rss
Thứ tư, 08/04/2020 | 03:45 GMT+7

Chào mừng 74 năm ngày truyền thống ngành TDTT Việt Nam (27/3): Tự hào & tin tưởng!

Cập nhật 08:54 ngày 26/03/2020
(Trong nước) - Có tới 2 sự kiện quan trọng cùng diễn ra trong ngày 27/3/1946: Công bố Sắc lệnh 38 của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc thiết lập trong Bộ Quốc gia Giáo dục một “Nha Thanh niên và Thể dục và một Phòng Thể dục Trung ương”; công bố bài báo “Sức khỏe và thể dục” (còn được gọi là Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục) của Bác Hồ trên báo Cứu Quốc. Đó cũng là lý do, ngày 27/3 được chọn làm ngày truyền thống của thể thao Việt Nam
Hình ảnh: Chào mừng 74 năm ngày truyền thống ngành TDTT Việt Nam (27/3): Tự hào & tin tưởng! số 1
Đại hội Thể thao toàn quốc là một sự kiện quan trọng cổ vũ sự phát triển TDTT nước nhà.
 

Từ ổn định công tác chỉ đạo, định hướng hoạt động

Một số ý kiến cho rằng 30/1/1946 mới là ngày thành lập ngành, sau khi Sắc lệnh số 14 về việc “thiết lập tại Bộ Thanh niên một Nha Thể dục trung ương”; bởi Nha Thể dục trung ương chính là cơ quan quản lý Nhà nước chính thức đầu tiên về công tác TDTT của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tuy nhiên, tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa 1 ngày 2/3/1946, Chính phủ Liên hiệp kháng chiến được thành lập với 10 Bộ, thì công tác TDTT đã được sắp xếp lại vào Bộ Quốc gia Giáo dục theo Sắc lệnh 38.

Cùng trong ngày hôm ấy, Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục là ông Đặng Thai Mai đã ký ban hành Nghị định số 167-NĐ “Về việc ủy nhiệm một Thứ trưởng của Bộ trực tiếp phụ trách Nha Thanh niên và Thể dục”, đồng thời đổi Nha Thể dục Trương ương thành Phòng Thể dục Trung ương. Ông Dương Đức Hiền - Bộ trưởng Bộ Thanh niên trước đó được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Nha Thanh niên và Thể dục. Bộ máy quản lý ở các địa phương theo đó cũng dần được xây dựng. Ngày 7/4/1946, hội nghị Ủy ban Thể thao Bắc Bộ đã bầu ra Trưởng ban Chuyên môn của 10 môn thể thao, thông báo quyết định của Chính phủ về việc tổ chức “Hội khỏe”... Từ 29/4-2/5, Hội nghị TDTT toàn quốc đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, thảo luận về “Chương trình phát triển TDTT trong hiện tình đất nước”; xác định “một số nguyên tắc về phổ thông thể dục và hoạt động thể thao”...

Tới ngày 22/7/1946, Bộ trưởng Đặng Thai Mai ra Nghị định số 330 nêu rõ: “Ở mỗi kỳ - bộ đặt một Sở Thanh niên - Thể dục; ở mỗi tỉnh - thành phố lập một Ty Thanh niên - Thể dục; ở phủ - huyện có Ban Thanh niên - Thể dục và cấp xã lập Tiểu ban Thanh niên - Thể dục”.
Trong vòng 10 tháng, riêng ở Bắc Bộ và Trung Trung bộ, từ tháng 3-12/1946 đã có hơn 20 tỉnh, thành lập bộ khung cơ quan TDTT cấp tỉnh, thành và một số lập cơ quan TDTT tới cấp huyện... Nhiều VĐV hoạt động trước CMT8 được mời tham gia, trở thành những “hạt nhân” của phong trào. Cũng chính từ lực lượng này, các phong trào TDTT đã được phát động mạnh mẽ trong nhân dân.

