đoàn Cầu lông Việt Nam quan tâm. Tổng Thư ký Lê Thanh Hà cho biết, thời gian qua một số Liên đoàn thành viên rất tích cực trong các hoạt động về phát triển phong trào, tổ chức các giải thi đấu và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định, đóng góp có hiệu quả cho sự phát triển và nâng cao vị thế của cầu lông nước nhà như: Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Khánh Hòa, TP.HCM Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng...

Một số Liên đoàn thành viên ở địa phương đã phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, ban, ngành liên quan và đơn vị tài trợ để phát triển chiến lược, đào tạo chuyên môn, tham gia các giải quốc gia và tổ chức các giải tại địa phương thường xuyên liên tục nhằm tạo sân chơi hấp dẫn cho mọi đối tượng. Theo báo cáo, trong năm 2019 và 9 tháng đầu năm 2020 của các Liên đoàn thành viên đều tổ chức được các giải đấu bằng nguồn kinh phí xã hội hóa và thu hút số lượng VĐV tham dự, trung bình từ 1-2 giải cấp tỉnh, thành phố/năm. Trong đó, một số Liên đoàn điển hình như: Hà Nội, Bắc Giang, Khánh Hòa, Đà Nẵng, TP.HCM thậm chí đã tổ chức được từ 3-5 giải đấu lớn để các VĐV tham gia tranh tài nâng cao trình độ, kỹ thuật và tích lũy kinh nghiệm.

Tấn Phát
Bình luận (0)
Gửi