rss
Thứ sáu, 21/02/2020 | 18:33 GMT+7

Chính thức phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng, linh vật, bài hát và khẩu hiệu cho SEA Games 31

Cập nhật 09:38 ngày 30/08/2019
(Trong nước) - Sáng nay (30/8), tại khách sạn Melia (Hà Nội), Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic Việt Nam, Hiệp hội Paralympic và công ty Hanoi City Trail – đơn vị được giao thực hiện công tác truyền thông của sự kiện đã tổ chức lễ công bố và phát động cuộc thi. Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT chủ trì buổi lễ.

Hình ảnh: Chính thức phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng, linh vật, bài hát và khẩu hiệu cho SEA Games 31 số 1

Năm 2021, sau đúng 13 năm kể từ SEA Games 22 (2003), Việt Nam sẽ lại là chủ nhà của SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.  Lễ nhận cờ đăng cai chính thức sẽ diễn ra trong khuôn khổ bế mạc của SEA Games 30 sau đây hơn 3 tháng tại Philippines. Để kịp phục vụ cho chương trình nhận cờ, đồng thời chính thức giới thiệu tới bạn bè quốc tế về SEA Games cũng như Para Games tại Việt Nam, ngành TDTT đã phối hợp với các đối tác phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo), biểu tượng (mascot), bài hát (official song) và khẩu hiệu (slogan) của 2 Đại hội trên.

Đối tượng dự thi là toàn bộ công dân Việt Nam có tuổi đời từ 15 trở lên. Thời gian dự thi từ 1/9 – 10/10, riêng bài hát chính thức sẽ được lùi lại  đến 10/11 để đảm bảo chất lượng và có thêm thwofi gian cho các nhạc sĩ, tác giả.

- Biểu trưng (logo) sau khi được chọn sẽ được sử dụng chính thức trong Đại hội và các hoạt động của Đại hội như in ấn trong các văn bản chính thức của Đại hội, trên Panô, áp phích, tuyên truyền, tài trợ và các hoạt động giao dịch trong nước và quốc tế. Mẫu biểu trưng Đại hội phải đạt được các yêu cầu thể hiện được tính chất, đặc điểm, ý nghĩa của Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) tại Việt Nam; đặc điểm của đất nước, con người Việt Nam, nơi có nền văn hoá lâu đời, người dân đoàn kết, thân thiện, hữu nghị với bạn bè quốc tế; Hình ảnh và bố cục trang trọng phù hợp với một Đại hội thể thao cấp khu vực…; đạt được những yêu cầu về thiết kế như: nội dung thông điệp, thẩm mỹ, khoa học, dễ nhớ, dễ nhận biết, dễ sử dụng, ấn tượng với công chúng, thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc và tính hiện đại.

- Mẫu biểu tượng vui (Mascot): là một hoặc nhiều con vật của đất nước Việt Nam, được nhân cách hoá, có hình dáng vui nhộn, được sử dụng tuyên truyền quảng bá sự kiện, làm quà tặng trong Đại hội. Mẫu biểu tượng vui phải bảo đảm tính thẩm mỹ, khoa học, thuận lợi cho việc sử dụng, làm hiện vật bằng vật liệu bông (thú nhồi bông để làm quà tặng) cũng như việc vẽ cách điệu biểu tượng vui các môn thể thao tại Đại hội.

- Bài hát Đại hội: được phát động dự thi nhằm lựa chọn những tác phẩm hay để sử dụng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á. Tác phẩm được lựa chọn phải phải đạt chất lượng cao về nội dung và tính nghệ thuật, phù hợp với nội dung, ý nghĩa của Đại hội Thể thao Đông Nam Á và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á; dễ sử dụng, dễ phổ cập.

- Khẩu hiệu Đại hội (Slogan): được phát động dự thi nhằm lựa chọn ra các tác phẩm phục vụ hoạt động tuyên truyền, quảng bá hoạt động của Đại hội Thể thao Đông Nam Á và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á. Tác phẩm dự thi phải đảm bảo ngắn gọn, xúc tích và mang tính khái quát cao, nội dung thể hiện được ý nghĩa của Đại hội, sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Hình ảnh: Chính thức phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng, linh vật, bài hát và khẩu hiệu cho SEA Games 31 số 2

Hình ảnh: Chính thức phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng, linh vật, bài hát và khẩu hiệu cho SEA Games 31 số 3

Mức khen thưởng được quy định như sau:

- Đối với các nội dung thi Biểu trưng, Biểu tượng vui, Khẩu hiệu Đại hội Giải nhất: 30.000.000 đồng; Giải khuyến khích: 5.000.000 đồng.
- Đối với các nội dung thi Bài hát đại hội: Giải nhất: 50.000.000 đồng; Giải khuyến khích: 10.000.000 đồng.

Kèm theo tiền thưởng đoạt giải, người dự thi được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen.

Công ty Cổ phần Hà Nội City Trail (HCT) được Ban tổ chức ủy quyền vận động tài trợ để tổ chức cuộc thi và truyền thông giới thiệu Cuộc thi tới đông đảo người dân trong và ngoài nước. Bước đầu, cuộc thi đã nhận được sự bảo trợ truyền thông của Kênh Thể thao TV và Bóng đá TV, Trang mạng xã hội Webthethao.vn và Kenh14.vn cũng như sự ủng hộ từ nhiều cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Tất cả bài thi đạt giải ở các hạng mục biểu trưng, biểu tượng vui, bài hát và khẩu hiệu cho SEA Games 31 đều sẽ được công bố trong đêm chung kết 30/10 và được truyền hình trực tiếp trên kênh Thể thao TV và Bóng đá TV.

Để tạo hiệu ứng quảng bá tốt cho cuộc thi, BTC đã mời Hoa hậu H’en Niê làm đại sứ của chương trình. Ngoài ra còn một số nghệ sĩ, người nổi tiếng được mời tham gia như nhạc sĩ, blogger Đen “Vâu”, MC Quang Bảo...

HOÀNG MINH

Bình luận (0)
Gửi