Cùng thời điểm ấy, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, HLV, hướng dẫn viên TDTT đã được tiến hành gấp rút. Trường Cán bộ Thể dục Việt Nam được thành lập, khóa 1 có 62 học viên diễn ra từ 1/3-30/4/1946 (Bác Hồ đến thăm và động viên trường), khóa 2 có 78 học viên từ 15/8-15/11/1946; khóa 3 trong tháng 8/1946 tại Huế với 30 học viên các tỉnh Trung bộ. Không những thế, Trường còn tổ chức lớp tu nghiệp cho các HLV cũ của Trường Cao đẳng Thể dục Phan Thiết và Đà Lạt từ tháng 10-11; mở 24 lớp Thể dục - Quân sự phổ thông...

Tới những bước tiến đáng tự hào

Có thể thấy rõ sự quan tâm của Đảng, Chính phủ ta ngay từ những ngày đầu lập nước với công tác TDTT. Từ nền tảng ấy, trải qua 9 năm kháng chiến chống Pháp, nền TDTT Cách mạng còn rất non trẻ đã tiếp tục tồn tại và phát triển. Đặc biệt, sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc thì công tác TDTT đã tiếp tục được đẩy mạnh một cách toàn diện. Nhiều lứa cán bộ TDTT được cử đi tu nghiệp tại nước ngoài và trở về làm nòng cốt ở cả trung ương lẫn các địa phương. Các phong trào, giải đấu TDTT diễn ra sôi nổi, cổ vũ tinh thần lao động, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đồng thời làm hậu phương vững chắc cho tiền tuyến miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ trường kỳ.

Tháng 6/1956, Ban TDTT Trung ương trực thuộc Chính phủ được thành lập, do ông Hoàng Anh làm chủ nhiệm. Tới đầu năm 1960, Ban được đổi thành Ủy ban TDTT thuộc Hội đồng Chính phủ, do Trung tướng Hoàng Văn Thái (Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam khi ấy) làm Chủ nhiệm. Tới năm 1971, Ủy ban TDTT được chuyển thành Tổng cục TDTT (ông Lê Đức Chỉnh là Tổng cục trưởng).

Sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, nền TDTT cách mạng Việt Nam bước sang một trang mới khi có thêm sự cộng hưởng sức mạnh với nền TDTT của khu vực từ Nam Trung bộ tới Nam bộ, từng bước hội nhập với phong trào Olympic quốc tế, lần lượt tham dự các kỳ Đại hội thể thao quốc tế như Olympic (từ 1980), Asiad (từ 1982) và SEA Games (từ 1989), thể thao Việt Nam đã nhận thức rõ hơn sự tụt hậu của mình, qua đó có được những bước chuyển quyết liệt với hàng loạt quyết định mang tầm chiến lược, từ mục tiêu thu hẹp khoảng cách với các nước trong khu vực Đông Nam Á (giai đoạn 10 năm đầu, 1989-1999) tới nâng chất và khẳng định vị thế (từ 2001), rồi hướng tới những cái đích cao hơn ở Asiad và Olympic.

Để thực hiện được những bước đi ấy một cách chắc chắn, ngành TDTT từ trung ương tới các địa phương đã tiến hành hàng loạt biện pháp, từ “đi tắt đón đầu” (giai đoạn những năm 90 - đầu 2000) tới đầu tư vào các môn mũi nhọn ở sân chơi Asiad và Olympic. Song hành với sự quyết tâm của Tổng cục TDTT (trước đây là Ủy ban TDTT), Hà Nội và TPHCM là 2 địa phương đi đầu, trong “cuộc đua song mã” ở Đại hội TDTT toàn quốc đã liên tục gửi VĐV của mình đi tập huấn ở nước ngoài hoặc mời các chuyên gia giỏi về huấn luyện; một số tỉnh, thành, ngành khác như Thanh Hóa, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quân đội, Công an... cũng đưa ra kế hoạch phát triển và đầu tư của riêng mình, qua đó tạo nên sự phát triển một cách toàn diện về TDTT trên toàn quốc.

Ở cấp Trung ương, Đảng và Chính phủ tiếp tục quan tâm, sát sao về công tác định hướng đối với công tác TDTT, có những chính sách kịp thời, thể hiện qua các bản Nghị quyết, Chiến lược, Đề án phát triển... Những thành công liên tiếp tại Olympic Rio 2016, Asiad 18 năm 2018 rồi SEA Games 30 của Đoàn thể thao Việt Nam gần đây đều là thành quả của sự phát triển đồng bộ ấy.

Hữu Bình

Bình luận (0)
Gửi