rss
Thứ sáu, 22/03/2019 | 20:30 GMT+7

Chiến lược của Muay Thai Việt Nam đến 2020

Cập nhật 08:59 ngày 28/02/2018
(Thể thao đỉnh cao) - Muay Thái đã xuất hiện tại miền Nam Việt Nam vào đầu những năm 1950. Đây là “môn võ đối kháng tự do, với những đòn kịch độc của đầu gối và cùi chỏ ...” , việc cho phép dùng khuỷ tay, đầu gối, chân, tay …trong thi đấu, làm cho môn này mang tính khốc liệt trên đấu trường. Bởi thế không có môn võ nào sánh được với môn Muay Thái về lòng dũng cảm của các vận động viên. Đặc thù Muay phù hợp với đặc điểm, thể trạng con người Việt Nam và tinh thần thượng võ của người Việt. Do đó, có thể nói tuy mới được hình thành và phát triển tại Việt Nam từ thập niên 90, nhưng Muay (Muay nghiệp dư) đã thu hút được đông đảo người dân tham gia tập luyện. Trong những năm mới hình thành và phát triển bước đầu Muay Việt Nam cũng đạt một số thành tích nhất định nhưng không chính thức tại các giải quốc tế: Asian Games 1998 (VĐV Giáp Trung Thang, Nguyễn Quốc Trung) đạt 1HCB, 1HCĐ; King cúp 1999 đạt 1HCĐ; SEA Games 18 đạt 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ… Hiện nay, phong trào tập luyện Muay Thai của Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, nhiều CLB chuyên nghiệp ra đời, tạo điều kiện cho các VĐV tham dự nhiều giải đấu có tiếng trên thế giới.
Cần phát triển bài bản và chuyên nghiệp
Chiến lược phát triển Muay tại Việt Nam cũng được sự ủng hộ các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương bước đầu hình thành phát triển tổ chức giải quốc gia như: Từ năm 2010 Tổng cục TDTT cho phép tổ chức giải Cúp các Câu lạc bộ Muay toàn quốc tại TP. Hồ Chí Minh, năm 2011 tổ chức giải Vô địch quốc gia lần 1 tại TP. Hồ Chí Minh và duy trì cho đến nay hằng năm 2 giải Muay quốc gia và hàng chục giải đấu quốc tế mở rộng khác.
Tại địa phương có sự đầu tư phát triển môn Muay mạnh mẽ và tích cực cụ thể là tại đơn vị TP. Hồ Chí Minh là đơn vị đi đầu trong cả nước tiên phong trong việc phát triển Muay có hệ thống thi đấu giải và công tác đào tạo chuyên nghiệp và xã hội hóa như: các giải thi đấu thường xuyên hằng năm giải trẻ, giải vô địch TP. Hồ Chí Minh và giải quốc tế mở rộng. Ngoài ra phối hợp với Tổng cục TDTT và lãnh sứ quán Thái Lan tổ chức giải đấu chuyên nghiệp nằm trong hệ thống giải đấu Liên đoàn quốc tế: Thái Fight, Muay Thai Fight night, Tranh đai vô địch…
 
