rss
Chủ nhật, 17/01/2021 | 00:32 GMT+7

Chính thức hủy bỏ ASEAN Paragames 2020

Cập nhật 01:43 ngày 05/05/2020
(Quốc tế) - Thêm một sự kiện thể thao lớn trong khu vực Đông nam Á bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19. Mới đây, nước chủ nhà Philippines đã chính thức ra thông báo hủy bỏ Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á 2020 (ASEAN Para Games) do thiếu kinh phí vì những tác động của Covid-19.

Hình ảnh: Chính thức hủy bỏ ASEAN Paragames 2020 số 1

Trước đây, sự kiện thể thao này từng bị dời từ tháng 1 sang tháng 3 với kế hoạch tổ chức từ ngày 20 đến 26-3. Thế rồi sau đó ASEAN Para Games lại bị hoãn đến tháng 5 hoặc tháng 6 do ảnh hưởng của Covid-19.

Trong một phát biểu mới đây trên các phương tiện truyền thông, Chủ tịch Ủy ban Thể thao Philippines (PSC) William Ramirez đã tuyên bố ngừng hỗ trợ tài chính cho việc đăng cai giải ASEAN Para Games 2020. Người đứng đấu PSC cho biết đây là một phần của các biện pháp tiết kiệm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lây lan. Ông cũng cho biết thêm số tiền tổ chức ASEAN Para Games 10 sẽ được sử dụng để hỗ trợ các VĐV khó khăn.

"PSC đã quyết định hủy bỏ mọi sự kiện thể thao trên toàn Philippines cho đến tháng 12. Nếu không có vắc-xin phòng ngừa Covid-19, chúng tôi không thể tổ chức bất cứ giải đấu nào. Chính phủ kêu gọi cắt giảm mọi khoản chi phí và chúng tôi phải điều chỉnh các nguồn lực để chống đại dịch nhưng cũng sẵn sàng thực hiện các hành động cần thiết để hỗ trợ các VĐV", ông William Ramirez phát biểu sau cuộc họp hội đồng trực tuyến.

Dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng tới ngành thể thao của các nước trên thế giới. Không chỉ các giải đấu bóng đá, nhiều giải đấu khác như Olympic cũng buộc phải lùi lịch tổ chức.

Ông Ramirez cho hay, dù biết quyết định này sẽ khiến các VĐV cảm thấy buồn khi đã tập luyện rất tích cực để chuẩn bị cho giải nhưng BTC cần phải đặt lên bàn cân các vấn đề, đặc biệt là vấn đề hệ trọng của quốc gia và quốc tế.

Trước đó, PSC đã đưa ra quyết định hủy bỏ mọi sự kiện thể thao trên toàn Philippines cho đến tháng 12 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Bên cạnh đó, chính phủ nước này cũng kêu gọi cắt giảm mọi khoản chi phí không cần thiết để giảm bớt những khó khăn về tài chính.

"Quyết định của PSC chắc chắn sẽ khiến các VĐV buồn lòng khi tất cả đã tập luyện và hy sinh rất nhiều để đại diện cho quốc gia thi đấu.  Tuy nhiên, chúng tôi nhận thức được rằng thể thao cần nhường chỗ cho các vấn đề hệ trọng của quốc gia và quốc tế. Chúng tôi không thể tổ chức bất cứ giải đấu nào nếu không có vắc-xin phòng ngừa Covid-19. Chúng tôi cần phải điều chỉnh lại các nguồn tài chính và sẵn sàng hỗ trợ các VĐV. Chúng tôi gửi lời chia sẻ đến các VĐV khuyết tật và toàn bộ cộng đồng Paralympic", ông Ramirez nói.

Việc ASEAN Para Games 2020 bị hủy bỏ là một thiệt thòi rất lớn đối với các vận động viên người khuyết tật Việt Nam, nhất là sau khi họ đã bỏ công bỏ sức, nỗ lực tập luyện chuẩn bị cho đại hội suốt từ tháng 11-2019 đến nay. Không thể tham dự ASEAN Para Games năm nay, các vận động viên sẽ phải tiếp tục chờ đợi cho đến ít nhất là mùa hè năm 2021, thời điểm dự kiến tổ chức Thế vận hội dành cho người khuyết tật - Paralympic 2020 tại Nhật Bản, hoặc ASEAN Para Games 2021 dự kiến diễn ra vào cuối năm sau tại Việt Nam.

Minh Khang

Bình luận (0)
Gửi