Hình ảnh: Chiến lược của Muay Thai Việt Nam đến 2020 số 1
 
Trong công tác đào tạo và thi đấu môn Muay tại các đại phương trên cả nước đã từng bước hình thành và phát triển như TP. Hồ Chí Minh, An Giang, Hà Nội, CAND, Thanh Hóa, Bình Phước, Bình Dương thường xuyên đăng cai tổ chức các giải quốc gia, trình độ vận động viên Việt Nam được nâng lên rõ rệt, rút ngắn được khoảng cách so với trình độ các nước và giữa các đơn vị thế giới và trong khu vực, đặc biệt là quốc gia sản sinh ra môn Muay Thai, Thái Lan.
Chính vì vậy, cần phải xây dựng Liên đoàn/Hiệp hội Muay Việt Nam theo hướng xã hội hóa chuyên nghiệp nhằm hỗ trợ cho Bộ môn Muay Việt Nam trong quá trình phát triển và hội nhập Muay quốc tế. Xúc tiến việc xây dựng mối quan hệ bền vững với Liên đoàn Muay Thế giới (IFMA), Liên đoàn Muay châu Á và khu vực.
Ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại tiên tiến cho Đội tuyển Muay Việt Nam, tranh thủ sự hỗ trợ của Liên đoàn Muay Thế giới trong việc cung cấp chuyên gia trình độ cao cho Đội tuyển Muay Việt Nam và nâng cao trình độ cho HLV Muay Việt Nam. Phát triển được lực lượng VĐV trẻ Muay Việt Nam có hệ thống nhằm đảm bảo chuyên môn để cung cấp cho Đội tuyển quốc gia và tổ chức được Giải Vô địch Trẻ quốc gia trong năm 2015.
Việc đưa Muay Việt Nam vào chương trình thi đấu Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018 là một nỗ lực lớn. Bên cạnh đó, Muay đã và đang đi vào các đại hội TDTT tỉnh thành nhằm có cơ sở tuyển chọn cho các kỳ đại hội thể thao khu vực, châu lục và thế giới (như World Combat Games, World Games, Asian Indoor Martial Art Games, SEA Games, …) 
Từng bước xâu dựng và hình thành tổ chức hệ thống thi đấu chính thức các giải bán chuyên nghiệp và chuyên nghiệp.
Về Muay phong trào, cần hoàn chỉnh hệ thống câu lạc bộ Muay cấp cơ sở là thành viên của Liên đoàn/Hiệp hội Muay tỉnh thành và có sự kiểm tra hoạt động thường xuyên. Bên cạnh đó, tăng cường việc đào tạo chuyên môn cho các HLV, hướng dẫn viên cơ sở nhằm có những VĐV nền tảng tốt, bổ sung cho đội tuyển thể thao thành tích cao.
Xây dựng hệ thống thi thăng đảng cấp cho các võ sinh , vận động viê và huấn luyện viên từ đó dựa trên cơ sở tuyển chọn lực lượng thi đấu thành tích cao.
Phát triển các chương trình đào tạo, huấn luyện và thi đấu cấp độ phong trào giữa các CLB trong tỉnh thành, khu vực và quốc gia tạo sân chơi, giao lưu thi đấu cho các võ sinh.
Chú trọng Muay học đường. Đây là một nỗ lực rất lớn. Cần phải từng bước phối hợp với các trường trung học, cao đẳng và đại học để đưa thí điểm môn Muay vào trường học, đào tạo hướng dẫn viên cho các trường; Xây dựng võ đài tại một số trường có điều kiện phát triển và số lượng học sinh – sinh viên tham gia đông đảo.
Hình ảnh: Chiến lược của Muay Thai Việt Nam đến 2020 số 2
Khán giả đông đảo 
 
Tổ chức các giải Muay học sinh – sinh viên mở rộng để nâng cao trình độ và phát triển giao lưu cho đối tượng trên.
Phát triển nguồn nhân lực quản lý – điều hành
Đây là vấn đề mấu chốt nhất. Cần từng bước chuẩn hóa trình độ huấn luyện viên Muay đáp ứng quy định của Liên đoàn Muay Thế giới. Thường xuyên đào tạo, trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng, phương pháp huấn luyện ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại cho đội ngũ huấn luyện viên.
Bồi dưỡng, phát triển số lượng trọng tài tham gia điều hành các giải Muay quốc tế.
Xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quản lý chuyên môn đối với hoạt động đào tạo, thi đấu và tổ chức thi đấu tại giải quốc tế, quốc gia và địa phương.
Xây dựng chế độ, chính sách khen thưởng, đãi ngộ phù hợp cho các VĐV đạt thành tích xuất sắc tại các giải đấu quốc tế, khu vực và thế giới.
Thành lập Liên đoàn/Hiệp hội Muay Việt Nam và các tỉnh thành nhằm phát huy mạnh mẽ hiệu quả hoạt động, điều hành bộ máy, nhân sự. Bảo vệ quyền lợi của vận động viên, trọng tài và người hoạt động trong lĩnh vực Muay.
Tăng cường thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về chiến lược phát triển Muay Việt Nam đến năm 2020.
Phát triển chất lượng giải vô địch quốc gia và đưa giải vô địch trẻ quốc gia, khu vực vào hệ thống thi đấu giải.
Tổ chức các giải đấu bán chuyên nghiệp và chuyên nghiệp, kết hợp đăng cai tổ chức giải đấu quốc tế chính thức trong hệ thống Liên Đoàn.
Mục tiêu giành được huy chương tại Đai hội thể thao châu Á – Asiad 2018.
Khai thác sự ủng hộ của các Liên đoàn Muay Thế giới, châu Á và Đông Nam Á cũng như các quốc gia phát triển trong công tác quản lý, đào tạo cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên và trọng tài; tăng cường tổ chức tham gia thi đấu quốc tế.
Hồng Hà 
Bình luận (0)
Gửi